Cứu kịp thời thuyền viên bị tai biến tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa

Thứ Hai, 17/06/2019, 08:33:38

NDĐT – Một thuyền viên đang đi tàu lưu hành ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa bất ngờ bị tai biến mạch máu não, có nguy cơ liệt nếu không được xử trí, cấp cứu kịp thời, đã được Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đưa về bờ an toàn lúc 0 giờ 30 phút sáng nay, 17-6.

Cứu kịp thời thuyền viên bị tai biến tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa

Bệnh nhân được các bác sĩ sơ cứu kịp thời.

Hồi 16 giờ ngày 15-6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) tiếp nhận thông tin cứu nạn từ QNg 95618 TS do ông Bùi Văn Nghĩa (1968) trú tại Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng. Thuyền trưởng Nghĩa đã yêu cầu được lực lượng cứu nạn triển khai cứu nạn cho một thuyền viên trên tàu là ông Lê Thảo (56 tuổi) vừa bị tai biến với các triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn mửa, bất động toàn thân. Được biết, ông Thảo vốn có tiền sử bị cao huyết áp, tình trạng nguy kịch đe dọa đến tính mạng. Tàu hiện tại đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa tại vị trí 14030’N – 112006’E.

Nhận được yêu cầu của thuyền trưởng Nghĩa, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn hải trình ngắn nhất cho tàu khẩn trương chạy về đất liền, phát báo động cho Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực gần nhất sẵn sàng lực lượng triển khai cứu nạn. Đồng thời, Trung tâm phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng hướng dẫn các thuyền viên còn lại chăm sóc y tế cho ông Thảo để cầm cự.

Bệnh nhân được đưa lên tàu SAR 412 để đưa về bờ.

Các y, bác sĩ chấn đoán tình trạng ông Thảo ngày một diễn biến xấu, nếu không được tiếp cận y tế kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc gây liệt vĩnh viễn. Tàu SAR 412 được lệnh rời cầu triển khai cứu nạn cho bệnh nhân trên tàu QNg 95618 TS lúc 8 giờ 31 phút ngày 16-6, cùng đi theo tàu còn có một ê-kíp bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện 199, Bộ Công an.

Lúc 16 giờ 20 phút ngày 16-6, theo hải trình được hướng dẫn, tàu QNg 95618 TS đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải tiếp cận và triển khai cấp cứu. Sau ca cấp cứu kéo dài 30 phút để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang tàu SAR 412 để được chăm sóc tích cực và đưa về đất liền.

Đến 0 giờ 30 phút ngày 17-6, bệnh nhân đã được tàu SAR 412 đưa về đến Đà Nẵng an toàn. Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân và chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

T.C