Nhiều giải pháp về bảo hiểm y tế ứng phó với dịch Covid-19

Thứ Hai, 23/03/2020, 16:00:38

NDĐT- Để ứng phó với dịch Covid-19, nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được triển khai nhanh chóng trong thời gian qua. Người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng được hỗ trợ thông tin để khai báo y tế điện tử.

Nhiều giải pháp về bảo hiểm y tế ứng phó với dịch Covid-19

Thăm, khám bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Ảnh minh họa: Thủy Nguyên).

Ngân sách chi trả phí điều trị Covid-19 cho người không tham gia bảo hiểm y tế

Ngày 13-3, chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thống nhất với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 về vấn đề kinh phí điều trị với bệnh nhân mắc Covid-19. Theo đó, người Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được Quỹ BHYT chi trả chi phí trị bệnh. Người không tham gia BHYT được ngân sách nhà nước chi trả.

Trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cùng cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc men liên quan đến việc KCB, nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân bị cách ly, dù là cách ly tập trung hay tại nhà có nhu cầu KCB, ngoài chi phí đặc trị cho Covid-19, những chi phí còn lại của người có thẻ BHYT sẽ được cơ quan BHXH chi trả 100%.

Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus corona chủng mới. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.

Theo Công văn số 505/BYT-BH của Bộ Y tế, trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29-12-2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV (sau này gọi là Covid-19); Ca bệnh có thể nhiễm nCoV; Ca bệnh xác định nhiễm nCoV. Đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, trường hợp người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn.

Nếu điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT, người bệnh được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác.

Trường hợp người bệnh tự đi KCB được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT; Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

Gần đây nhất, BHXH Việt Nam cũng có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất với ngành y tế về vấn đề trong quy định cần bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch bệnh. Nếu các địa phương nhận thấy cần thiết phải có nguồn kinh phí phòng, chống và dập dịch, cần sớm cho ý kiến để BHXH Việt Nam tổng hợp, báo cáo Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam và chủ động nguồn kinh phí trong năm 2020 để phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 29-1, Bộ Y tế ban hành Quyết định 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Và theo Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

Hỗ trợ khai báo y tế điện tử

BHXH Việt Nam đang quản lý cơ sở dữ liệu của gần 86 triệu người tham gia BHYT, trên 15 triệu người tham gia BHXH. Nhận thấy khai báo y tế điện tử toàn quốc có ý nghĩa tích cực trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Việt Nam chủ động xây dựng chương trình, đề xuất những phương án, cách thức giúp kết nối, liên thông, chia sẻ Cơ sở dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế để phục vụ cho công tác khai báo y tế của người dân được thuận tiện, bảo đảm chính xác, hiệu quả.

Hiện, BHXH Việt Nam đã triển khai tin nhắn thông báo mã số BHXH, BHYT đến người tham gia phục vụ cho việc khai việc khai báo y tế điện tử. Đồng thời, qua báo chí, qua Cổng Thông tin của BHXH Việt Nam, Fanpage và Trung tâm Dịch vụ khách hàng của BHXH Việt Nam để hướng dẫn người dân có thể chủ động tra cứu mã số này.

Với mã số BHXH, BHYT cung cấp khi khai báo y tế điện tử, người dân sẽ giúp ngành y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình KCB BHYT được lưu trữ trên Hệ thống Thông tin Giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Qua đó, cơ quan chức năng có thể biết được bệnh lý nền của người khai báo, phòng khi người này mắc Covid-19 sẽ được kịp thời điều trị với các phác đồ điều trị kết hợp phù hợp với tiền sử bệnh của từng bệnh nhân. Qua đó, góp phần hạn chế, khống chế được số ca tử vong do Covid-19 gây ra.

Cấp hai tháng thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc các bệnh mãn tính

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế việc tập trung đông người bệnh tại cơ sở KCB, tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, sau khi thống nhất với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân thống nhất với các cơ sở KCB BHYT từ tuyến huyện trở lên.

Theo đó, đối với các trường hợp người bệnh được chẩn đoán mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp… đang được các cơ sở KCB khám, cấp thuốc điều trị ngoại trú theo hằng tháng, khi đến khám lại theo hẹn sẽ được cấp thuốc điều trị ngoại trú đủ dùng trong hai tháng và hẹn khám lại cho người bệnh hai tháng một lần nếu vẫn bảo đảm an toàn cho người bệnh và không ảnh hưởng tới liệu trình điều trị bệnh.

Với người đang tham gia BHXH bắt buộc bị mắc Covid-19, trong thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh, có Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở KCB có thẩm quyền cấp đúng, đủ nội dung theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT nêu trên, được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 26, Điều 28 Luật BHXH.

Thời gian nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế phòng dịch không phải là trường hợp ốm đau, do vậy không được hưởng chế độ ốm đau. Hiện BHXH Việt Nam đang xin ý kiến Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về nội dung này. Nếu có hướng dẫn khác, cơ quan này sẽ thực hiện theo quy định.

XUÂN ĐỨC