Lật xe khách trên đèo Hải Vân, bác sĩ đi đường sơ cứu cho nhiều người

Thứ Ba, 08/01/2019, 22:39:20

NDĐT- Đang điều khiển xe máy chạy trên đèo Hải Vân, bác sĩ Nguyễn Xuân Hải bất ngờ chứng kiến một xe khách tông thẳng vào lan can lao xuống vực. Lập tức anh gọi điện cho lực lượng cứu hộ và tri hô người dân chung quanh ứng cứu.

Lật xe khách trên đèo Hải Vân, bác sĩ đi đường sơ cứu cho nhiều người

Chiếc xe khách lật ngược sau khi đâm gãy một cây to dưới vực.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hải kể lại lúc cứu người. (Clip: Thanh Bình)

Chiều 8-1, khi lưu thông trên đèo Hải Vân, đoạn thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, bác sĩ Nguyễn Xuân Hải, Bệnh viện Minh Thiện, Quảng Nam nhìn thấy chiếc xe khách màu vàng bị lật, cách mặt đường khoảng 20 m. Sau khi gọi điện báo cho lực lượng cứu hộ và tri hô, huy động người đi đường tham gia ứng cứu, bác sĩ Hải đã bám vách núi, trượt xuống hiện trường.

Do xe bị lật ngửa, toàn bộ hành khách bị mắc vào ghế không đưa ra được nên bác sĩ Hải cùng nhóm cứu hộ quyết định dùng tay để nâng xe lên, tạo không gian đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm và tổ chức sơ cứu. Một lúc sau, lực lượng cứu hộ của Cảnh sát giao thông, Bộ đội Biên phòng Lăng Cô cũng tiếp cận hiện trường. Nhờ vậy việc cứu hộ nạn nhân vụ lật xe được tiến hành khẩn trương, kịp thời hơn.

Giữa đám đông hỗn loạn, một mặt anh Hải tiếp cận từng nạn nhân để sàng lọc bước đầu, mặt khác vừa thông báo bản thân là bác sĩ, để được những người có mặt hỗ trợ công tác sơ cứu tại chỗ.

Trung tá Phạm Quang Anh, cán bộ Trạm CSGT Phú Lộc kể, sự việc cấp bách nên chúng tôi đành phải dùng tay, chân để cứu hộ. Mọi người dùng chăn màn trong xe để nâng đỡ, di chuyển nạn nhân từng người một lên. Cũng may có anh Hải là bác sĩ nên mọi người nghe theo anh, chia ra sơ cứu để cầm máu cho các nạn nhân chờ xe cứu thương.

Anh Hải phân trần, nói: “Lúc đó, tôi chỉ cứu họ ra thôi chứ không nhìn được chung quanh. Mọi người trong nhóm cứu hộ sau khi nâng xe lên để đưa nạn nhân ra thì nạn nhân đã đuối cả, tôi truyền đạt lại với mọi người cách sơ cứu để cầm máu lại. Riêng có ba trường hợp bị nặng nhất tôi trực tiếp sơ cứu. Tôi rất buồn khi nghe tin một nạn nhân trong đó không qua khỏi”. Được biết, bác sĩ Hải quê ở Quảng Nam, hiện đang công tác ở Bệnh viện Minh Thiện.

Chiếc xe bị nạn mang bảng số 51B - 229.30, do tài xế Trương Anh Minh (48 tuổi, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng) điều khiển chở 21 người là sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang. Vụ việc khiến một nữ nạn nhân bị đứt lìa cánh tay. Số người bị đa chấn thương khoảng hơn 10 người. Tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng hiện có một trường hợp tử vong là Vũ Thị Thảo, các trường hợp khác đang cấp cứu.

* Nỗ lực cứu chữa các nạn nhân trong vụ lật xe trên đèo Hải Vân

THANH BÌNH