Di dời ba hộ dân để đề phòng sạt lở bãi thải

Thứ Năm, 26/03/2020, 09:56:37

NDĐT - Sáng 26-3, Giám đốc Mỏ than Phấn Mễ (thuộc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên - Tisco) Nguyễn Văn Phong cho biết: Do mưa kéo dài những ngày gần đây, bãi thải số 3 có hiện tượng nứt, trượt, đề phòng sạt lở, chúng tôi đã phối hợp chính quyền địa phương di dời ba hộ dân để bảo đảm an toàn.

Di dời ba hộ dân để đề phòng sạt lở bãi thải

Bãi thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Những trận mưa gần đây không lớn, kéo dài đã làm cho bãi thải số 3 trên địa bàn xóm Khuôn, xã Phục Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) nhiều vết nứt, trượt ở chân bãi thải và có nguy cơ sạt lở gây mất an toàn cho ba hộ dân ở phía dưới.

Ở một số vị trí, đất đá thải đã trượt khỏi vị trí ban đầu hơn mười mét, bề mặt bãi thải xuất hiện một số vết nứt, nếu tiếp tục mưa sẽ xảy ra sạt lở lớn. Mặc dù cách chân bãi thải khoảng gần 200m có ba gia đình sinh sống, để bảo đảm an toàn nên Mỏ than Phấn Mễ và chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ ba hộ này di dời. Đồng thời, Mỏ than Phấn Mễ cử lực lượng thường xuyên có mặt để cập nhật tình hình bãi thải, kịp thời báo cáo cơ quan chức năng xử lý khi có tình huống xảy ra.

Cũng tại bãi chứa của Mỏ than Phấn Mễ, hiện nay có khoảng tám vạn tấn “sái” thải chất cao như núi, vào mùa mưa gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ sạt lở rất lớn. Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị và đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho giải tỏa núi “sái” thải này.

THẾ BÌNH