Khẩn trương ứng phó nguy cơ cháy rừng trong mùa cao điểm

Thứ Ba, 12/02/2019, 01:58:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, Bắc Bộ trời lạnh vào sáng sớm và đêm kết hợp với sương mù và mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng; Trung Bộ có mưa vài nơi; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nhiệt độ trên 34 độ C.

Khẩn trương ứng phó nguy cơ cháy rừng trong mùa cao điểm

Nông dân xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Trong tuần, chưa có đợt lạnh nào đáng kể bổ sung xuống các tỉnh phía bắc, ngoại trừ cuối tuần có thể có một đợt gió mùa đông bắc tràn về gây rét vào ngày 17-2. Cả tuần này thời tiết tiếp tục ấm, ẩm và không có mưa.

★ Trước tình trạng các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền trung, Tây Nguyên và Ðông Nam Bộ đang trong thời kỳ cao điểm về nguy cơ xảy ra cháy rừng, hầu hết những diện tích rừng của các địa phương có nguy cơ cháy rất cao và thường xuyên ở cấp V (cực kỳ nguy hiểm), ngày 11-2, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công điện khẩn số 156/CÐ-TCLN-KL gửi ngành nông nghiệp các tỉnh, thành phố, đề nghị chủ động lực lượng, phương tiện theo phương châm bốn tại chỗ, có phương án chữa cháy rừng cụ thể, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn.

★ Ngư dân Lê Văn Viện, 40 tuổi, trú ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cùng các lao động đã trúng mẻ cá bè vàng đầu năm hơn 100 tấn. Ðây là chuyến đi biển thứ hai từ đầu năm mới Kỷ Hợi của ngư dân này. Cá bè vàng hiện có giá 60 nghìn đồng/kg, ước tính mẻ cá của ngư dân Lê Văn Viện vừa trúng trị giá hơn sáu tỷ đồng. Các tư thương đã có mặt tại Cảng cá Cửa Việt để thu mua hết lượng cá này.

★ Những ngày qua, ngư dân thuộc các xã Bình Trị, Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trúng đậm mùa ruốc biển đầu năm. Hiện giá bán lên tới 90 nghìn đồng/kg ruốc khô và từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg ruốc tươi. Trung bình mỗi tàu thu từ 15 đến 30 triệu đồng/ngày.

★ Ngư dân huyện đảo Lý Sơn những ngày đầu năm cũng trúng đậm cá cơm than khi thả lưới, buông câu tại ngư trường ven đảo. Trung bình mỗi tàu đánh bắt khoảng hơn 1,5 tấn cá/đêm. Giá bán tại bến hiện là 15 nghìn đồng/kg, mỗi tàu được khoảng hơn 10 triệu đồng/đêm sau khi trừ hết chi phí.

★ Tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, chỉ riêng tại cảng cá Lạch Quèn và Lạch Thơi, từ mồng 4 tháng Giêng đến nay có hơn 100 tàu cá của ngư dân ra, vào các cảng. Hầu hết các tàu đều cho thu nhập khá.

★ Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2018 - 2019, tỉnh Hải Dương gieo trồng 57.800 ha lúa, đặt mục tiêu đạt năng suất 65 tạ/ha. Dự kiến đến ngày 23-2, các địa phương cơ bản sẽ hoàn thành gieo cấy. Từ ngày 11-2 đến hết 20-2, tỉnh gieo cấy tập trung và gieo cấy nhanh để kịp khung thời vụ.

★ Vụ chiêm xuân 2018-2019, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu gieo cấy 117 nghìn héc-ta lúa. Ðến ngày 10-2, nông dân các địa phương trong tỉnh đã gieo cấy được 54.080 ha lúa, đạt 46,2% kế hoạch. Ngành nông nghiệp cùng các huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch cung cấp nước tưới cho từng vùng.

★ Vụ xuân này, nông dân Nghệ An gieo cấy gần 90 nghìn héc-ta lúa Xuân; Ðồng thời sẽ trồng 5.000 ha rừng nguyên liệu, đây đang là thời điểm thích hợp để trồng rừng. Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh cùng các địa phương đang cử cán bộ kỹ thuật xuống các vùng trọng điểm để giúp người dân chăm sóc cây trồng, khai thác hải sản.

★ Theo báo cáo nhanh của ngành nông nghiệp tỉnh An Giang, trong những ngày Tết, An Giang có 14.100 ha lúa nhiễm bệnh: đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, rầy nâu, vàng lá... Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân trên địa bàn có biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan gây ảnh hưởng đến năng suất lúa.

★ Theo thống kê nhanh từ ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, tính đến ngày 10-2, toàn tỉnh đã có 1.758 ha lúa đông xuân bị nhiễm rầy nâu, tăng gần 1.000 ha so với thời điểm cận Tết Nguyên đán 2019.

PV và CTV