Gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà do thiên tai

Thứ Hai, 27/05/2019, 11:08:57

NDĐT - Liên quan đến vụ gần cả 1.000 tấn cá bè chết trắng cả đoạn sông La Ngà mà Nhân Dân điện tử đã đưa tin, sáng 27-5, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết, qua phân tích mẫu nước, mẫu cá đã xác định nguyên nhân cá chết do thiên tai.

Gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà do thiên tai

Gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà trong tối 15, rạng sáng 16-5.

Cụ thể, thời điểm trước khi xảy ra vụ cá chết, nước sông La Ngà tại đoạn có các bè nuôi xuống thấp, trong khi khu vực này lượng bè cá khá dày đặc. Khi xảy ra trận mưa lớn kéo dài từ tối 15 đến rạng sáng 16-5, khiến nước cuốn theo rác thải, các chất ô nhiễm từ trên bờ đổ xuống sông La Ngà, chảy về khu vực trên làm tăng tính độc của một số khí dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt.

Được biết, từ kết quả phân tích của các ngành chức năng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai sẽ chủ trì, làm việc với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Định Quán để công bố chính thức nguyên nhân cá chết. Đồng thời bàn thực hiện việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai theo quy định và giải pháp để không tái diễn tình trạng cá bè chết hàng loạt trong thời gian tới.

Trước đó, sau khi vào cuộc xác định nguyên nhân cá chết, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai và Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đều nhận định do mưa cuốn theo chất bẩn từ thượng nguồn xuống hạ nguồn, lượng nước lớn đổ về khu vực các bè nuôi trên sông, khiến cá thiếu ô-xy, dẫn đến chết hàng loạt.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, sau trận mưa kéo dài từ tối 15 đến sáng 16-5, cá bè của nhiều hộ dân nuôi trên sông La Ngà bất ngờ chết trắng bè cả một đoạn sông. Qua thống kê, chính quyền địa phương ghi nhận số lượng cá chết gần 1.000 tấn của 81 hộ nuôi, thuộc hai xã La Ngà và Phú Ngọc.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu cá chết hàng loạt mà trước đó, sau trận mưa kéo dài vào tối 20 rạng sáng 21-5-2018, hơn 1.900 tấn cá bè của các hộ nuôi trên sông La Ngà cũng đột ngột chết trắng các bè. Sau đó, các cơ quan chức năng Đồng Nai vào cuộc, kết luận nguyên nhân cá chết do thiên tai và áp dụng chính sách hỗ trợ người nuôi với số tiền hơn 12 tỷ đồng.

* Cá bè lại chết trắng sông La Ngà

* Chưa xác định nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà

* Điều tra vụ cá bè chết trên sông La Ngà

THIÊN VƯƠNG