Truyền thông hiệu quả để người dân chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ Sáu, 12/04/2019, 11:44:05

NDĐT- Từ ngày 12 đến 14-4, tại Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế , bảo hiểm thất nghiệp cho phóng viên năm 2019.

Truyền thông hiệu 	quả để người dân chủ động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa: Duy Linh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, thời gian qua, toàn ngành BHXH nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh.

Những kết quả này có được một phần nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí, góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và ngành BHXH, giúp cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Năm 2018, hơn 10 nghìn tin, bài được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức như phát thanh, truyền hình, điện tử, phóng sự, tọa đàm, chính luận… Các thông tin BHXH, BHYT trên báo chí đã thể hiện đầy đủ và sinh động về chính sách và hoạt động BHXH, BHYT trong một năm qua, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu chính trị của BHXH Việt Nam, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Năm 2019 được xác định là năm bản lề thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị và hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam vào tháng 2 năm 2020. Những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi định hướng tuyên truyền mới, đúng, trúng và hiệu quả. Qua đó, ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT. Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện một hệ thống an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

LAN VŨ