Nắng nóng diện rộng ở Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ

Thứ Hai, 27/05/2019, 02:34:58

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, những ngày qua, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh cho nên nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Hôm nay (27-5), nắng nóng sẽ kết thúc ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây bị nén đi qua Bắc Bộ, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 370 C. Thời gian có nhiệt độ hơn 350 C từ 11 đến 16 giờ.

Cảnh báo, trong ngày hôm nay (27-5), chỉ số tia tử ngoại (UV) có giá trị từ sáu đến tám tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ hôm nay đến 29-5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, riêng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30 đến 80mm/24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo, từ ngày 27 đến 29-5, trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 đến 4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

* Ngày 26-5, UBND thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, một người bị mất tích trong trận mưa lớn kéo dài gây lũ từ đêm 25 đến rạng sáng 26-5 trên địa bàn thành phố. Người mất tích là anh Trần Quốc Tuấn (sinh năm 1998, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái). Khoảng 4 giờ 30 phút cùng ngày, anh Tuấn chèo mủng trên sông biên giới Ka Long (đoạn từ km 1 đến km 2) thì bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi. Hiện tại, sông Ka Long vẫn đang có nước lũ chảy xiết, hàng chục đò sắt chở hàng trên sông bị đắm, nhiều tuyến phố ở Móng Cái bị ngập úng.

* Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tại đồng bằng sông Cửu Long, chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất tính từ các cửa sông là 18 đến 42 km. Hiện, xâm nhập mặn phổ biến tương đương và cao hơn năm 2018 từ 1 đến 3 km. Dự báo thời gian còn lại trong tháng 5, mặn xâm nhập ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm vì khu vực bắt đầu có mưa và dòng chảy thượng lưu về đồng bằng sẽ gia tăng.

* Tại tỉnh Sóc Trăng, ngày 26-5, sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại một hộ chăn nuôi ở khu 3, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tiêu hủy hơn hai tấn lợn nhiễm bệnh, đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

* UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đến ngày 25-5 đã có thêm hai xã xuất hiện DTLCP là Quảng Phước và Quảng Vinh. Lực lượng chức năng xã Quảng Phước đã tiêu hủy khoảng 65 con lợn với tổng trọng lượng 1,4 tấn, xã Quảng Vinh tiêu hủy 10 con lợn nái và lợn thịt. Như vậy, tại Quảng Điền có năm xã bị DTLCP. Các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng, rải vôi khoanh vùng dịch nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.

* UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND gửi các đơn vị liên quan về việc triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Đối với huyện Chư Pưh, UBND tỉnh yêu cầu địa phương nhanh chóng thực hiện các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ngay ổ dịch, ngăn chặn, không để dịch lây lan ra diện rộng…

PV và CTV