Hà Giang khẩn trương khoanh vùng dập dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 21/05/2019, 15:42:04

NDĐT - Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại gia đình ông Vương Văn Vi, thôn Vén, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành liên quan xuống địa bàn để khẩn trương dập dịch và triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống dịch lây lan.

Hà Giang khẩn trương khoanh vùng dập dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch.

Gia đình ông Vương Văn Vi có đàn lợn 55 con. Từ ngày 12 đến 19-5, gia đình ông Vi phát hiện 16 con lợn có dấu hiệu bỏ ăn, ốm. Không báo cáo ngay với chính quyền địa phương, ông Vi đã tự đi mua thuốc điều trị, tuy nhiên đàn lợn vẫn không khỏi và đã có chín con lợn chết.

Nhận được tin báo của người dân, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hà Giang đã xuống gia đình ông Vi để lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Chi cục Thú y vùng II để xét nghiệm. Đến ngày 20-5, kết quả xét nghiệm cho thấy, có 2/4 mẫu dương tính với vi-rút dịch tả lợn châu Phi.

Ngay trong ngày 20-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý ổ dịch như: Tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực chuồng trại và các tuyến đường vào ổ dịch; huy động máy móc đào hố tiêu hủy; thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, biển cảnh báo…

Ông Vương Văn Vi cho biết: “Đàn lợn của gia đình nuôi đã lâu, giống lấy từ xã Tân Bắc và Tân Trịnh, huyện Quang Bình. Đàn lợn là tài sản lớn của gia đình, nhưng khi bị mắc bệnh dịch gia đình tôi cũng đồng tình với chính quyền là phải tiêu hủy để bệnh dịch không lây lan ra diện rộng”.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn động viên gia đình ông Vương Văn Vi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, gia đình ông Vương Văn Vi đã phối hợp các ngành chức năng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tiêu hủy 43 con lợn với tổng trọng lượng hơn 2.000 kg.

Ông nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã trực tiếp xuống xã Tân Trịnh, yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Tân Trịnh, cán bộ, đảng viên cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện công tác chống dịch. Xã phải tạm dừng mọi hoạt động giao thương, giết mổ lợn để khống chế dịch không lây lan. Huyện Quang Bình phải phân công cán bộ xuống các xã tổng kiểm tra về phương án đối phó dịch và thống kê số lượng lợn trên địa bàn.

Trong ngày 21-2, Tỉnh ủy Hà Giang cũng đã tổ chức họp trực tuyến với 11 huyện, thành phố và 195 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai Chỉ thị số 34, ngày 20-5-2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi.

KHÁNH TOÀN - VĂN LONG