Xử phạt xe khách Hưng Thành “bắt khách” trên đường trái quy định

Thứ Hai, 14/01/2019, 12:46:10

NDĐT - Liên quan đến vụ việc nhân viên nhà xe Hưng Thành đánh khách bị thương, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai đã tiến hành xử phạt hành vi “bắt khách” trên đường trái quy định đối xe khách BKS 29B-604.26 của Công ty TNHH Hưng Thành, do lái xe Hoàng Văn Tiến điều khiển.

Xử phạt xe khách Hưng Thành “bắt khách” trên đường trái quy định

Biển hiệu bán vé mang tên Hưng Thành đặt tại số nhà 26, phố Lương Đình Của, thị trấn Sa Pa (Lào Cai).

Theo biên bản làm việc giữa Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai với Công ty Hưng Thành (ngày 9-1-2019) xác định Công ty TNHH Hưng Thành có hai vi phạm, đó là: “bắt khách” trên đường trái quy định và lái xe không có Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Hưng Thành xuất trình Hợp đồng thuê vận chuyển hành khách số 080/HĐ-VC/2018 với Công ty Cổ phần vận chuyển Hoàng Huy. Theo hợp đồng này, có danh sách 38 người đi từ thị trấn Sa Pa về Hà Nội, tuy nhiên không có tên hành khách bị đánh là Đinh Thị Thu Hằng. Như vậy, xe khách 29B-604.26 của Công ty TNHH Hưng Thành đã “bắt khách” trên đường là trái với quy định hiện hành về kinh doanh vận tải hành khách của Nhà nước. Vi phạm thứ hai là, kiểm tra ông Hoàng Văn Tiến, lái xe BKS 29B-604.26, không có Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải theo quy định.

Căn cứ vi phạm nói trên, Thanh tra Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai đã tiến hành xử phạt Công ty TNHH Hưng Thành năm triệu đồng đối với vi phạm sử dụng lái xe không có Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, tước phù hiệu xe hợp đồng trong thời hạn hai tháng; xử phạt lái xe Hoàng Văn Tiến 1,5 triệu đồng về hành vi “bắt khách” trên đường trái quy định, tước Giấy phép lái xe trong thời hạn hai tháng. Cụ thể, lái xe Tiến đã chở người không có tên trong danh sách hành khách đã đăng ký với cơ quan chức năng. Thời hiệu tước phù hiệu xe hợp đồng và Giấy phép lái xe có hiệu lực từ ngày 11-1-2019.

Phóng viên Báo Nhân Dân đã làm việc với Phòng Quản lý vận tải - phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai và trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo Công ty TNHH Hưng Thành (trụ sở tại Hà Nội) về văn phòng của Công ty TNHH Hưng Thành tại số nhà 26, phố Lương Đình Của, thị trấn Sa Pa. Theo đó, hiện nay, tuyến cố định vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô-tô tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai) của Công ty TNHH Hưng Thành không hoạt động, công ty này cũng không có hợp đồng vào bến đỗ, đón trả khách tại Bến xe khách kết hợp bãi đỗ xe Sa Pa. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều nguồn tin và kết quả xác minh bước đầu, phóng viên Báo Nhân Dân tiếp tục tìm hiểu và làm rõ việc Công ty Hưng Thành có bán vé tuyến xe cố định tại Sa Pa, có “núp bóng” xe hợp đồng để hoạt động như xe cố định hay không?

QUỐC HỒNG