Liên hoan không rượu, bia

Thứ Năm, 30/01/2020, 02:44:11

Cuộc họp lãnh đạo xã Quyết Tiến mở rộng, bàn kế hoạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới có năm nội dung thì có bốn nội dung được thông qua với sự nhất trí cao, như: Số lượng khách mời và dự bữa cơm thân mật với lãnh đạo xã; thành phần đón lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và con em trong xã làm ăn xa về chung vui… khiến cho không khí cuộc họp cởi mở, ai nấy đều hướng tới mục đích chung là một lễ đón nhận danh hiệu vừa trang trọng, tiết kiệm và đầm ấm.

Vì có sự thống nhất cao, cho nên ông Trung, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến chỉ mất chưa đầy 10 phút đã giao nhiệm vụ cho từng bộ phận đâu vào đấy, định kết luận cuộc họp thì bà Thanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã vội cướp lời có ý kiến:

- Tôi xin có ý kiến, nãy giờ mọi người chỉ bàn về cỗ, phân công thành phần đón đại biểu, thế mọi người không định bàn xem cho đại biểu uống gì hay sao? Mà thôi, theo tôi cũng không phải bàn nữa, ta cứ cho đại biểu uống nước ngọt, cùng lắm là trà xanh các đồng chí ạ. Quê mình trà xanh là ngon nhất rồi!

- Bà đúng thật là… nước ngọt với trà xanh sao được. Theo tôi cứ phải là rượu gạo nút lá chuối cho đậm đà, nếu không thì cũng phải bia Hà Nội cho có tí cay cay mới gọi là liên hoan, ăn mừng chứ. Ông Tân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh đề nghị.

- Rượu với bia đều không được. Thế các ông không thấy mấy hôm nay đài, báo người ta rầm rộ đưa tin về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định mới của Chính phủ về xử phạt người uống rượu, bia khi tham gia giao thông hay sao, mức phạt bằng cả tấn thóc chứ chẳng chơi. Chả thế mà các quán nhậu xã ta trước đông khách lắm bây giờ vắng khách đó sao. Bà Thanh đay đả.

- Phạt thì phạt cả lãnh đạo huyện, tỉnh… chứ phạt gì mình tôi. Mà tôi nói thật với bà, tôi uống rồi tôi ngồi tại hội trường chứ tôi có tham gia giao thông đâu, mà nếu có, tôi cũng đi bộ về nhà!

- Cái ông này rõ thật là… thế còn khách mời, họ bỏ ô-tô, xe máy để đi bộ về nhà như ông, hay bỏ việc cơ quan mà ngồi tại hội trường chờ cho giã rượu. Mà tôi nói thật, ông muốn uống rượu thì về nhà ông mà uống, xong rồi đi ngủ… chứ cứ như dịp tổng kết cuối năm ngoái, chả biết ai rượu vào lời ra, chén đĩa bay vèo vèo…

Thấy bà Thanh với ông Tân đôi co có phần to tiếng, cụ Thịnh, Hội trưởng Hội Người cao tuổi vội đỡ lời:

- Thôi, thôi, hai ông bà đừng có tranh cãi nữa. Theo tôi, chúng ta chỉ nên mời khách dùng nước khoáng là được. Nước khoáng dễ uống nên ai dùng cũng được. Luật đã quy định rồi, cấm người sử dụng rượu bia tham gia giao thông, thì chúng ta phải tuân thủ thôi. Đành rằng như ông Tân nói, uống xong đi bộ về nhà, nhưng chúng ta cũng phải nghĩ cho khách mời, cho anh em, bè bạn doanh nghiệp, họ không thể vì ngày vui của chúng ta mà vi phạm luật được.

Lúc này mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía ông Trung, Chủ tịch UBND xã. Như hiểu được thâm ý của mọi người, ông Trung từ tốn:

- Các đồng chí ạ, đúng là lâu nay từ các cuộc vui cho đến những việc hiếu, nghĩa, chúng ta đều dùng rượu, bia như một thói quen, nhưng khi thói quen này có nhiều tác hại và đã được luật hóa, thì tôi nghĩ chúng ta cũng nên thay đổi.

Một tràng pháo tay vang lên, lần đầu tiên, cuộc họp lãnh đạo mở rộng của xã Quyết Tiến kết thúc với sự nhất trí cao khiến ai nấy cũng đều hoan hỉ. Không bia, không rượu, cuộc sống không phải vì thế mà kém vui, kém ý nghĩa.

SƠN HÀ