Những việc tốt ở một ngôi trường vùng quê nghèo

Thứ Hai, 10/02/2020, 11:07:02

NDĐT - Vĩnh Bình Nam (huyện Vĩnh Thuận) là xã thuần nông thuộc vùng sâu của tỉnh Kiên Giang. Nơi đây có một ngôi trường nhỏ, nằm nép mình trên con đường nông thôn, với tên gọi Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1. Quê nghèo, trường nghèo, nhưng đội ngũ thầy cô giáo nơi đây luôn đầy ắp tình thương, thường xuyên sẻ chia với những học sinh thương yêu.

Những việc tốt ở một ngôi trường vùng quê nghèo

Thầy Nguyễn Văn Bạo (bên phải) và thầy Nguyễn Văn Tâm động viên em Trần Thị Ngọc Hân vượt qua khó khăn.

Trần Thị Ngọc Hân là học sinh lớp 6/3 của Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1. Gia đình Ngọc Hân ngụ ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam, nơi mà phần lớn lao động đã rời quê lên các thành phố lớn tìm việc làm và gia đình Ngọc Hân cũng không ngoại lệ. Gia đình em không thuộc diện hộ nghèo, nhưng nhà không đất sản xuất nên cha mẹ em phải tha hương mưu sinh.

Phần do Ngọc Hân còn nhỏ, phần cha mẹ em muốn con được thêm vốn kiến thức nên gửi Ngọc Hân ở lại quê sống với người dì dượng. Hằng ngày sau giờ học ở trường, em phải phụ giúp gia đình dì dượng làm những công viêc nhỏ, bởi gia đình họ cũng còn khó khăn chật vật. Cha mẹ nghèo, dì dượng còn khó khăn nên việc lo tiền đóng các khoản vào đầu năm học cho Ngọc Hân cũng là một gánh nặng.

Tuy nhiên, năm qua một số khoản tiền Ngọc Hân được nhà trường hỗ trợ, trong đó có khoản tiền mua BHYT, em được nhà trường hỗ trợ tất cả. Ngọc Hân bộc bạch: “Em rất biết ơn các thầy, cô giáo của trường. Có được tấm thẻ BHYT, mỗi khi em bị ốm sẽ đi khám, chữa bệnh không mất tiền, giảm thêm gánh nặng cho cha mẹ và dì dượng”.

Không chỉ riêng Ngọc Hân, năm học vừa qua, toàn Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 có 27 học sinh được nhà trường hỗ trợ tiền mua thẻ BHYT. Nguồn tiền này được tập thể giáo viên của trường đóng góp, cùng với sự hỗ trợ của một số hộ kinh doanh đang có con em học tại trường.

Thầy Nguyễn Văn Tâm, giáo viên chủ nhiệm lớp 6/3, Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 cho biết: Phong trào đóng góp tiền mua thẻ BHYT cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được chi bộ, ban giám hiệu trường phát động và được tất cả giáo viên, nhân viên của trường hưởng ứng, nhằm tạo ra được việc làm thiết thực, tốt đẹp, hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

“Tuy việc đóng góp của chúng tôi còn nhỏ, còn ít, nhưng phong trào đã có sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng, từ đó, một số cá nhân ngoài trường cũng đã đóng góp thêm cho trường, nên số học sinh được hỗ trợ ngày càng nhiều hơn. Vui nhất là từ phong trào này đã giúp được rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em yêu thầy cô, mến trường lớp hơn” - thầy Tâm bộc bạch.

Theo thầy Nguyễn Văn Bạo, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1, trong năm học 2018-2019, toàn trường có 511 học sinh, thì có đến 96 học sinh là con của các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Theo quy định của chính sách BHYT, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo được nhà nước hỗ trợ mua BHYT học sinh miễn phí, theo đó, có 68 em được hưởng chính sách. Ngọc Hân và 27 trường hợp còn lại diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không thuộc diện được hỗ trợ mua BHYT học sinh.

“Để giảm gánh nặng cho phụ huynh học sinh và để giúp các em có điều kiện thăm khám, chữa bệnh, Chi bộ, Ban giám hiệu trường phát động phong trào “chia sẻ, quan tâm, đồng cảm với học sinh” trong cán bộ, giáo viên và vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ học sinh” - thầy Bạo nói.

Theo đó, năm học 2017-2018, Trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 đã quyên góp trong nội bộ được 9 triệu đồng mua 18 thẻ BHYT cho học sinh. Năm học 2018-2019, trường quyên góp và vận động được 14 triệu đồng mua 28 thẻ BHYT cho học sinh. Và năm học này, trường cũng đã vận động và quyên góp được 15 triệu đồng, mua 30 thẻ BHYT cho học sinh. Ngoài cán bộ, giáo viên của trường tích cực đóng góp, một số hộ kinh doanh trên địa bàn cũng nhiệt tình ủng hộ cho phong trào là bà Lê Thị Mỹ Lệ (51 tuổi), và các ông Trương Văn Niềm, Nguyễn Văn Năm, Trần Văn Tuấn…

Bài và ảnh: ĐỨC BÌNH