Tích cực hỗ trợ công dân Việt Nam tại các nước

Thứ Năm, 26/03/2020, 02:17:16

Theo Bộ Ngoại giao và TTXVN, trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, ngày 24-3, Việt Nam đã tham dự cuộc họp của Hội đồng, lần đầu qua hình thức trực tuyến, thảo luận về tình hình CHDC Công-gô và hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ (MONUSCO), trong bối cảnh CHDC Công-gô ghi nhận một số trường hợp nhiễm Covid-19. Hội đồng Bảo an LHQ ghi nhận tiến triển tích cực về chính trị, an ninh và nỗ lực của chính phủ CHDC Công-gô, song vẫn quan ngại về bất ổn tiếp diễn ở miền đông nước này, cũng như tác động của dịch bệnh tới vấn đề nhân đạo.

★ Sau khi Lào công bố các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Ðại sứ quán Việt Nam tại Lào khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam tại Lào không hoang mang, hạn chế tối đa di chuyển tại Lào hay về Việt Nam. Ðại sứ quán đề nghị công dân cung cấp thông tin tới cơ quan chức năng của Lào về tình hình dịch tại khu vực sinh sống, làm việc; thông báo, trao đổi với Ðại sứ quán và Tổng lãnh sự, để được hỗ trợ nếu cần thiết, trường hợp cần thiết, liên hệ theo số đường dây nóng: +85620 96106775 hoặc +85620 92546868.

★ Sau khi Chính phủ Thái-lan thông báo ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước từ hôm nay (ngày 26-3), Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan khuyến nghị công dân Việt Nam tại Thái-lan bình tĩnh, ở lại nơi cư trú, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chấm dứt di chuyển về các cửa khẩu biên giới Thái-lan - Lào để tìm cách về Việt Nam. Ðại sứ quán Việt Nam đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của Thái-lan để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam được gia hạn thị thực, do không thể rời Thái-lan vì lý do bất khả kháng.

★ Ngay khi nhận được phản ánh về việc Cục Nhập cư Phi-li-pin và một số hãng hàng không (đến các quốc gia khác, không phải Việt Nam) yêu cầu công dân Việt Nam muốn lên máy bay phải xuất trình giấy xác nhận được phép nhập cảnh Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin đã gửi Công hàm tới Bộ Ngoại giao Phi-li-pin, trong đó khẳng định công dân Việt Nam được phép nhập cảnh Việt Nam theo quy định của luật pháp Việt Nam; đề nghị Bộ Ngoại giao Phi-li-pin hướng dẫn Cục Nhập cư và các hãng hàng không không yêu cầu công dân Việt Nam xuất trình giấy xác nhận từ cơ quan đại diện Việt Nam để lên máy bay.

★ Ðại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma khuyến nghị công dân Việt Nam bình tĩnh, tạm thời yên tâm làm việc, học tập ở Mi-an-ma, đồng thời lưu ý bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và thực hiện phòng, chống Covid-19. Trường hợp công dân có nhu cầu về nước cấp bách, đề nghị liên hệ để Ðại sứ quán phối hợp các cơ quan chức năng của Mi-an-ma và Việt Nam đưa ra phương án phù hợp. Doanh nghiệp Việt Nam tại Mi-an-ma lập danh sách lao động có nhu cầu về nước, gửi tới Ðại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma.

★ Thời báo Tài chính (Anh) đăng bài viết đánh giá tích cực nỗ lực của Việt Nam ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Theo tác giả, về thành công của Việt Nam, phải kể đến quyết tâm của lãnh đạo, sự chung tay của các bác sĩ, nhân viên y tế và quân đội. Báo chí Việt Nam liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh tới người dân. Bài viết dẫn đánh giá của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Hà Nội ca ngợi sự chủ động và nhất quán của Việt Nam trong phòng, chống dịch.