Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại tại miền núi phía bắc

Thứ Năm, 26/03/2020, 02:26:01

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió tây trên cao, ngày 25-3 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra mưa rào và dông (lượng mưa phổ biến 10 đến 30 mm/24 giờ), riêng vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa 40 đến 80 mm/24 giờ). Trong cơn dông đã xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo, từ ngày hôm nay (26-3), mưa tại các khu vực nói trên sẽ giảm.

Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại tại miền núi phía bắc

Mưa đá gây sập đổ nhà dân tại thôn Thượng, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, Hà Giang. Ảnh: MỘC MIÊN

★ Tối 24-3, rạng sáng 25-3, tại một số địa phương thuộc tỉnh Lai Châu đã xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc, làm tốc mái, hư hỏng vật dụng gia đình, chuồng trại chăn nuôi và hoa màu của nhiều hộ dân. Tại các huyện Tân Uyên, Phong Thổ, Than Uyên, mưa đá kèm theo giông lốc kéo dài đã gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu. Chính quyền các địa phương đang chỉ đạo các xã, bản rà soát, thống kê những gia đình có thiệt hại nặng do trận mưa đá kèm theo dông lốc để có chính sách hỗ trợ kịp thời.

★ Tại Lào Cai, sáng 25-3, nhiều khu vực có mưa rào và dông trên diện rộng; một số nơi có mưa đá trút xuống dữ dội, hạt đá rơi dày đặc, kèm theo gió lốc mạnh đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở, tài sản, cây trồng và hoa màu các loại. Trong cơn dông đã có sét, khiến một người chết ở thôn Móng Sến 1, xã Trung Chải, huyện Sa Pa khi đang làm trên nương.

★ Rạng sáng 25-3, tại huyện Quang Bình (Hà Giang) đã xảy ra mưa to, mưa đá với mật độ dày, kèm theo lốc. Theo thống kê, có hai nhà bị sập và tốc mái, hàng chục héc-ta lúa, lạc, ngô bị ảnh hưởng, dập nát. Huyện đã chỉ đạo các xã huy động nguồn lực khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân.

★ Tại tỉnh Bắc Kạn, từ đêm 24 đến chiều 25-3 có mưa to, gióc lốc đã làm tốc mái 69 nhà dân ở các xã: Xuân Lạc, Ðồng Thắng, Phương Viên, Ngọc Phái (Chợ Ðồn), trong đó, có ba nhà thiệt hại hơn 70%; mực nước tại các sông, suối dâng cao, vùi lấp 0,7 ha lúa tại xã Ngọc Phái (Chợ Ðồn) và ngập úng 100 ha ngô tại xã Khang Ninh (Ba Bể). Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 600 triệu đồng.

★ Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Yên Bái, mưa đá, dông, lốc đã làm sáu nhà ở bị tốc mái, 12,8 ha lúa cùng 54 ha hoa màu bị đổ gãy; nhà văn hóa thôn Bùn Dạo, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên bị hư hỏng nặng, ước thiệt hại ban đầu khoảng 1,1 tỷ đồng. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN hai huyện Văn Yên, Lục Yên huy động lực lượng tại chỗ, khẩn trương giúp các gia đình bị nạn nhanh chóng ổn định cuộc sống.

★ Tính đến ngày 25-3, mưa dông, gió lốc và mưa đá tại Sơn La đã làm 1.236 nhà bị hư hại, trong đó 5 nhà sập đổ, hư hỏng hoàn toàn, 5 điểm trường tại Vân Hồ, Mộc Châu, Quỳnh Nhai bị ảnh hưởng, 227 m kênh thủy lợi bị vùi lấp, hàng trăm héc-ta hoa màu bị hỏng, ước thiệt hại gần bốn tỷ đồng. Các địa phương tập trung hỗ trợ các gia đình sửa chữa lại nhà cửa, riêng với 5 hộ gia đình bị sập đổ nhà hoàn toàn được hỗ trợ tiền và vận động nhân dân quyên góp giúp đỡ làm nhà mới.

★ Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Tuyên Quang, trong ngày 25-3, tại các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình có mưa rào kèm dông lớn, có nơi mưa rất to, đã làm 81 nhà ở của người dân bị hư hỏng, tốc mái, trong đó có một nhà dân tại xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa bị sập hoàn toàn; hơn 3 ha lúa bị dập; hơn 10 ha ngô bị gãy đổ; 5 cột điện 0,4 kV tại huyện Chiêm Hóa bị đổ.

★ Chiều 25-3, UBND xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) báo cáo nhanh về vụ sụt lún tuyến đường ô-tô về trung tâm xã, đoạn thuộc ấp 1, xã Trần Hợi (gần cầu Cơi Ba). Vụ sụt lún xảy ra vào khuya 24-3, chiều dài hơn 42m, rộng 6m và lún sâu hơn 2,75m. Vụ sụt lún khiến mặt đường gần như hư hỏng hoàn toàn và hiện vẫn chưa ước tính được thiệt hại. Hiện tại, các tuyến ô-tô về trung tâm xã Trần Hợi đều bị cắt đứt.

★ Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hiện vẫn là thời kỳ mùa khô, mặc dù một số nơi bắt đầu có tín hiệu mưa dông cục bộ, mức độ hạn chỉ tạm thời không gia tăng nghiêm trọng, nhưng cũng chưa có dấu hiệu giảm bớt.

★ Hiện nay, nhiều hồ thủy lợi tại tỉnh Ðắk Lắk cạn trơ đáy do hạn hán. Nhiều tháng qua, nông dân tại huyện Krông Búk đã không còn nước để tưới cho cây trồng. Nếu tình hình khô hạn kéo dài, hàng trăm héc-ta cây trồng ở địa phương sẽ chết do thiếu nước. Huyện đã lên phương án cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và tuyên truyền nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý.

★ Viện Quy hoạch Thủy lợi (Bộ NN và PTNT) dự báo, nguồn nước trữ ở các hồ chứa thủy lợi nằm trong lưu vực sông Sêrêpốk, sông Ba, Sê San, Ðồng Nai chảy qua các tỉnh Tây Nguyên đều giảm trong thời gian tới, dự báo gây khô hạn khốc liệt. Viện khuyến cáo, đối với các hồ chứa đã đến hoặc dưới mực nước chết cần lắp đặt các trạm bơm dã chiến để bơm phần nước còn lại trong hồ tưới cho cây trồng, ưu tiên cây trồng lâu năm để giảm thiệt hại.

PV và CTV