Vụ con lộ ở Hai Hạt: sao hứa mà không làm?

Chủ Nhật, 16/06/2019, 06:26:19

NDĐT - 24m là khoảng cách quá nhỏ so với tổng chiều dài con lộ nông thôn hơn 1,1km. Vậy nhưng, dường như đó lại là trở ngại lớn đối với cơ quan chức năng và chính quyền huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Đã vào mùa mưa thứ ba rồi, liệu người dân vùng bãi ngang của xã Tân Thuận (huyện Đầm Dơi) còn đủ kiên nhẫn để kỳ vọng, chờ đợi.

Vụ con lộ ở Hai Hạt: sao hứa mà không làm?

Nhân dân ấp Thuận Lợi A cung cấp nội dung, hình ảnh bày tỏ bức xúc về sự chậm trễ làm lộ.

Hai lần lỗi hẹn

Đầu năm 2018, Nhân Dân Điện tử có loạt bài: “Những chuyện xem thường pháp luật ở Cà Mau”. Một trong hai nội dung cốt lõi mà loạt bài đề cập là việc Nhà nước đầu tư con lộ nông thôn dài hơn 1,1km ở Hai Hạt (ấp Thuận Lợi A, xã Tân Thuận). Nhờ là vùng thuộc xã bãi ngang nên bỏ 80% kinh phí làm lộ cho dân đi, nhân dân đối ứng 20%.

Nơi tuyến lộ đi qua có 35/36 hộ dân hiến đất làm lộ, chỉ riêng hộ ông Trần Văn Sự không đồng ý con lộ ngang qua đất nhà mình. Do đó, khoảng giữa năm 2017, lộ cơ bản hoàn thành nhưng chưa thể thông tuyến, đấu nối với tuyến lộ lớn về trung tâm xã Tân Thuận. Nguyên nhân vì vướng phần đất 24m phía trước nhà ông Sự, gia đình ông không cho thi công.

Để tháo gỡ việc trên, góp phần giúp nhân dân xã bãi ngang đi lại thuận tiện, chính quyền các cấp ở huyện Đầm Dơi tiếp tục đến tận nhà tuyên truyền, vận động, thuyết phục… nhưng gia đình ông Sự không chấp hành chủ trương. Vì vậy, UBND huyện Đầm Dơi thực hiện các thủ tục cần thiết, sau đó trình cấp có thẩm quyền ở tỉnh bổ sung danh mục thu hồi đất của ông Sự để sớm thi công đoạn còn lại tuyến lộ ở Hai Hạt.

Sau khi được cấp trên phê duyệt và chấp thuận chủ trương bổ sung danh mục thu hồi đất năm 2018, UBND huyện Đầm Dơi chỉ đạo các đơn vị chuyên trách của huyện thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy trình, sau đó ra quyết định thu hồi phần đất hơn 110m2 ngang mặt tiền nhà ông Sự, phục vụ việc thi công đoạn lộ còn dở dang.

Ngày 27-8-2018, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Chí Thuần ký ban hành Quyết định số 224/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Trần Văn Sự, thời gian thực hiện cưỡng chế đến ngày 28-9-2018. “Nội dung, thời gian thực hiện việc cưỡng chế được niêm yết công khai tại trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, và được phát trên sóng của Đài Truyền thanh huyện mấy ngày liền. Người dân nghe được mừng lắm nhưng rồi hổng thấy huyện triển khai”, ông Trần Văn Việt, hộ dân Tổ 7, ấp Thuận Lợi A, thuật lại.

Đến ngày 6-3-2019, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi ký ban hành Quyết định (số 72/QĐ-UBND) về việc thu hồi đất của ông Trần Văn Sự. Thời gian thực hiện việc cưỡng chế đến ngày 29-3 cùng năm. Các thủ tục cần thiết về việc cưỡng chế tiếp tục được chính quyền thông báo đến gia đình ông Sự, đồng thời niêm yết tại trụ sở ấp và phát thông báo trên Đài Truyền thanh huyện Đầm Dơi. Người dân nghe ngóng, mừng rỡ, tiếp tục chờ đợi, kỳ vọng rồi tiếp tục thất vọng…!

Chia sẻ với phóng viên về chuyện con lộ dở dang, ông Phạm Văn Khởi, hộ dân ấp Thuận Lợi A, buông giọng trách móc: “Mấy anh trên huyện có lo cho dân thì làm tới nơi tới chốn, chứ 24m lộ có nhiều gì mà để dân mòn mỏi đợi chờ. Nay là mùa mưa thứ ba rồi, dân ở đây phải chờ đến bao lâu nữa”.

Cùng tâm trạng trên, ông Đặng Ô Rê, nhà gần con lộ dang dở, nói: “Lãnh đạo huyện hai lần ra quyết định cưỡng chế để làm lộ nhưng đều lỗi hẹn. Tình trạng này dễ làm cho người dân sa sút lòng tin với chính quyền”.

Chớ đánh mất niềm tin

Từ ngày gia đình ông Sự phá hỏng mặt bằng làm lộ ở Hai Hạt, đi lại của người dân càng vất vả, nguy hiểm.

Liên quan đến vụ con lộ chậm trễ ở Hai Hạt, nhân dân Tổ 7 của ấp Thuận Lợi A nhiều lần gửi đơn (tập thể) phản ảnh đến Văn phòng phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Cà Mau. Ngoài bức xúc việc 24m lộ còn dở dang, người dân cho biết, thời gian qua, gia đình ông Trần Văn Sự có những động thái gây trở ngại cho người tham gia giao thông trên tuyến.

Cụ thể, theo trình bày của người dân, gia đình ông Sự đã dùng cây rào chắn, tạo vật cản để xe máy không lưu thông ngang qua đoạn lộ dở dang trước mặt nhà mình. Sau nhiều lần bị chính quyền địa phương nhắc nhở, lập biên bản, gia đình ông Sự viện cớ làm cống xổ tôm, sau đó thuê cơ giới phá hỏng luôn con lộ, tạo thành mương thoát nước phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Không thể lưu thông được ngang đoạn lộ bị hư hỏng nêu trên để ra lộ lớn về huyện và trung tâm xã Tân Thuận, nên nhân dân trong ấp gom góp vật liệu bắc tạm cây cầu bằng gỗ để xe lưu thông. Việc bắc cầu cũng bị gia đình ông Sự phản ứng. Không ít lần, triều cường, mưa lớn… khiến cầu bị lún, sụp, nhân dân địa phương chung sức gia cố. Gia đình ông Sự không những không tiếp sức mà còn tỏ thái độ gay gắt với người dân.

Đề cập đến việc gia cố cầu sụp, ông Trần Văn Việt cho biết, người dân gia cố cầu tạm phục vụ việc đi lại chung, kể cả gia đình ông Sự cũng có đi nhưng gia đình ông có thái độ và hành động “lạ đời”. “Hằn học với bà con làm gì, nếu bỏ phế thì những lúc trơn trượt, tai nạn xảy ra có người té ngã, thương tật thì ai chịu trách nhiệm?”, ông Việt lo lắng.

Sau cơn mưa, đoạn lộ dang dở ở Hai Hạt trở nên lầy lội, đi lại hết sức khó khăn.

Trong đơn tập thể cung cấp cho phóng viên, nhân dân Tổ 7 còn cho biết, đã có không ít trường hợp va quệt, té ngã… khi ngang qua đoạn nhà ông Sự bởi đường trơn, cầu sụp. Bà con còn gửi kèm nhiều hình ảnh ghi lại tai nạn, té ngã của người đi đường, qua đó đề đạt chính quyền các cấp có động thái quyết liệt hơn để thông đường, giúp người dân đi lại bớt nguy hiểm.

Kịp thời phản hồi với nhân dân nơi có con lộ dở dang, từ đầu năm 2018 đến nay, phóng viên nhiều lần liên hệ với người đứng đầu chính quyền huyện Đầm Dơi và một số người có trách nhiệm. Qua những lần trao đổi, làm việc, đại diện huyện Đầm Dơi tỏ ra sốt sắng, hồi đáp tin vui là sẽ làm lộ trước mùa mưa 2018, trước Tết Nguyên đán 2019, sau ngày tuyển quân 2019... Vậy nhưng, đến nay, những lời hứa hẹn theo gió bay đi

Khi được hỏi việc cưỡng chế thu hồi đất để hoàn thiện lộ ở Hai Hạt bao giờ mới thực hiện, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi nói: “Tạm dừng đó, chừng nào thấy thích hợp, cần thiết thì cưỡng chế vì hiện bà con vẫn lưu thông tốt”.

Viện dẫn mùa mưa lầy lội như hiện nay, cây cầu tạm sắp bị hư và bà con đi lại rất nguy hiểm có là thời điểm thích hợp, ông Thuần hồi đáp: “Chừng nào lầy lội thì huyện sẽ tính”.

So với các công trình bạc tỷ mà chính quyền huyện Đầm Dơi đang thực hiện, thì việc hoàn thiện 24m lộ quá nhỏ. Nhưng đó lại là mong mỏi, là kỳ vọng lớn lao của phần đông nhân dân có tuyến lộ dang dở. Vì thế, chính quyền địa phương cần có động thái kiên quyết, tích cực hơn, đừng để niềm tin của nhân dân lung lay, xói mòn, sa sút. Khi ấy, việc nhỏ sẽ không còn nhỏ nữa…?

Theo đại diện UBND tỉnh Cà Mau: Việc thu hồi đất để làm lộ ở Hai Hạt là chuyện nhỏ, thuộc thẩm quyền của huyện Đầm Dơi, và UBND tỉnh không có chủ trương tạm hoãn việc cưỡng chế để làm lộ phục vụ mục đích chung. Tuy nhiên, việc cưỡng chế phải thực hiện chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định. Quan điểm của tỉnh là vận động, tuyên truyền, thuyết phục. Chừng nào hộ dân không tự nguyện chấp hành thì thực hiện thu hồi, bồi thường đất rồi cưỡng chế. Đó cũng là giải pháp sau cùng, không thể vì một cá nhân mà ảnh hưởng đến số đông.

* Những chuyện coi thường pháp luật ở Cà Mau (Kỳ 2)

* Những chuyện coi thường pháp luật ở Cà Mau (Kỳ 1)

HỮU TÙNG