Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi gây thiệt hại lớn

Chủ Nhật, 18/08/2019, 03:50:02

Tại tỉnh Thái Nguyên, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và tập đoàn Bayer vừa tổ chức hội thảo quốc tế sâu keo mùa thu và giải pháp quản lý bền vững. Đến nay, cả nước đã có hơn 18.000 ha ngô bị sâu keo xâm hại.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, cần áp dụng phòng trừ loại sâu này trên quy mô lớn để quản lý bền vững; hợp tác giữa nông dân và các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong phòng, chống. Cục Bảo vệ thực vật đã công bố tên một số hoạt chất sử dụng tạm thời có hiệu quả như: Abamectin, Emamectin, Nereistoxin…, đồng thời khuyến cáo người dân phun thuốc khi đa số sâu non tuổi từ một đến ba trên cây ngô từ hai đến năm lá.

* Tại tỉnh Bắc Giang, sâu keo mùa thu gây hại với gần 70 ha ngô, nặng nhất là ở hai huyện Việt Yên và Hiệp Hòa. Ngành nông nghiệp tỉnh đề nghị các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân phòng trừ; trong đó cần áp dụng các biện pháp sinh học, sử dụng bẫy bả để bắt sâu. Hiện nay, tỉnh Quảng Bình có 22 ha ngô nhiễm sâu keo mùa thu với mật độ phổ biến từ bốn đến năm con/m2, nơi cao từ 8 đến 10 con/m2. Tại Phú Yên, có hơn 83 ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ một đến bốn con/m2. TP Kon Tum (Kon Tum) có 120 ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại, mật độ nhiễm sâu khoảng 70%. Còn tại tỉnh Đồng Tháp, có hơn 40 ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại, tập trung ở các huyện Tân Hồng, Thanh Bình, Lấp Vò và Châu Thành.

* Sâu, bệnh và hạn hán đang gây thiệt hại cho nhiều vùng hồ tiêu trong cả nước. Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 1.144 ha hồ tiêu bị thiệt hại do khô hạn, tập trung ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ... Dịch bệnh trên hồ tiêu đang diễn biến phức tạp với các loại bệnh như: chết nhanh, chết chậm, bệnh tuyến trùng... Còn tại Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, nhiều loại dịch bệnh đang gây hại trên cây trồng, trong đó có hơn 4.000 ha hồ tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm, thán thư, rệp sáp... Hiện nay, tại tỉnh Bình Phước diện tích nhiễm bệnh khảm lá sắn là 397 ha, chủ yếu ở hai huyện Chơn Thành và Đồng Phú. Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 176 ha hồ tiêu bị bệnh chết chậm, tập trung tại một số huyện như Châu Đức, Xuyên Mộc và thị xã Phú Mỹ; 30 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá; hơn 100 ha lúa bị các bệnh như đạo ôn, sâu cuốn lá gây hại.

* Đến nay dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 56 xã của tỉnh Hà Giang với số lợn chết và tiêu hủy 4.068 con. Toàn tỉnh đang duy trì 110 chốt kiểm dịch tạm thời; cấp hơn 40.000 lít hóa chất và 115.221 kg vôi bột thực hiện các đợt vệ sinh tiêu độc, khử trùng. Tại tỉnh Phú Thọ đã có 44 xã công bố hết DTLCP. Hiện vẫn còn 130 xã, phường, thị trấn có dịch chưa qua 30 ngày. Ngành nông nghiệp đề nghị các địa phương sau khi công bố hết dịch tiếp tục vệ sinh, tiêu độc khử trùng, theo dõi và quản lý chặt chẽ đàn lợn tránh phát sinh ổ dịch mới.

* DTLCP đã xảy ra tại 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã ở TP Hà Nội, làm mắc bệnh và tiêu hủy 505.229 con lợn. Để phòng, chống bệnh, ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và các địa phương đã cấp bổ sung 244 tấn hóa chất, 8.245 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

* Hiện nay còn 25 xã của tỉnh Hà Tĩnh có DTLCP chưa qua 30 ngày. Dự báo, dịch vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ tái phát tại các địa phương rất cao, cần tiếp tục đẩy mạnh vệ sinh môi trường chuồng trại; khuyến cáo người dân chưa nên tái đàn. Còn tại tỉnh Quảng Trị, DTLCP đã xuất hiện ở tất cả các huyện, thành phố với số lợn mắc bệnh, chết, tiêu hủy hơn 26 nghìn con. Hiện nay, ý thức phòng, chống dịch của người dân còn hạn chế cho nên dịch vẫn tiếp tục xảy ra, số lợn mắc bệnh, chết, tiêu hủy tăng cao. Tại Khánh Hòa, DTLCP đã xảy ra tại 20 xã của bốn địa phương gồm: Diên Khánh, Nha Trang, Cam Lâm và Khánh Vĩnh với số lợn chết, buộc tiêu hủy hơn một nghìn con. Hiện nay, bệnh đang diễn biến phức tạp tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang), hai xã Diên Hòa và Diên Lộc (Diên Khánh).

* DTLCP đã xuất hiện ở 370 hộ chăn nuôi tại tỉnh Kiên Giang với số lợn tiêu hủy hơn 6.120 con. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, DTLCP từ đầu tháng 8 đến nay vẫn lây lan trên diện rộng. Hiện nay, trên địa bàn có hai xã Bình Giã và Xà Bang (Châu Đức) dịch đang bùng phát mạnh.

* Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội vừa làm việc với UBND tỉnh Yên Bái về việc thực thi chính sách pháp luật về phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn. Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị cần sớm hoàn thiện các chính sách pháp luật về PCTT; công tác quản lý, sử dụng quỹ PCTT; sớm hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt và triển khai đề án nghiên cứu tổng thể thực trạng biến đổi khí hậu, đề ra giải pháp phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

* Tại Yên Bái vừa xảy ra dông lốc làm 41 nhà dân ở huyện Lục Yên bị hư hỏng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lực lượng chức năng đã xuống địa bàn giúp nhân dân khắc phục thiệt hại.

Tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ Thanh Hóa

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa trao 460 triệu đồng ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ ở hai huyện Quan Sơn, Mường Lát (Thanh Hóa). Công đoàn ngành Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa cũng đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gần 100 triệu đồng cho hơn 30 gia đình tại hai xã Sơn Thủy và Na Mèo (huyện Quan Sơn). Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh Thanh Hóa vừa đến huyện Quan Sơn hỗ trợ tiền bảy gia đình bị thiệt hại về người và tài sản; tặng một tấn gạo cho 50 hộ gia đình bị thiệt hại một phần về tài sản, nhà ở; hỗ trợ tiền mặt cho 60 học sinh... với số tiền hơn 70 triệu đồng.

PV và CTV