Tấm lòng của nữ bác sĩ người Mạ

Thứ Ba, 07/04/2020, 19:55:02

NDĐT - “Hai ngày, em hoàn thành 200 cái mặt nạ chống tia bắn đơn giản và hiệu quả. Tài trợ mùa chống Covid-19 cho toàn bệnh viện và một số nơi khác, mục đích là bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Mong mùa dịch qua mau và sự bình an trở lại”, đó là dòng tin ngắn trên Facebook cá nhân của nữ bác sĩ người Mạ Ka Lê Thanh Huyền, Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Tấm lòng của nữ bác sĩ người Mạ

Những chiếc mũ chống giọt bắn của Ka Lê Huyền được đồng nghiệp đón nhận.

Rất nhiều thông tin phản hồi từ bạn bè, đồng nghiệp và những người “trái ngành”, với mong muốn được sử dụng chiếc “mũ ngăn giọt bắn” (hay “mặt nạ chống giọt bắn) của bác sĩ Ka Lê Thanh Huyền (35 tuổi, công tác tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản). “Việc làm nhỏ trong mùa chống dịch thôi. Mình rất vui khi ý tưởng thành hiện thực và được nhiều người đón nhận”, Ka Lê Huyền (tên tắt nhiều người thường gọi), mở đầu câu chuyện.

Theo Ka Lê Huyền, phòng hộ luôn là nguyên tắc hàng đầu các y, bác sĩ; trước là bảo vệ sức khỏe bản thân, đồng nghiệp và cả người bệnh. Trong mùa dịch dã, đội ngũ y tế là những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiều người. “Dù đã có trang phục theo quy định, nhưng mùa dịch này, nếu có thêm mặt nạ kính che chắn sẽ an toàn hơn với đội ngũ y, bác sĩ và người bệnh. Từ suy nghĩ đó, mình đã lên mạng tìm hiểu cách làm, mua vật liệu và ngày 30-3, hơn 10 chiếc “mũ ngăn giọt bắn” đầu tiên đã đến tay đồng nghiệp”, bác sĩ Ka Lê Huyền chia sẻ.

Theo Ka Lê Huyền, nguyên vật liệu làm mũ kính ngăn giọt bắn rất đơn giản, gồm tấm mi-ca, mút đệm, băng keo hai mặt, dây thun và nút bấm hoặc ghim bấm... Mỗi cái chỉ tiêu tốn khoảng sáu đến bảy nghìn đồng. Chi phí quá rẻ, nhưng vô cùng hữu ích trong mùa dịch. “Từ hơn 10 cái cho mọi người dùng thử ban đầu, giám đốc trung tâm thấy hữu ích nên động viên mình làm thêm và tài trợ kinh phí, giờ sản phẩm đóng góp công sức bé nhỏ của mình đã đến với đội ngũ y tế thôn buôn, vui lắm”, Ka Lê Huyền kể.

Sinh ra và lớn lên ở miền đất đầy nắng phía nam Tây Nguyên, năm 2004, Ka Lê Huyền bước chân vào Học viện Quân y, với mong ước trở về quê hương để cùng góp sức chăm lo sức khỏe cho bà con nhân dân. Ước mơ đã thành hiện thực, năm 2010, tốt nghiệp, chị được phân công công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh và gắn bó với mảnh đất quê hương. Cái tên Ka Lê Huyền đã trở nên thân thương với nhân dân trong vùng. Đặc biệt với bà con buôn làng trong những đợt tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Theo chia sẻ của chị, lúc bắt tay vào làm “mũ ngăn giọt bắn” đúng thời điểm Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị cách ly toàn xã hội, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước. Vì thế, chị tận dụng mọi thời gian rỗi tại cơ quan và ở nhà để làm mũ kính tặng đồng nghiệp. Lúc ở cơ quan, được đồng nghiệp phụ giúp một số khâu ban đầu. Về nhà, chị bớt đi giấc ngủ, làm nốt những công đoạn còn lại. Sáng 1-4, Ka Lê Huyền đến trung tâm làm việc như thường lệ, nhưng mang theo niềm vui với 200 chiếc mũ kính phát tặng đồng nghiệp.

Bác sĩ Ka Lê Huyền khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân.

Hành động từ tâm của bác sĩ Ka Lê Huyền đã lan tỏa đến những vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, hơn 300 chiếc mũ kính ngăn giọt bắn của Ka Lê Huyền đã đến với tất cả lực lượng y tế trên địa bàn huyện Đạ Tẻh, từ trung tâm thị trấn đến lực lượng y tế thôn, buôn. Vì không có điều kiện thời gian, chị gửi tặng Văn phòng Huyện ủy Đạ Tẻh, Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) vài cái để làm mẫu và hướng dẫn cách làm, còn lại dành cho ngành y mùa chống dịch. “Ban đầu, Huyền làm 200 cái để tặng anh chị em trong cơ quan sử dụng. Nhưng thấy đội ngũ y tế thôn, buôn rất cần, nên tôi động viên Huyền làm thêm để trao tặng”, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, bác sĩ Phạm Văn Thành chia sẻ.

Khi cả nước đang chung sức, đồng lòng chống đại dịch Covid-19. Trong đó, hình ảnh những đồng nghiệp của Ka Lê Huyền đầy quả cảm nơi tuyến đầu chống dịch, đã để lại ấn tượng mạnh với chị. “Việc mình làm vô cùng nhỏ bé”, chị bảo. Không, việc làm từ tâm của Ka Lê Huyền đã tiếp thêm nguồn năng lượng, niềm tin để chúng ta chiến thắng dịch bệnh.

“Đây là việc làm rất ý nghĩa trong mùa dịch, chúng tôi rất trân trọng. Trung tâm sẽ phát động cán bộ, nhân viên hỗ trợ bác sĩ Huyền làm thêm để tặng các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch tại địa phương”, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh nói.

MAI VĂN BẢO và KHÁNH PHÚC