Nỗi lo trẻ em đuối nước dịp hè

Chủ Nhật, 16/06/2019, 09:45:44

NDĐT - Thời gian gần đây, tai nạn đuối nước xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, mà nạn nhân đa phần là trẻ em. Hiện nay, đang vào dịp hè nên việc tuyên truyền giáo dục, quản lý các em cần được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn nữa để không xảy ra những tai nạn thương tâm. Đây là nỗi no không chỉ của riêng tỉnh Vĩnh Long, nơi có nhiều sông rạch chằng chịt và là tỉnh nằm giữa hai con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu.

Nỗi lo trẻ em đuối nước dịp hè

Hướng dẫn và tập bơi cho học sinh tiểu học ở xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Trẻ em lơ là khi xuống sông

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Vĩnh Long, đã tiếp nhận và hỗ trợ truy tìm năm nạn nhân là trẻ em bị đuối nước có độ tuổi từ bảy đến 15.

Điển hình, vào khoảng 16 giờ 40 phút, ngày 23-5, tại khu vực chợ Nhơn Phú (thuộc ấp Chợ, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) xảy ra một vụ đuối nước do mải đùa giỡn gần bờ sông bị ngã xuống nước; nạn nhân là em Nguyễn Thanh Bình (bảy tuổi, ngụ xã Chánh Hội, huyện Mang Thít). Mặc dù, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã nhanh chóng xuống hiện trường tiến hành tìm kiếm nạn nhân nhưng do mưa to và thủy triều dâng cao, phải hơn một giờ nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng mới vớt được thi thể nạn nhân cách hiện trường khoảng 50m.

Mới đây, khoảng 12 giờ 10 phút ngày 1-6, trên sông Cổ Chiên (đoạn thuộc thủy phận ấp Cái Dứa, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) xảy ra một vụ đuối nước do hụt chân khi đi xúc hến, nạn nhân là em Trần Thanh Giàu (15 tuổi, ngụ quận 9, TP Hồ Chí Minh). Do nơi nạn nhân bị đuối nước là khu vực sông sâu, thời điểm lực lượng chức năng tìm kiếm là lúc thủy triều dâng cao, nước chảy xiết, công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Qua hơn hai giờ nỗ lực lặn tìm, thi thể nạn nhân được phát hiện cách đó hơn 20m.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 12 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Riêng từ đầu năm đến nay, ghi nhận trên địa bàn tỉnh có năm trẻ tử vong do đuối nước. Đa phần trẻ em tử vong do đuối nước, phần lớn dưới sáu tuổi và biết bơi. Nguyên nhân là do trẻ thiếu sự quan tâm chăm lo của người lớn, trong khi môi trường sống lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, như: nhà gần sông, khu vực trẻ vui chơi thiếu rào chắn an toàn, trẻ không ý thức được sự nguy hiểm khi tiếp xúc môi trường nước, không biết bơi hoặc biết bơi nhưng thiếu kỹ năng xử lý khi gặp sự cố dưới nước.

Nâng cao kỹ năng cho trẻ từ trong nhà trường

Vào những ngày này, dạo quanh các tuyến sông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em tắm sông mà không có người lớn trông coi. Nước lớn, các em đùa giỡn vô tư mà không nhận biết được những nguy hiểm ập đến bất cứ lúc nào, chỉ cần một chút lơ là, mất tập trung là có thể xảy ra đuối nước.

Theo cảnh báo của ngành chức năng, dịp hè là thời điểm nguy cơ đuối nước cao nhất trong năm, do đó việc dạy bơi và trang bị các kỹ năng phòng tránh đuối nước, bảo vệ an toàn tính mạng cho trẻ em rất cần được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Các phụ huynh cần nhắc nhở con em mình không nên tắm sông ở khu vực nguy hiểm, khi tắm phải có người lớn canh chừng để không xảy ra tình trạng đuối nước. Ngoài việc trang bị kỹ năng cần thiết khi đi bơi, thì việc trang bị kỹ năng xử lý khi bị đuối nước cũng không kém phần quan trọng.

Trung tá Huỳnh Thanh Phong, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Vĩnh Long, chia sẻ, ngoài trang bị kỹ năng bơi, khi phát hiện trường hợp đuối nước, các em cũng có những kỹ năng cần thiết để cứu vớt người bị nạn. Khi gặp bạn đuối nước, các em phải hô to để tạo chú ý mọi người chung quanh cùng nhau cứu bạn. Tận dụng hết sào, dây, gậy, can nhựa để quăng cho bạn. Trong trường hợp biết bơi, các em cần biết kỹ năng cứu đuối như lặn xuống và tiếp cận bạn từ sau lưng, để tránh bạn hoảng loạn ôm bám, gây nguy hiểm cho chính mình. Sau đó, kéo bạn vào người mình, bơi ngửa bằng hai chân và kéo vào bờ. Chú ý nâng cằm bạn lên cao để nạn nhân thở, đưa vào bờ để sơ cấp cứu.

Sáng 13-6, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ phát động toàn dân tập bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Vĩnh Long năm 2019. Tại lễ phát động, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Phan Văn Giàu đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp cùng chung tay và hưởng ứng phát động toàn dân tham gia tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trên địa bàn tỉnh năm 2019. Qua đó, triển khai có hiệu quả chương trình tập luyện môn bơi tại các đơn vị, địa bàn… Đồng thời, tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí, hướng dẫn cho các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng biết bơi, biết những kỹ năng an toàn trong môi trường nước…

Thượng tá Nguyễn Minh Trí, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết, do việc cải tạo bồi đắp đê điều để chuẩn bị vào mùa nước nổi, nên việc sử dụng các thiết bị để nạo vét đất khu vực sông, ao hồ nhiều, tạo nên hố sâu, nếu trẻ em tắm sông ở những vị trí hố sâu vậy thì rất dễ bị đuối nước. Nhằm giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước, khi sắp bước vào mùa hè, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền tình trạng đuối nước sâu rộng trong nhân dân tại các nơi tập trung đông người làm việc cũng như nơi tập trung đông dân cư, gửi bài tuyên truyền cho các trường học ở các cấp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng nhằm kéo giảm thấp nhất những rủi ro liên quan đuối nước, rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Trong đó, mỗi gia đình, các bậc phụ huynh cần nhắc nhở các em không nên tắm sông, đùa giỡn gần sông sâu nguy hiểm nếu không có người lớn trông coi, chủ động cho các em tham gia các khóa học bơi an toàn để nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước, góp phần xây dựng “Một xã hội an toàn hơn cho trẻ”.

Bài, ảnh: BÁ DŨNG