Tàu hỏa bị lật do va chạm xe tải, lái chính và phụ lái tử vong

Thứ Năm, 24/05/2018, 00:31:59

NDĐT - Đoàn tàu khách mang số hiệu SE19 khi đến đường ngang có gác Km234+050, khu gian Khoa Trường - Trường Lâm, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh thuộc xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã va một xe ô-tô tải Howo chở đá băng ngang đường sắt làm lật sáu toa tàu, tám người thương vong.

Tàu hỏa bị lật do va chạm xe tải, lái chính và phụ lái tử vong

Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: MINH TRANG)

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 24-5 làm lái tàu và phụ lái tàu bị kẹt trong cabin đầu máy 927 đã tử vong, sáu hành khách bị thương đã được đưa đi cấp cứu, và sáu toa xe trật bánh khỏi đường sắt, ô-tô bị hư hỏng

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Tổng công ty Đường sắt đã chỉ đạo các đơn vị trong khu vực khẩn trương phối hợp các đơn vị chức năng của địa phương điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường giải quyết, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Trước mắt, ngành đường sắt tiến hành chuyển tải bảy chuyến tàu với 2.223 hành khách, trong đó hướng Hà Nội-Sài Gòn (SE19, SE1, QB1, NA1) với tổng số 1.422 hành khách; hướng Sài Gòn-Hà Nội (SE2, SE4, SE20) với tổng số 801 hành khách. Các đoàn tàu khác sẽ có phương án chuyển tải tiếp theo.

Tổng công ty Đường sắt đang khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo thông tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách và ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) đã vào hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục hậu quả và xác định nguyên nhân vụ việc.

Lực lượng Công an đã tạm giữ hai nhân viên gác chắn để lấy lời khai, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Được biết, hai nhân viên ca trực tại gác chắn này là Nguyễn Văn Vui và Nguyễn Văn Hùng; trực ga là Nguyễn Đình Tưởng. Theo một số nhân viên gác chắn, tuyến đường vào khu vực mỏ sét Trường Lâm (qua chốt gác) hằng ngày có rất nhiều phương tiện ra vào, đặc biệt là xe tải.

Đầu tàu cùng một số toa tàu bị lật. (Ảnh: MAI LUẬN)

* Theo báo cáo mới nhất của cơ quan chức năng, hiện có chín người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và các cơ sở y tế thuộc tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Trước mắt, Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ các gia đình có nạn nhân bị tử vong, mỗi gia đình hai triệu đồng, các nạn nhân bị thương mỗi nạn nhân một triệu đồng.

Lực lượng Công an đang phân luồng, điều tiết giao thông; điều tra rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Hiện, tuyến đường sắt qua xã Trường Lâm vẫn tê liệt.

Công nhân đường sắt đang nỗ lực khắc phục đoạn đường ray bị hư hỏng. (Ảnh: MAI LUẬN)

Lực lượng Công an điều tiết giao thông phục vụ cứu hộ, cứu nạn. (Ảnh: MAI LUẬN)

Tin, ảnh: MINH TRANG; MAI LUẬN