Mưa to gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Tây Bắc

Thứ Tư, 25/03/2020, 16:22:47

NDĐT - Mưa lớn từ đêm 24 đến chiều 25-3 trên diện rộng đã gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa mầu của người dân Bắc Kạn.

Mưa to gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Tây Bắc

Nhà bà Hoàng Thị Mỵ, thôn Pù Lùng, xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) bị tốc mái hoàn toàn. (Ảnh: QUANG HUY)

Do chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp suy yếu kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên từ đêm qua đến trưa nay ở các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa đo được lớn nhất ngày 25-3 tại Chợ Rã (Ba Bể) lên tới 100 mm.

Tính đến 15 giờ ngày 25-3, mưa lớn cộng gió lốc đã làm tốc mái 69 nhà dân ở các xã: Xuân Lạc, Đồng Thắng, Phương Viên, Ngọc Phái (Chợ Đồn). Trong đó, có ba nhà thiệt hại hơn 70%. Mưa kéo dài khiến mực nước tại các sông, suối dâng cao, vùi lấp 0,7 ha lúa tại xã Ngọc Phái (Chợ Đồn) và ngập úng 100 ha ngô tại xã Khang Ninh (Ba Bể). Ước tính thiệt hại hơn 600 triệu đồng.

Chính quyền các địa phương bị thiệt hại đã tổ chức xuống kiểm tra các khu vực bị thiệt hại, chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”; huy động các lực lượng tại địa phương hỗ trợ người dân khắc phục các hư hỏng về nhà ở, chăm sóc cây trồng bị thiệt hại.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bắc Kạn khuyến cáo, riêng đêm 25-3, trên địa bàn còn chịu tác động của hội tụ gió trên cao, thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, do vậy người dân cần hết sức cẩn trọng, chủ động phòng ngừa.

* Tuyên Quang mưa lớn khiến 81 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Tuyên Quang, trong ngày 25-3, tại các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình có mưa rào kèm dông lớn, có nơi mưa rất to đã làm 81 nhà ở của người dân bị hư hỏng, tốc mái, trong đó có 1 nhà của người dân tại xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa bị sập hoàn toàn; hơn 3 ha lúa bị dập; hơn 10 ha ngô bị gãy đổ; 5 cột điện 0,4 KV tại huyện Chiêm Hóa bị đổ.

Nhiều diện tích ngô trồng bị gãy đổ.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND các huyện bị thiệt đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp, hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Các huyện đang tiếp tục chỉ đạo rà soát, tổng hợp thiệt hại trên địa bàn.

* Mưa đá gây thiệt hại hơn một tỷ đồng tại Yên Bái

Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, trong đêm 24 và sáng 25- 3, một số nơi của tỉnh Yên Bái xảy ra dông lốc, mưa đá gây thiệt hại về hoa màu.

Một căn nhà tại xã Lang Thíp, huyện Văn Yên bị dông lốc làm sập đổ.

Theo Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh Yên Bái, có sáu nhà ở bị tốc mái (huyện Văn Yên năm, Lục Yên một); 12, 8 ha lúa cùng 54 ha hoa màu bị đổ, gẫy. Nhà văn hóa thôn Bùn Dạo, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên bị hư hỏng nặng. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 1,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban chỉ huy PCTT- TKCN hai huyện Văn Yên, Lục Yên huy động lực lượng tại chỗ, khẩn trương giúp các gia đình bị nạn nhanh chóng ổn định cuộc sống.

* Hàng trăm hộ dân ở Điện Biên bị thiệt hại nặng nề do mưa đá

Ngày 25-3, tại hai huyện vùng núi của tỉnh Điện Biên: Tuần Giáo, Nậm Pồ đã xảy ra mưa đá, giông lốc gây thiệt hại lớn về hoa màu, nhà cửa của hàng trăm hộ dân.

Tại huyện biên giới Nậm Pồ, mưa đá xảy ra rạng sáng ngày 25-3 đã gây thiệt hại gần 200 ngôi nhà và hàng chục ha hoa màu của bà con nhân dân, các xã: Nậm Khăn, Chà Tở, Chà Cang, Pa Tần và Chà Nưa. Trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là các gia đình có nhà lợp mái bằng tấm lợp proximăng, bị đá làm thủng gần hết. Các bản: Nậm Khăn, Nậm Pang (xã Nậm Khăn) bị thiệt hại nặng nhất, với 97 hộ có nhà bị hư hỏng; bản Hô Hàng (xã Chà Tở) 52 hộ có nhà bị hư hỏng.

Tại huyện Tuần Giáo, mưa đá xảy ra lúc 15 giờ (ngày 25-3) tại bản Phiêng Pi xã Pú Nhung gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hoa màu của nhân dân. Ông Sùng Dũng Phía, nguyên Chủ tịch UBND xã Pú Nhung, cho biết: Những cục đá to bằng nắm tay khiến gần 100 gia đình trong bản bị thiệt hại nhà ở, hoa màu; nhiều chuồng trại chăn nuôi cũng bị hỏng hoàn toàn.

Viên mưa đá rơi dày đặc, thành từng đống ở bản Phiêng Pi.

Trước đó (ngày 23-3) và hôm nay, tại hai xã: Tả Phìn và Lao Xả Phình (huyện Tủa Chùa) cũng xảy ra mưa đá và dông lốc, làm thiệt hại 195ha cây ngô và đậu tương; tốc mái bốn ngôi nhà của nhân dân; thiệt hại ban đầu ở Tủa Chùa ước 400 triệu đồng.

Hiện nay, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, UBND các xã đang khẩn trương kiểm đếm, hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại do mưa đá và giông lốc.

TUẤN SƠN; HẢI CHUNG; THANH SƠN; LÊ LAN