Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng tại các tỉnh Tây Nguyên

Thứ Sáu, 16/11/2018, 01:37:57

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các tỉnh Tây Nguyên gửi các tỉnh Đác Lắc, Đác Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Theo đó, Bộ đề nghị các tỉnh hỗ trợ chủ rừng thường xuyên kiểm tra, truy quét tại các khu rừng trọng điểm có nguy cơ bị phá, lấn chiếm, khai thác gỗ trái pháp luật để có biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời; tiếp tục giải quyết tình trạng dân di cư tự do, không để người dân phá rừng lấy đất sản xuất; tổ chức giải tỏa, thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị phá, lấn chiếm trái phép và có kế hoạch trồng lại rừng…

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, cho nên ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông có mưa dông và gió giật mạnh cấp 6, cấp 7. Trong những ngày tới, trên khu vực quần đảo Trường Sa sẽ xuất hiện một vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển nhanh về hướng tây và ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

* Trong 15 ngày tới, trên các sông ở khu vực Nam Trung Bộ khả năng xuất hiện một đợt lũ vừa và nhỏ. Tổng lượng dòng chảy trên các sông ở khu vực phổ biến thiếu hụt so với cùng kỳ trung bình nhiều năm từ 30 đến 65%, riêng sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng và sông Ba tại Củng Sơn thiếu hụt hơn 70% so với trung bình nhiều năm.

* Theo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ lên theo triều cường. Đến ngày 20-11, mực nước cao nhất trong ngày sẽ lên mức xấp xỉ hoặc trên báo động 2 là 0,05 m. Đỉnh triều có khả năng xuất hiện vào hai ngày 24 và 25-11. Tại trạm Phú An và Nhà Bè lên mức 1,55 đến 1,60 m (cao hơn mức báo động 3 là 0,05 đến 0,10 m). Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh ở cấp độ 2.

* Ngày 15-11, tại TP Đà Nẵng, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có buổi kiểm tra và làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan trước tình hình nhiễm mặn và thiếu nước xảy ra. Hiện nay, do không có mưa, lũ cho nên hầu hết các hồ chứa lớn đều có mực nước thấp, thậm chí một số hồ đang ở mực nước chết. Đoàn công tác đề nghị, bên cạnh việc bảo đảm các yêu cầu giảm lũ cho hạ du (nếu có lũ về) cần phải ưu tiên việc tích nước của các hồ chứa nhằm chủ động phòng, chống, hạn chế nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn sắp tới.

* Đoàn công tác của Tổng cục Phòng, chống thiên tai vừa đi khảo sát tình hình thiên tai, diễn biến lũ lụt và sạt lở tại huyện An Phú và TP Châu Đốc (An Giang). Đoàn đề nghị địa phương triển khai các phương án tuyên truyền, hỗ trợ người dân tại những vùng ngập sâu trong lũ hoặc bị sạt lở. Đồng thời, có những phương án đề xuất T.Ư vận dụng các dự án hỗ trợ người dân cải thiện đời sống.

Ngày 15-11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa phối hợp UBND huyện Quan Hóa và Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội tổ chức lễ khởi công xây dựng 84 ngôi nhà cho các gia đình có nhà bị hư hỏng hoàn toàn sau trận lũ xảy ra đầu tháng 8, tại xã Trung Sơn. Theo đó, mỗi gia đình có nhà bị sập, bị trôi hoàn toàn sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà.

PV và CTV