Sôi động đua ngựa thồ trên cao nguyên Bắc Hà

Thứ Bảy, 08/06/2019, 14:11:45

NDĐT - Sáng nay, 8-6, Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem, bởi những chú ngựa thồ và những kị sĩ chân đất so tài quyết liệt, mang tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Sôi động đua ngựa thồ trên cao nguyên Bắc Hà

Sôi động “Vó ngựa cao nguyên trắng”- 2019.

Tham dự giải đua ngựa “độc đáo” này có 87 vận động viên (nài ngựa) đến từ khắp các bản làng vùng cao Lào Cai như Si Ma Cai, Bắc Hà và các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Vào cuộc đua, 87 VĐV được chia làm 18 lượt thi đấu loại trực tiếp để chọn ra các VĐV lọt vào 1/16 và vòng bán kết, cuối cùng chọn ra bốn nài ngựa mạnh nhất vào chung kết, tranh giải nhất, nhì, ba, tư.

Trao giải cho các vận động viên đạt giải cao đua ngựa trên cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai).

Nét độc đáo của đua ngựa Bắc Hà là đua ngựa thồ của nhà nông, vốn quen việc chuyên chở hàng hóa ra ruộng vườn hoặc lên nương rẫy ở trên cao, đồi núi dốc. “Kị sĩ” thi đấu là những nông dân đích thực, là người dân tộc Mông, Tày, Nùng đam mê môn thể thao truyền thống của dân tộc mình, thể hiện bản lĩnh và tài nghệ cưỡi ngựa không có yên cương của người dân vùng cao, đem đến cho người xem những bước ngựa phi đầy kịch tính và lãng mạn.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cá nhân gồm giải Nhất, kèm 50 triệu đồng tiền thưởng cho nài ngựa Vàng Văn Páo, giải Nhì, kèm 40 triệu đồng tiền thưởng cho nài ngựa Vàng Văn Huỳnh và giải Ba, kèm 30 triệu đồng tiền thưởng cho nài ngựa Vàng Seo Vư.

Theo ước tính của Ban tổ chức, có gần 70 nghìn lượt người xem, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài. Trước ngày thi đấu, hơn 62 cơ sở lưu trú, với khoảng 450 phòng nghỉ ở thị trấn Bắc Hà đã kín khách. Các dịch vụ du lịch, bán hàng hóa đặc hữu như mận Tam Hoa của địa phương cũng rất sôi động. Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà được hoàn toàn xã hội hóa, góp phần tích cực quảng bá du lịch và thu hút du khách đến địa phương.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG