Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ lật xe trên đèo Hải Vân

Thứ Năm, 10/01/2019, 17:51:33

NDĐT- Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ngay sau khi nhận được tin về vụ tai nạn nghiêm trọng trên đèo Hải Vân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ lật xe trên đèo Hải Vân

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình đã phân công Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vào thăm hỏi nạn nhân và cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng này và giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên đèo Hải Vân .

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng: Đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, tất cả những người trên xe đều bị thương. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Tổng cục đường bộ phối hợp với Công ty Đèo Cả, trong năm 2019 phải bổ sung đường tránh nạn, làm thành hộ lan nhằm hạn chế thiệt hại khi xảy ra tai nạn; đồng thời rà soát để xóa ngay các điểm đen tai nạn ở đèo Hải Vân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã đánh giá cao sự tích cực phối hợp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn của lãnh đạo hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng cùng các cơ quan, đơn vị chức năng; đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Thừa Thiên - Huế nhanh chóng, điều tra xem xét kết luận nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn để cảnh báo cho tất cả các lái xe và các chủ phương tiện khi tham gia giao thông trên đèo Hải Vân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, vụ tai nạn ô-tô chở sinh viên lao xuống vực trên đèo Hải Vân vướng nhiều cây cối nên không rơi quá sâu. Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo tỉnh, lực lượng cứu hộ, công an, biên phòng, chính quyền huyện Phú Lộc đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo và thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, thăm hỏi bệnh nhân.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân tử vong năm triệu đồng và hai triệu đồng/trường hợp bị thương nặng. Trong khi đó, phía TP Đà Nẵng cũng đã kịp thời chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng huy động nhân, vật lực cứu chữa nạn nhân và hỗ trợ tương tự năm triệu đồng cho trường hợp tử vong, hai triệu đồng/trường hợp bị thương.

Theo Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý đường bộ 2.6 (Cục Quản lý đường bộ 2 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam) Lê Quốc Phòng, điểm xảy ra tai nạn tuyến đường thường xuyên được duy tu bảo trì, có đầy đủ biển cảnh báo. Từ khi hầm Hải Vân đưa vào khai thác đến nay, đèo Hải Vân chủ yếu phục vụ cho các xe chở xăng dầu, hóa chất. Ngoài ra, các xe khác đều có quyền được lưu thông trên tuyến đường này nếu không muốn qua hầm. Nhiều xe du lịch thường xuyên di chuyển trên tuyến đường đèo Hải Vân để phục vụ du khách ngắm cảnh.

Theo Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Lộc, nguyên nhân của vụ tai nạn là khi đổ đèo Hải Vân (đi hướng Đà Nẵng – Huế) đến tại km 898+200 thuộc Bắc đèo Hải Vân, tài xế Trương Anh Minh vượt xe cùng chiều tại khúc cua ngoặt không đảm bảo an toàn, xe bị mất lái lao vào sườn núi. Sau đó, lái xe bẻ lái để trở lại đường, nhưng do có xe ngược chiều đi lên, chiếc xe tiếp tục bẻ lái và lao thẳng xuống vực, gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vụ tai nạn khiến một sinh viên tử vong, chín sinh viên khác bị đa chấn thương, hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

* Khởi tố hình sự vụ tai nạn giao thông trên đèo Hải Vân

* Vụ lật xe trên đèo Hải Vân: Các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch

* Lật xe khách trên đèo Hải Vân, bác sĩ đi đường sơ cứu cho nhiều người

CÔNG HẬU