Tuổi trẻ tỉnh Nghệ An góp sức cùng phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 01/04/2020, 19:42:10

NDĐT - Nhiều ngày nay, tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dường như hình ảnh “chiến sĩ” áo xanh tình nguyện đã trở thành quen thuộc đối với mọi người. Các đội viên tình nguyện Tỉnh đoàn Nghệ An đang góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cùng với các lực lượng chức năng của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuổi trẻ tỉnh Nghệ An góp sức cùng phòng, chống dịch Covid-19

Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An giao nhiệm vụ cho các tình nguyện viên và tặng quà cho lãnh đạo khu cách ly tại Trung đoàn 764.

Gần 10 ngày qua, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Đại học Vinh luôn có hơn 10 bạn tình nguyện viên đến từ Tỉnh đoàn Nghệ An cùng giúp sức với các lực lượng chức năng để đón nhận và tổ chức cách ly tập trung hơn 500 công dân trở về từ Lào, Thái Lan. Hằng ngày, các tình nguyện viên phụ giúp công tác vệ sinh, môi trường, dọn đồ dùng, cùng bộ phận hậu cần lo việc bếp núc của từng bữa ăn sạch sẽ, đầy đủ dinh dưỡng. Nhiều tình nguyện viên ở cách xa trung tâm cách ly hàng chục cây số, hằng ngày vẫn dậy sớm để có mặt đúng giờ, hỗ trợ kịp thời các công việc cần thiết. Trong gian bếp khá nóng, cô Hồ Thị Mỹ Hương - Giáo viên trường Tiểu học Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, vừa quệt những giọt mồ hôi trên trán vừa tâm sự: Rất vui khi cùng với bộ đội được tự tay chuẩn bị những suất “cơm ngon, canh ngọt” cho đồng bào mình trong hoàn cảnh như thế này là vinh dự và tự hào của chúng em. Ở khu vực chia thức ăn, một nhóm bạn áo xanh khác đang thoăn thoắt đóng những nắp hộp canh, hộp thức ăn rồi xếp lên xe đẩy một cách cẩn thận…

Sau khi nhận được thông tin, tại ba khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Quân khu 4 và Ban chỉ huy huyện đón hơn 700 công dân về cách ly, đã có hơn 300 đoàn viên trên địa bàn huyện Nam Đàn chủ động đăng ký làm tình nguyện viên để cùng đồng hành cùng các lực lượng phục vụ trong các khu cách ly. Bên cạnh việc phục vụ các công dân lớn tuổi, các tình nguyện viên đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho 50 em nhỏ đang thực hiện việc cách ly cùng gia đình. Hằng ngày, các tình nguyên viên ở đây lo tươm tất cháo dinh dưỡng, hoa quả… cho các cháu. Ban Thường vụ Huyện đoàn Nam Đàn cùng các đơn vị đoàn cơ sở đã huy động các nguồn đóng góp để trao tặng cho các em và những người dân tại khu cách ly hàng trăm lọ dung dịch sát khuẩn, nhiều xà phòng và khẩu trang y tế. Người dân trên địa bàn Nam Đàn còn tự nguyện đóng góp thực phẩm tươi, sạch để cải thiện bữa ăn ở khu cách ly.

Tại huyện Nghi Lộc, chỉ trong một ngày (29-3) đã đón nhận và tổ chức cách ly với số lượng công dân tăng đột biến từ 168 người lên tới 560 người nhưng mọi việc đều diễn ra như kịch bản là nhờ sự góp sức nhiệt tình của hàng trăm tình nguyện viên. Huyện đoàn Nghi Lộc có số tình nguyện viên nhiều nhất tỉnh với con số lên đến 450 người đăng ký.

Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Nguyễn Thị Thơm cho biết: Ngay sau khi ba đơn vị quân đội tuyến tỉnh tổ chức tiếp nhận công dân từ Lào, Thái Lan về nước, thì Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã tiếp nhận được hơn 250 đoàn viên đăng ký tham gia tình nguyện viên phục vụ tại các trung tâm cách ly tập trung. Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo 21/21 huyện, thành phố, thị đoàn tuyển tình nguyện viên hỗ trợ các điểm cách ly tập trung tại các địa phương với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và an toàn nhất.

Ngay lập tức, cũng đã có hàng nghìn đoàn viên hưởng ứng tham gia. Mọi người tham gia đều cảm thấy vui vì đã được đóng góp được một phần sức trẻ của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Như chia sẻ của bạn Nguyễn Thành Đạt - Đoàn viên phường Trường Thi, thành phố Vinh tham gia hoạt động tình nguyện tại cơ sở cách ly tập trung Trung đoàn 764: “Được tham gia công tác hỗ trợ tại khu vực cách ly lần này, bản thân mình nhận thức được ý nghĩa của hoạt động này và cảm thấy rất vui vì đóng góp được một phần sức trẻ của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua hoạt động này, mình cũng hiểu rõ hơn về công tác đón công dân, công tác cách ly an toàn, chu đáo. Càng ý thức được việc mỗi người dân cần chung tay cùng các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch bệnh”.

Hiện Tỉnh đoàn Nghệ An có 24 đội tình nguyện đang tham gia tại tất cả các khu cách ly tập trung của Quân đội và các huyện, thành, thị trong tỉnh Nghệ An. Tại mỗi khu cách ly tập trung, hằng ngày luôn có từ 10 đến 13 tình nguyện viên áo xanh kịp thời hỗ trợ các công việc cần thiết trong khu vực cách ly. Riêng tại thị xã Hoàng Mai và Cửa Lò, các thành viên đội tình nguyện có mặt tại trung tâm 24/24 giờ để đồng hành cùng các lực lượng phục vụ người dân được tốt nhất.

Để phục vụ hoạt động cách ly tập trung, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Trường đại học Y khoa Vinh và Công ty TNHH Dịch vụ truyền thông DES trao tặng 15 máy lọc nước tinh khiết, 10.000 khẩu trang và 1.000 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn cho cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 764 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An). Điều đặc biệt, các chai dung dịch rửa tay sát khuẩn do các đoàn viên Trường Đại học Y khoa Vinh pha chế.

Cùng với lực lượng tình nguyện viên trực tiếp tham gia tại khu hậu cần bằng công sức lao động của mình, thì nhiều mạnh thường quân khắp nơi cũng đã nhanh chóng hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu để kịp thời động viên, tiếp sức đội ngũ phục vụ và các công dân đang thực hiện nghĩa vụ tại các khu cách lý trong những ngày này.

Đại tá, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An Dương Minh Hiền cho biết: Theo kế hoạch, số công dân trở về từ nước ngoài trong những ngày tới có thể tiếp tục gia tăng, dự kiến Nghệ An đón nhận và cách ly khoảng 9-10 nghìn người, tỉnh đang tổ chức nhiều điểm cách ly mới. Với số lượng hàng trăm phòng ở cần dọn dẹp ngăn nắp nhằm phục vụ cho việc cách ly tập trung, nên khối lượng công việc cần làm là rất lớn. Chính nhờ sự có mặt của các tình nguyện viên sẽ tiếp tục san sẻ bớt nhọc nhằn, khó khăn cho những cán bộ, chiến sĩ, các nhân viên làm nhiệm vụ ở các điểm cách ly.

Những bóng áo xanh tình nguyện, có mặt kịp thời tại các điểm nóng - các khu cách ly tập trung một lần nữa tô điểm tinh thần xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ tỉnh Nghệ An nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân phòng, chống đại dịch Covid-19 một cách hiệu quả và thiết thực nhất.

THÀNH CHÂU