Xử lý việc thiếu nước tưới vùng sản xuất Ma Zăng Hạ

Thứ Tư, 10/10/2018, 11:31:55

NDĐT - Ngày 21-8 vừa qua, Nhân Dân điện tử có đăng bài “Vùng sản xuất Ma Zăng Hạ ở Ninh Thuận thiếu nước tưới” với nội dung phản ánh người dân ở thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã nhiều lần kiến nghị tỉnh, huyện và các ngành chức năng sớm đầu tư, mở rộng công trình thủy lợi đưa nước về kênh L16 để hàng trăm ha đất sản xuất của nông dân tại vùng Ma Zăng Hạ có nước tưới. Tuy nhiên, đã 15 năm, nguyện vọng của người dân nơi đây vẫn chưa được giải quyết.

Xử lý việc thiếu nước tưới vùng sản xuất Ma Zăng Hạ

Đoạn cuối kênh L16 biến thành nơi đổ rác thải của người dân nơi đây.

Sau khi bài viết được đăng tải, ngày 30-8, UBND tỉnh Ninh Thuận có Văn bản số 3209/VP-QHXD, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận làm rõ nội dung phản ánh của Báo Nhân Dân, báo cáo rõ sự việc, tham mưu cho UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo xử lý.

Ngày 21-9, UBND tỉnh tiếp nhận văn bản số 303/CTKTCTTL - QLNCT của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận báo cáo. Cụ thể, kênh L16 thuộc kênh Nam - Hệ thống thủy lợi Nha Trinh - Lâm Cấm được xây dựng năm 1964, với tổng chiều dài 5.278 m. Năm 2002, kênh L16 được nâng cấp toàn tuyến kênh đất còn lại với kết cấu là kênh đá xây, có nhiệm vụ cấp nước phục vụ tưới cho 460 ha đất sản xuất nông nghiệp.

Thực tế, tổng diện tích chuyển đổi sang đất trồng lúa là 410 ha cao hơn nhiều so với diện tích lúa được tưới theo thiết kế là 300 ha. Trước đây vùng Ma Zăng ở thôn Bình Quý sản xuất cây nho, táo, nay chuyển sang trồng lúa với diện tích 40 ha. Việc trồng lúa quá nhiều, dẫn đến nhu cầu dùng nước quá cao, ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân ở vùng cuối kênh. Do đó, đoạn kênh L16 (từ K4 đến cuối kênh) không có nước, không đảm nhận tưới cho khoảng 80 ha nho, táo, đất sản xuất nông nghiệp của thôn Bình Quý. Nguồn nước tưới chủ yếu là do người dân bơm từ giếng và từ Sông Quao lên để tưới. Do đó, UBND thị trấn Phước Dân có đề nghị xin đầu tư xây dựng Trạm bơm Bình An nằm sát bờ Sông Quao, thuộc thôn Bình Quý, đang tồn tại trạm bơm của Hợp tác xã Bình Quý quản lý và vận hành để sử dụng tưới tiêu một số diện tích nhỏ trong vùng, nhưng công suất nhỏ không đủ tiếp nước cho toàn khu vực.

Bên cạnh đó, qua quá trình quản lý sử dụng, nhiều đoạn kênh đá xây bị hở mạch vữa, bong tróc đá xây làm cản trở dòng chảy trong kênh, gây khó khăn cho việc cấp nước phục vụ sản xuất. Năm 2017, Công ty đã đầu tư kinh phí để tu sửa, gia cố cục bộ những đoạn kênh L16 bị sạt lở nặng, nhằm khơi thông dòng chảy trong kênh để cấp nước phục vụ sản xuất.

Về kiến nghị của địa phương xây dựng Trạm bơm Bình An lấy nước từ Sông Quao để cấp nước cho diện tích vùng cuối kênh L16, Chi cục Thủy lợi tỉnh Ninh Thuận đã có ý kiến trả lời tại văn bản số 39/CCTL-QLCTTL ngày 13-3-2018 như sau: “Tuyến sông Quao nguồn nước phần lớn là lượng nước hồi quy từ kênh Nam, hệ thống Nha Trinh - Lâm Cấm. Vì vậy, trữ lượng nước phụ thuộc rất lớn vào quá trình điều tiết, vận hành kênh Nam và khi kênh Nam được kiên cố hóa thì lượng nước sông Quao còn lại không đáng kể, khó bảo đảm cung cấp nước tưới cho khu vực, cho nên việc đầu tư xây dựng Trạm bơm Bình An lấy nước từ sông Quao về lâu dài sẽ không phát huy hiệu quả và gây lãng phí kinh phí đầu tư”.

Để bảo đảm cấp nước cho hệ thống kênh L16, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã phối hợp địa phương kiểm tra hiện trạng và giao cho đơn vị tư vấn là Chi nhánh miền trung - Công ty TNHH tư vấn Trường đại học Thủy lợi khảo sát toàn bộ tuyến kênh L16 và khu tưới để có phương án cải tạo, nâng cấp tuyến kênh L16, nhằm cung cấp đủ nước tưới sản xuất nông nghiệp cho nhân dân vùng cuối kênh. Dự kiến, công trình triển khai thực hiện trong năm 2019.

Ngày 26-9, UBND tỉnh Ninh Thuận có Công văn số 4149/UBND-KTTH gửi UBND huyện Ninh Phước và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận. Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý theo đề xuất của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận. Chỉ đạo Công ty khẩn trương lập hồ sơ phương án cải tạo, nâng cấp kênh L16 nhằm cung cấp đủ nước tưới sản xuất nông nghiệp cho nhân dân vùng cuối kênh. Giao cho UBND huyện Ninh Phước xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng năng lực, nhiệm vụ tưới của kênh L16 được phê duyệt.

* Vùng sản xuất Ma Zăng Hạ ở Ninh Thuận thiếu nước tưới

NGUYỄN TRUNG