Sớm hoàn thiện những cây cầu dở dang ở Bắc Cạn

Thứ Hai, 14/01/2019, 14:38:03

NDĐT - Từ năm 2012, trên tỉnh lộ 256 từ huyện Chợ Mới đến huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn được phê duyệt đầu tư xây dựng chín cây cầu với tổng vốn hơn 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, trong số này có ba cầu thi công dang dở, bỏ không đã hơn sáu năm trời. Hàng tỷ đồng vốn nằm phơi sương, gió, gây lãng phí, trong khi hằng ngày, người dân vẫn phải đi qua ngầm tràn vượt suối, không an toàn.

Sớm hoàn thiện những cây cầu dở dang ở Bắc Cạn

Cầu Nà Pì, xã Liêm Thủy (huyện Na Rì) có tổng mức đầu tư hơn sáu tỷ đồng mới thi công được hai mố và ba dầm.

Tuyến tỉnh lộ 256 từ xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới vào xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì (Bắc Cạn) dài khoảng 60 km, là đường giao thông huyết mạch, có vị trí quan trọng với phát triển kinh tế-xã hội của một số xã thuộc hai huyện. Tuyến đường này kết nối Quốc lộ 3 với Quốc lộ 3B, từ đó thông thương tới cửa khẩu Pò Mã (Lạng Sơn). Trên tuyến có chín điểm vượt suối bằng ngầm tràn, thường xuyên ách tắc vào mùa mưa, nguy hiểm cho người lưu thông. Vì vậy, người dân nơi đây rất phấn khởi khi thấy Nhà nước đầu tư xây dựng cầu qua suối, thay cho ngầm tràn. Tuy nhiên, việc có tới ba cầu thi công dang dở đang gây bức xúc trong nhân dân.

Chúng tôi đến thôn Nà Pì, xã Liêm Thủy (huyện Na Rì) tận mắt chứng kiến một trong số ba cây cầu dang dở trên tỉnh lộ 256. Cây cầu này đã thi công xong hai mố, đổ ba dầm bê-tông. Tuy nhiên, cầu chưa có dầm ngang, chưa được đổ bê-tông mặt cầu, chưa có đường dẫn vì vậy không có giá trị sử dụng. Những điểm sắt thép nằm ngoài bê-tông giờ đã han rỉ vì phơi sương, gió hơn sáu năm trời.

Ông Lương Quốc Cường, người dân xã Liêm Thủy cho biết, cây cầu này rất quan trọng với địa phương vì bà con ở năm trên sáu thôn của xã, gồm: Bản Cải, Nà Bó, Khuổi Tấy A, Khuổi Tấy B, Nà Pì và hầu hết học sinh các cấp học đều đi lại qua đường này. Không có cầu người dân đi lại rất khó khăn. Có những mùa mưa, xã phải cho cán bộ, công chức và trường học nghỉ một đến hai buổi vì lũ lớn, không an toàn khi đi qua ngầm tràn. Bà con tự bắc mấy cây mai làm cầu tạm nhưng do độ cao lớn nên không còn duy trì. Chuyện người qua ngầm tràn vào mùa mưa suýt bị nước lũ cuốn đã từng xảy ra tại đây. Do vậy, bà con mong mỏi Nhà nước sớm tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cầu để tránh lãng phí, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra ở thôn Nà Hoáng, xã Yên Cư (huyện Chợ Mới). Trong khi không thể vượt suối mỗi khi trời mưa to thì ngay bên cạnh con đập tràn trên tuyến đường tỉnh 256, cây cầu xây dở dang nằm phơi mưa nắng, dây leo, cỏ dại mọc um tùm. Cây cầu này đã thi công được hơn 48% khối lượng nhưng hiện chỉ có hai mố cầu bê-tông, cũng nằm lãng phí hơn sáu năm trời.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhân Dân điện tử, năm 2008, Bộ Giao thông vận tải phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B đoạn Xuất Hóa, thuộc TP Bắc Cạn đến Cửa khẩu Pò Mã (Km0-Km66+600) với tổng mức đầu tư hơn 2.193 tỷ đồng. Dự án này được Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh phân kỳ đầu tư vào ngày 21-2-2014. Theo đó, giai đoạn một của dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.171 tỷ đồng gồm bốn hạng mục, trong đó, có hạng mục thi công các cầu trên tỉnh lộ 256, thuộc đoạn tuyến bảo đảm giao thông Chợ Mới-Hảo Nghĩa với tổng mức đầu tư hơn 45 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Cạn, giai đoạn một của dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B đoạn Xuất Hóa - Cửa khẩu Pò Mã đã hoàn thành từ tháng 6-2016 với tổng giá trị thực hiện là 1.168 tỷ đồng nhưng mới được bố trí 1.033 tỷ đồng. Trong số chín cầu theo dự án, có hai cầu đã thi công xong là Xạ Moong và Khuổi A; có ba cầu chưa thi công là Nà Dăm, Khuổi Lý, Xuân Dương 2. Ngoài ra, có ba cầu đã thi công nhưng dang dở. Cụ thể, cầu Yên Cư ở Km25+274, thuộc gói thầu số 36, đã thi công được hai mố cầu và công trình phụ trợ; cầu Nà Pì ở Km44+429, thuộc gói thầu số 37 đã thi công được hai mố cầu và ba dầm; cầu Pác A ở Km52+420, thuộc gói thầu số 38 đã thi công được hai mố cầu. Tổng vốn đầu tư của ba cây cầu này là hơn 19 tỷ đồng, hiện tại đã giải ngân hơn hơn bảy tỷ đồng. Số vốn đã giải ngân này đều nằm phơi mưa, nắng nhiều năm qua. Nguyên nhân dẫn tới việc thi công dang dở những cây cầu này là do phải tạm dừng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày 31-7-2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết số 556/NQ-UBTVQH về phương án sử dụng 15 nghìn tỷ đồng nguồn vốn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho các dự án đường sắt và các dự án đường bộ quan trọng cấp bách, trong đó, bố trí 755 tỷ đồng cho dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3B đoạn Xuất Hóa - Cửa khẩu Pò Mã. Trong tổng số 755 tỷ đồng này có phần vốn dành cho việc hoàn thiện ba cây cầu dang dở nói trên. Tuy nhiên, do thay đổi về nguồn vốn đầu tư nên theo khoản 2, Điều 46, Luật Đầu tư công cần điều chỉnh nội dung dự án (điều chỉnh nguồn vốn đầu tư, thời gian thực hiện, cắt giảm một số hạng mục) làm cơ sở bố trí vốn. Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho ý kiến liên quan về nguồn vốn, khả năng cân đối vốn của dự án này.

Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Cạn Nghiêm Văn Thép cho biết: "Tại vị trí các cầu thi công dở dang, nhân dân phải di chuyển trên đường ngầm tạm rất khó khăn, không an toàn vào mùa mưa lũ. Việc thi công hoàn thiện các cây cầu này theo quy mô dự án ban đầu là rất cần thiết, tránh lãng phí vốn đầu tư của Nhà nước. Chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra kỹ những hạng mục, phần sắt, thép bị xuống cấp để có biện pháp khắc phục, bảo đảm khi có vốn được duyệt sẽ hoàn thiện những cây cầu này sớm nhất, phục vụ việc đi lại của nhân dân".

TUẤN SƠN