Rà soát, bảo đảm an toàn hệ thống ao hồ, đập thủy điện

Thứ Sáu, 27/07/2018, 08:12:01

NDĐT – Với những diễn biến bất thường về thời tiết và hiện tượng mưa lũ cực đoan như hiện nay, liệu các hồ chứa có đủ sức chống chịu trước mùa mưa lũ? Báo Nhân Dân điện tử đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi về vấn đề trên.

Rà soát, bảo đảm an toàn hệ thống ao hồ, đập thủy điện

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT).

PV: Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào ngày 23-7 vừa qua có ảnh hưởng như thế nào đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Ngay sau khi xảy ra sự cố, Tổng cục Thủy lợi đã giao cho các cơ quan liên quan tính toán dự báo cụ thể những ảnh hưởng của sự cố trên đến vùng thủy điện đồng bằng sông Cửu Long. Thông tin sơ bộ đập thuỷ điện Xe Pian-Xe Namnoy có dung tích là 1.043 tỷ m3, mới tích nước từ tháng 3-2018 đến nay. Theo tính toán của các nhà khoa học, dự kiến lượng nước trong hồ tại thời điểm bị trước khi bị vỡ vào khoảng 500 triệu m3. Như vậy, chúng tôi nhận định đến ngày 27-7, lượng nước dồn về đầu nguồn thượng lưu của Việt Nam, cụ thể là ở hai huyện Tân Châu và Châu Đốc (tỉnh An Giang), sẽ dâng lên khoảng 3-5cm so với bình thường. Với lượng nước đó, cơ bản không ảnh hưởng đến vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng hạ du.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng giao cho các đơn vị có trách nhiệm thường xuyên nghiên cứu đánh giá và cập nhật những thông tin mưa thượng nguồn để có được dự báo chính xác. Một hai ngày tới, chúng tôi sẽ cử đoàn công tác sang Lào để hỗ trợ nước bạn khắc phục sự cố, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân, từ đó rút ra những kinh nghiệm trong việc trữ nước tại các ao hồ và đập thủy điện trong nước, hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

PV: Những đợt mưa lũ xảy ra liên tiếp trong thời gian qua gây tổn thương mạnh mẽ đến hệ thống các hồ đập trong nước. Ông có cảnh báo gì về sức chịu đựng của các hồ chứa của Việt Nam khi mùa mưa bão đang đến gần?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Những đợt mưa lũ gần đây đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn hồ chứa tại các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt những tỉnh Bắc Trung Bộ. Nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cao nhất là hồ chứa nhỏ nằm ở các tỉnh miền núi phía bắc. Nguyên nhân do phần lớn các hồ chứa này đã được xây dựng cách đây khoảng 30-40 năm. Thời điểm đó, trong điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn phần lớn các hồ chứa được xây dựng đều không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Bởi vậy, khi lượng mưa lớn trên vùng lòng hồ vượt so với quy định thì rất dễ xảy ra tình trạng nước tràn qua đỉnh đập. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại.

PV: Theo ông, với thực trạng hồ chứa như hiện nay có bảo đảm an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ hay không?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Theo dự báo lượng mưa trong thời gian tới khoảng 100-200 mm thì hệ thống hồ chứa nước của chúng ta vẫn cơ bản đáp ứng được. Tuy nhiên, để hạn chế cao nhất những rủi ro có thể xảy ra chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương phải tăng cường công tác quản lý các hồ đập, nhất là những hồ chứa ở vùng sâu, vùng xa, đang được giao cho cấp địa phương quản lý.

Đối vùng đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt như: Đồng Tháp, Long An..., chúng tôi cũng đã giao cho các cơ quan khoa học nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, tìm ra các giải pháp cụ thể phù hợp với từng vùng, từng địa phương. Đồng thời đưa ra các khuyến cáo để người dân triển khai vụ thu đông an toàn tuyệt đối khi mùa mưa bão đang đến gần.

PV: Để bảo đảm an toàn hồ đập, cơ quan chức năng đã có những biện pháp gì để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn hồ đập?

Ông Nguyễn Văn Tỉnh: Có thể nói Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quan tâm đến các hồ thủy lợi của Việt Nam. Chính vì thế trong nhiều năm qua Chính phủ thường xuyên chỉ đạo các biện pháp an toàn hồ chứa, bảo đảm an toàn cho người dân và tài sản ở vùng hạ du.

Theo thống kê hiện nay, cả nước có khoảng trên 1.200 hồ chứa nước xung yếu. Trong đó, chúng tôi đã nâng cấp được khoảng 450 hồ nằm trong Dự án nâng cao an toàn đập. Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý hỗ trợ các địa phương 500 tỷ đồng, với số tiền đó có thể nâng cấp được khoảng trên 80 hồ. Còn khoảng gần 700 hồ rất xung yếu chưa được bố trí vốn. Điều đáng lo ngại nhất là phần lớn các hồ này tập trung ở những khu vực miền núi. Bởi vậy, để hạn chế những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra chúng tôi chỉ đạo các địa phương phải tăng cường công tác quản lý, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nâng cao năng lực cho người nông dân và những người được giao trách nhiệm quản lý hồ đập tại các thôn bản.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai chiều 25-7, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Tổng cục Thủy lợi cử ngay các đoàn công tác tiếp tục rà soát các hồ có nguy cơ cao bị sự cố. Hồ nào không có khả năng an toàn khi tích nước thì kiên quyết không cho tích, không để xảy ra sự cố giống thủy điện của Lào. Đối với các hồ thủy điện, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Bộ Công Thương tổng kiểm tra lại ngay 285 hồ chứa, trong đó đặc biệt lưu ý các hồ thủy điện nhỏ thuộc thẩm quyền của ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các địa phương cấp tỉnh.

THANH TRÀ thực hiện