Dịch tai xanh bùng phát trên đàn lợn ở Quảng Trị

Thứ Hai, 25/04/2016, 11:40:40

NDĐT - Ngày 25-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh tai xanh xuất hiện trên đàn lợn ở thôn Phú Hưng, xã Hải Phú (Hải Lăng), với tổng số lợn mắc bệnh là 100 con.

Dịch tai xanh bùng phát trên đàn lợn ở Quảng Trị

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình dịch heo tai xanh tại xã Hải Phú.

Các hộ có lợn bị bệnh đã tự mua thuốc chữa trị, mà chưa báo cho cán bộ thú y cơ sở biết. Theo cán bộ thú y địa phương, qua kiểm tra số lợn bị bệnh không nhập giống từ ngoài vào; địa bàn xảy ra bệnh không có chợ, lò mổ hoặc nơi trung chuyển buôn bán, vì vậy, có khả năng nguồn bệnh tự phát tại chỗ.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh như: phun thuốc, tiêu độc khử trùng các chuồng trại trên địa bàn xã Hải Phú. Chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, buôn bán lợn bị nhiễm bệnh; nghiêm cấm giết mổ; kiểm tra, rà soát, nắm chắc số lượng và tình hình bệnh trên đàn lợn; kịp thời phát hiện, tiêu hủy số lợn chết, lợn bệnh đúng theo quy định; tổ chức tiêm phòng cho các địa phương trong vùng xảy ra dịch bệnh. Chi cục Thú y phối hợp với các địa phương thông tin, tuyên truyền giúp người dân hiểu đúng, đầy đủ và chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Ngoài các biện pháp phòng chống và dập dịch tai xanh trên đàn lợn ở các địa phương, tỉnh Quảng Trị vận động người dân tự giác thực hiện "5 không": không giấu bệnh, không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh, không bán chạy lợn mắc bệnh, không tự vận chuyển lợn mắc bệnh ra khỏi vùng dịch, không vứt xác lợn bừa bãi...

Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị đã cấp 1.000 lít hóa chất cho huyện Hải Lăng và triển khai tiêm phòng khẩn cấp hơn 16.600 liều vắc xin cho đàn lợn ở hai xã Hải Phú, Hải Thượng (Hải Lăng) và thị xã Quảng Trị. Riêng tại xã Hải Phú, đến hết ngày 25-4 đã tiêm phòng cho hơn 2.000 con lợn.

NGUYỄN VĂN HAI - HIẾU MINH