Quy hoạch hệ thống thủy lợi, đê sông, đê biển ở các địa phương

Chủ Nhật, 13/01/2019, 02:51:12

Năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) cùng các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu, hoàn thành đề án cơ cấu lại nông nghiệp của vùng thích ứng với biến đổi khí hậu; rà soát quy hoạch hệ thống thủy lợi, đê sông, đê biển, hệ thống rừng ngập mặn và có giải pháp bảo vệ, thích ứng…; Trước mắt triển khai xây dựng, củng cố 250 km đê sông và 200 km đê biển ở các địa phương xuất hiện sạt lở nghiêm trọng.

* Trước dự báo thời tiết trong mùa khô 2018 - 2019 sẽ diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ, vận hành hiệu quả hệ thống cống vùng tứ giác Long Xuyên, ven biển An Biên - An Minh, đê bao U Minh Thượng và Ô Môn - Xà No để phục vụ nhu cầu nước sản xuất, sinh hoạt của người dân. Thi công đắp 66 đập ngăn mặn theo thời vụ tại các địa phương nhằm tăng cường khả năng bảo vệ lúa đông xuân 2018 - 2019 và phòng chống hạn, mặn cho sản xuất vụ hè thu 2019.

* Đến ngày 12-1, tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 5.000 ha trong tổng diện tích 28 nghìn ha đất lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 bị ngập úng, khiến cho việc làm đất, gieo sạ gặp không ít khó khăn, có nguy cơ trễ vụ. Nguyên nhân là do trên địa bàn liên tục có mưa, cùng với triều cường đã khiến nhiều chân ruộng ở vùng thấp trũng bị ngập úng.

* Theo Sở NN và PTNT Ninh Thuận, do thiếu nước cho nên vụ mùa 2018 - 2019 tỉnh chỉ sản xuất với diện tích 17.439 ha, trong đó, lúa hơn 10.300 ha.

* Tỉnh Bạc Liêu đã xuống giống vụ màu phục vụ Tết Nguyên đán 2019 được hơn 500 ha. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường đã làm hơn 150 ha hoa màu bị ảnh hưởng nặng, thiệt hại không nhỏ cho các nhà vườn.

* Sở NN và PTNT Đác Lắc cho biết, hiện tỉnh có gần 205 nghìn ha cà-phê, trong đó có hơn 187 nghìn ha đang cho kinh doanh, năng suất bình quân đạt 24,4 tạ/ha.

Để giúp cây cà-phê phát triển ổn định, cho năng suất cao, và cải thiện chất lượng đất, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân sau khi thu hoạch cần chủ động thăm vườn, áp dụng các biện pháp chăm sóc đúng thời điểm, khoa học, bón phân hữu cơ...

* Sở NN và PTNT tỉnh Bình Phước vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, đơn vị liên quan về việc tăng cường quản lý giống sầu riêng Musang King. Đây là giống sầu riêng chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệm tại tỉnh, đồng thời khuyến cáo người dân không nên trồng.

Theo Sở NN và PTNT tỉnh Bến Tre, hiện diện tích trồng dừa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đạt khoảng 130 nghìn ha dừa. Riêng các tỉnh tiểu vùng ven biển phía đông khu vực này có 120.816 ha, chiếm hơn 90% diện tích trồng dừa. Việc liên kết sản xuất trong xây dựng chuỗi giá trị dừa ở các địa phương này bước đầu đã hình thành và có hiệu quả cao.

PV và CTV