Hàng nghìn héc-ta cây trồng khô héo giữa mùa mưa

Thứ Sáu, 14/09/2018, 17:15:34

NDĐT- Hiện đang là thời kỳ cao điểm của mùa mưa ở Tây Nguyên, nhưng một số huyện ở phía đông của tỉnh Đác Lắc không có mưa. Nghịch lý này khiến hàng nghìn héc-ta cây trồng của người dân nơi đây bị khô hạn nặng, có nguy cơ mất mùa, giảm năng suất, ảnh hưởng lớn đến đời sống của đồng bào các dân tộc trong vùng.

Hàng nghìn héc-ta cây trồng khô héo giữa mùa mưa

Một hồ đập trên địa bàn huyện Ea Kar cạn kiệt nguồn nước.

Theo thống kê mới nhất của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đác Lắc, từ đầu tháng 8 năm nay đến giờ, trên địa bàn các huyện: Ea Kar, Krông Pắc và M’Đrắc không có mưa và xảy ra nắng nóng kéo dài, khiến cho nhiều diện tích cây trồng vụ hè thu 2018 bị ảnh hưởng nặng.

Cụ thể, trên địa bàn ba huyện: Ea Kar, Krông Pắc và M’Đrắc, đã có gần 2.300 ha cây trồng trong vụ hè thu bị khô hạn, chủ yếu là cây lúa nước. Hiện có nhiều diện tích không còn nguồn nước để chống hạn do mực nước các suối xuống thấp, một số hồ chứa đã cạn kiệt nguồn nước, vì vậy đã có 95 ha lúa trên địa bàn huyện Ea Kar bị mất trắng.

Có mặt tại huyện M’Đrắc, chúng tôi thấy, mặc dù Đác Lắc đang ở giữa mùa mưa, nhưng công trình thủy lợi Ea K’Tung Xây, xã Cư Mta cạn kiệt nguồn nước, người dân ngày đêm canh từng giọt nước để bơm cứu lúa. Anh Y Quang Niê, ở buôn Năng, xã Cư Mta, đang canh nước tại đây, than thở: “Gia đình tôi làm được 1,5 sào lúa nước, hiện nay cây lúa đang vào thời kỳ làm đòng thì bị khô hạn, mặt ruộng nứt nẻ. Nhiều ngày qua, các thành viên trong gia đình phải thay nhau thức thâu đêm bên hồ để canh nước bơm lên cứu lúa. Nếu vài ngày nữa, trời không mưa, ruộng lúa sẽ mất trắng”.

Nhiều diện tích lúa ở huyện M’Đrắc bị khô cháy giữa mùa mưa.

Theo chính quyền địa phương, hiện đập Ea K’Tung Xây chỉ khoảng 1/4 dung tích so với thiết kế. Nếu trời tiếp tục không có mưa, hàng chục héc-ta lúa tại các buôn Năng, buôn Gõ và thôn 18, xã Cư Mta có nguy cơ mất trắng.

Tại xã Cư Króa, tình hình khô hạn còn khốc liệt hơn. Phó Chủ tịch UBND xã Cư K’róa Trần Tiến Ngôn lo lắng: Thời tiết năm nay diễn biến bất thường, lượng mưa trên địa bàn huyện rất thấp, đặc biệt hiện nay đang giữa mùa mưa Tây Nguyên nhưng từ đầu tháng 8 đến nay trên địa bàn huyện không có mưa khiến các ao, hồ và các đập thủy lợi đều đã cạn kiệt nước. Vì vậy, 150 ha lúa nước của người dân trên địa bàn đang đến thời kỳ làm đòng bị thiếu nước, có nguy cơ mất trắng. Trong điều kiện thời tiết nóng bức như hiện nay, bà con muốn cứu lúa cũng khó.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi tỉnh Đác Lắc Trần Thế Hoan cho biết, nhiều công trình hồ đập, thủy lợi trên địa bàn các huyện M’Đrắc và Ea Kar đã cạn đáy, và hầu hết công trình mực nước còn lại không đáng kể, chỉ duy trì tưới trong vài ngày tới, nếu không có mưa thì việc chống hạn rất khó khăn. Hàng chục công trình thủy lợi như: Ea Mróa, Ea K’Tung, Ea Kpal, Ea Bôi, Earê..., nước không thể tự chảy, thậm chí hồ thủy lợi Cư Króa 1 hiện đã trơ đáy, không còn nước để bơm. Để giúp người dân địa phương chống hạn cứu cây trồng, công ty đã huy động các máy bơm và hỗ xăng, dầu để bơm vét lượng nước còn lại ở các hồ, đập, tuy nhiên lượng nước còn lại cũng không nhiều, gây rất nhiều khó khăn trong công tác chống hạn.

Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắc Y Bới Byă vừa đi kiểm tra tình hình khô hạn ở cơ sở trở về cho biết: “Tình hình hạn hán hiện nay hết sức gay gắt, ảnh hưởng lớn đến nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn, đặc biệt là lúa nước. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã và thị trấn tập trung hỗ trợ nông dân chống hạn, điều tiết lịch bơm tưới luân phiên một cách hợp lý, hướng dẫn bà con tăng cường công tác thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tránh thất thoát nguồn nước. UBND huyện cũng đã hỗ trợ mua mới năm máy bơm có công suất 26 mã lực và dầu để bơm nước cho bà con trong vùng hạn. Đồng thời, huyện đã làm tờ trình xin cấp trên hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn.

Tương tự, do ảnh hưởng nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 8 đến nay nên nhiều diện tích cây trồng vụ hè thu 2018 trên địa bàn huyện Ea Kar bị hạn. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đến nay toàn huyện đã có 821 ha cây trồng, chủ yếu cây lúa nước, bị hạn nặng, trong đó có 95 mất trắng. Trong khi đó, nhiều suối trên địa bàn bị cạn kiệt và hai con sông là sông Krông Năng và Krông Pắc lượng nước chỉ đạt 30% so cùng kỳ nhiều năm; có 12/55 hồ chứa nước đạt hơn 50% dung tích hồ, trong số hồ chứa còn lại hầu hết dưới mức 50%. Có sáu hồ gồm: hồ Lồ Ô, hồ Ea Thu, hồ Buôn Trưng, xã Cư Bông; hồ Ea Ngao, hồ Ea Kua, xã Cư Yang và hồ Ea Ô thuộc xã Ea Đar đã cạn nước. Hiện, các địa phương đang huy động mọi nguồn lực, tận dụng các nguồn nước hiện có và dùng các phương tiện chống hạn như: máy bơm nước, bơm điện, khoan giếng… để lấy nước cứu cây trồng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Lắc Mai Trọng Dũng cho biết: Năm 2018, mùa mưa ở khu vực các huyện phía Đông của tỉnh đến muộn hơn, từ đầu tháng 5 mới có mưa. Tính đến đầu tháng 9, lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh đạt 57,2% so với lượng mưa trung bình nhiều năm, đặc biệt tại một số khu vực đạt mức thấp như: Huyện M’Đrắc đạt 32,4%, Krông Pắc đạt 42,4%, Ea Kar đạt 47%... Đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn các huyện M’Đrắc, Krông Pắc và Ea Kar lại xảy ra nắng nóng kéo dài, mực nước các suối xuống thấp, nguồn nước từ các hồ chứa thủy lợi suy giảm, một số hồ chứa đã cạn nước khiến hàng nghìn héc-ta cây trồng bị khô hạn nặng.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ở các địa phương đã chủ động kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống hạn theo phương châm bốn tại chỗ. UBND các huyện đã phối hợp đơn vị quản lý công trình thủy lợi huy động phương tiện như máy bơm, gàu tay... bơm, tát để tận dụng nguồn nước từ sông, suối, ao hồ, đầm phục vụ tưới cho cây trồng. Đồng thời, điều tiết nước hợp lý giữa các công trình, thực hiện tưới luân phiên giữa các khu tưới, tổ chức ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy...

Đối với những diện tích lúa nước mất trắng, không còn khả năng phục hồi, các địa phương cần hướng dẫn người dân chủ động phá bỏ, chuẩn bị làm đất chủ động gieo trồng vụ thu đông khi thời tiết thuận lợi.

NGUYỄN HOÀI BÃO