Vườn bưởi của nông dân bị phá hoại gây thiệt hại lớn

Thứ Sáu, 16/08/2019, 17:18:59

NDĐT – Theo trình báo của anh Vũ Trần Tiến, thôn Ghềnh Gà, xã Thắng Quân (Yên Sơn, Tuyên Quang), sáng 16-8, đã phát hiện vườn bưởi soi hà gần 20 năm tuổi của gia đình bị kẻ gian phá hoại, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Vườn bưởi của nông dân bị phá hoại gây thiệt hại lớn

Gia đình anh Tiến đang khắc phục hậu quả nhằm giảm thiệt hại bằng cách bôi keo lành sẹo, bọc lại những đoạn thân cây bị bóc vỏ.

Vườn bưởi của gia đình anh Tiến cách nhà ở khoảng 100 m, có 120 cây, trong đó có 70 cây đang cho quả đã bị bóc vỏ quanh thân, đoạn bị bóc ngắn thì khoảng 20 cm, đoạn dài từ 50 đến 60 cm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây, khiến chất lượng quả bị ảnh hưởng, cây chết dần. Đối tượng phá hoại chỉ nhằm vào những cành chính, cây cho nhiều trái để róc vỏ. Được biết, đêm qua 15-8 trên địa bàn thôn Ghềnh Gà có mưa dông, rất có thể kẻ gian đã lựa chọn thời điểm đó để thực hiện hành vi phá hoại.

Chưa hết bàng hoàng, anh Vũ Trần Tiến đau xót: Chỉ khoảng hơn một tháng nữa, vườn bưởi sẽ cho thu hoạch. Giai đoạn này, quả bưởi đang cần tích nhiều dinh dưỡng để giúp tạo quả căng tròn, tép bưởi to, mọng nước, cho vị ngọt thanh mát và mùi thơm tinh dầu đặc trưng. Ước tính 70 cây bưởi vừa bị bóc vỏ sẽ cho khoảng 14.000 quả. Vừa qua, tư thương đã đến gia đình đặt cọc tiền mua bưởi, giá trung bình 20 nghìn đồng/ quả, nên thiệt hại ước tính tới cả vài trăm triệu đồng. Việc cây bị bóc vỏ ở thân, cành không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả, gây thiệt hại lớn cho gia đình trong vụ này mà khiến cây chết sẽ thiệt hại về lâu dài.

Gia đình anh Tiến đã báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương. Ngay khi nắm bắt được thông tin, lãnh đạo UBND xã Thắng Quân và lực lượng Công an xã, Công an huyện Yên Sơn đã có mặt tại vườn bưởi để tiến hành điều tra vụ việc. Hiện nay, gia đình anh Tiến đang được một số người dân trong thôn đến giúp khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại bằng cách bôi keo lành sẹo, bôi bùn và bọc túi nylon ở những đoạn thân cây bị bóc vỏ.

Ông Nguyễn Đức Quyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Quân cho biết: Vụ việc vườn bưởi của gia đình anh Tiến, ở thôn Ghềnh Gà bị bóc vỏ quanh thân là vụ việc phá hoại cây trồng đầu tiên trên địa bàn xã. Đây là vụ việc hủy hoại tài sản, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Chính quyền xã đã chỉ đạo Công an xã tích cực phối hợp với lực lượng Công an huyện Yên Sơn vào cuộc quyết liệt để mong sớm tìm ra thủ phạm để người dân yên tâm sản xuất.

HẢI CHUNG