Nước sông Sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh

Thứ Sáu, 12/07/2019, 16:38:34

NDĐT- Mấy ngày qua, nước Hồ Tây xả vào dòng sông Tô Lịch khiến nước sông chuyển sang màu xanh vốn hiếm thấy suốt bao năm qua ở nơi đây, mùi hôi thối từ dòng sông cũng đã giảm rõ rệt.

Nước sông Sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh

Những ngày gần đây, người dân Thủ đô ngỡ ngàng trước sự "thay da đổi thịt" của dòng sông Tô Lịch (Hà Nội).

Nước ở phía "thượng nguồn" chảy ồ ạt xuôi về phía nam, màu nước đen kịt hằng ngày được thay thế bởi màu xanh lục, mùi hôi thối giảm rõ rệt.

Có sự thay đổi này là do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, đơn vị này đã mở cửa xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Trong hai ngày (10 và 11-7), ước tính hơn một triệu m3 nước hồ Tây đã được xả vào sông Tô Lịch giúp cải thiện môi trường nước trên sông.

Nhiều luồng dư luận đặt nghi vấn về việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch có ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm các công nghệ làm sạch sông Tô Lịch được triển khai thời gian qua hay không (gồm công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và Redoxy3C của Đức)? Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trước khi xả nước từ hồ Tây vào, đơn vị đã thông báo cho các đơn vị liên quan và hoạt động thử nghiệm sẽ vẫn diễn ra bình thường vì "các khu vực thử nghiệm đã được quây kín xuống tận đáy sông" nên không ảnh hưởng.

Người dân sinh sống quanh hai bên bờ sông có thể buông cần câu cá, đi dạo, tập thể dục, trò chuyện với nhau trên hai bên bờ sông mà không còn phải bịt mũi vì mùi khó chịu bốc lên từ sông Tô Lịch.

Người dân có thể vô tư câu cá ở trên dòng sông tưởng như không có một loài sinh vật nào có thể sinh sống nổi.

Anh Bình (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi sống gần sông Tô Lịch đã gần 20 năm đây là lần đầu tiên tôi thấy sống Tô khác hẳn, nước không còn đen hôi thối. Tôi đã thử mang cần ra câu và thấy có khá nhiều cá".

Ông Quang (sống tại phố Quan Hoa, Hà Nội) cũng cho biết: "Tôi năm nay đã hơn 60 tuổi rồi, sinh ra và lớn lên cùng với dòng sông Tô này, đến bây giờ sau bao nhiêu năm tôi mới có thể thảnh thơi đi bộ dọc sông mà không phải bịt khẩu trang".

Ngoài việc xử lý chất lượng nước sông Tô Lịch, các đơn vị chức năng còn thường xuyên đi thu gom rác thải cũng như tuyên truyền người dân sống hai bên bờ sông không vức rác thải xuống sông.

Hai bên bờ sông được các công nhân cải tạo và trồng cây cỏ, hoa tạo thẩm mỹ cho dòng sông.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đoạn sông Tô Lịch từ địa phận Ngã Tư Sở (quận Thanh Xuân) xuôi về hạ nguồn nước vẫn còn ô nhiễm, có màu đen đặc. Nguyên nhân là do suốt một đoạn dài khoảng hơn 3km tính từ thượng nguồn sông có quá nhiều cống nước xả thải từ các khu dân cư đổ ra.

Các công nhân môi trường đã phải sử dụng xe chuyên dụng để khơi dòng chảy và múc bùn rác lên để mang đi xử lý.

Những dấu hiệu tích cực sau những nỗ lực của các đơn vị chức năng nhằm cải thiện dòng sông đã chết nhiều năm. Người dân mong muốn sông Tô Lịch sẽ hồi sinh và sẽ là điểm nhấn mới của Thủ đô Hà Nội.

GIANG NGỌC