Pháo hoa đốt trái phép nổ rực trời tại Quảng Bình

Thứ Ba, 05/02/2019, 08:47:30

NDĐT- Đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019, tại Quảng Bình, tình trạng đốt pháo, chủ yếu là pháo hoa do nước ngoài sản xuất diễn ra ở hầu khắp trong tỉnh, cứ như không có quy định cấm và chính quyền và lực lượng chức năng gần như bất lực. Dù thành phố Đồng Hới tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới, song không hấp dẫn người dân mà nhiều gia đình tự đốt pháo trái phép tại nhà.

Pháo hoa đốt trái phép nổ rực trời tại Quảng Bình

Pháo hoa người dân đốt trái phép nổ vang trời đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019.

Ngay trước giao thừa, pháo nổ râm ran và càng đến giây phút chuyển giao thời khắc thiêng liêng giữa năm cũ - năm mới, người dân đốt pháo rực trời. Pháo nổ giữa đường, trước sân nhà, trên tầng thượng, tạo nên một cảnh tượng chưa từng có. Dù trước đó, chính quyền cơ sở đã tổ chức cho người dân trong từng khu dân cư ký cam kết không mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo. Lực lượng chức năng đã bắt hàng chục vụ mua bán, vận chuyển pháo trái phép và đã khởi tố hai vụ án, năm đối tượng buôn bán pháo.

Một người dân dấu tên ở phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới cho biết, anh mua đến ba hộp pháo hoa để đốt trong lễ tất niên chiều 30 Tết và đêm giao thừa. Càng gần Tết, giá bán pháo tại Quảng Bình càng tăng lên, từ 500-600 nghìn/hộp lên hơn một triệu đồng.

Tại các làng có đông lao động làm ăn từ Lào hoặc các làng biển trong tỉnh, việc đốt pháo càng diễn ra ngang nhiên, số lượng lớn và thời gian lâu hơn. Hầu như nhà nào cũng có đốt pháo hoa. Trong khi đó xe của lưc lượng chức năng vẫn hú còi chạy ngoài đường cho…có lệ.

Tình trạng mua bán, sử dụng pháo hoa trái phép diễn ra khá nhiều tại Quảng Bình trong hai cái Tết gần đây, nhất là trong gần ba tháng qua với việc đội tuyển Việt Nam đăng quang tại giải AFF Suzuki Cup 2018 và lọt đến vòng tứ kết tại AFC Asian Cup 2019. Sau mỗi trận thắng của đội nhà, người dân lại mang pháo ra đốt để…chúc mừng.

Việc đốt pháo trái phép đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Gần nhất là ngày 3-2, tức 29 Tết, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) cấp cứu cho một cháu trai 13 tuổi, trú tại xã Hoa Thuỷ bị thương nặng ở bàn tay phải do đốt pháo tự chế. Còn Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu-ba Đồng Hới cũng tiếp nhận, chữa trị cho một số thanh niên trẻ bị chấn thương mắt do pháo.

HOÀNG PHÚC