Thúc đẩy toàn diện quan hệ Việt Nam - Hung-ga-ri

Thứ Tư, 12-09-2018, 04:22

Chuyến thăm chính thức Hung-ga-ri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Hung-ga-ri Vích-to Ô-ban đã thành công tốt đẹp. Tuyên bố chung Việt Nam - Hung-ga-ri về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện khẳng định, chuyến thăm của Tổng Bí thư là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước, tạo xung lực mới thúc đẩy toàn diện quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta đến một trong những nước ở khu vực Trung - Đông Âu, kể từ sau thời kỳ chuyển đổi thể chế ở những nước này. Chuyến thăm khẳng định chủ trương của Việt Nam coi Hung-ga-ri là đối tác truyền thống quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung - Đông Âu. Trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hung-ga-ri đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong những năm gần đây. Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng V.Ô-ban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”. Việc lãnh đạo hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ song phương thể hiện một tầm nhìn chiến lược sâu sắc, đáp ứng lợi ích và mong mỏi của nhân dân hai nước trong thời kỳ mới.

Các nhà lãnh đạo và nhân dân Hung-ga-ri đã dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị và chân tình. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chương trình hoạt động phong phú và hiệu quả: Hội đàm với Thủ tướng V.Ô-ban; hội kiến Tổng thống I.A-đe, Phó Chủ tịch Quốc hội C.Hen-đe; dự Hội nghị Hiệu trưởng các trường Ðại học Hung-ga-ri - Việt Nam và thăm thành phố Xen-ten-đre... Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy lẫn nhau, với nhiều nội dung phong phú về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri chúc mừng về những thành tựu quan trọng, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá vai trò, vị trí ngày càng cao của nước ta tại khu vực và trên thế giới; khẳng định Hung-ga-ri luôn ủng hộ Việt Nam, coi nước ta là đối tác quan trọng hàng đầu của nước bạn tại khu vực Đông - Nam Á.

Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri nhất trí duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành và địa phương. Hai bên quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển. Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước, quyết tâm đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa để tương xứng quan hệ tốt đẹp về chính trị, văn hóa và tiềm năng còn rất lớn của hai nước. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hung-ga-ri; thúc đẩy các biện pháp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tạo thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như y tế, quản lý nước, công nghệ thông tin, dược phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo…

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng là cầu nối để Hung-ga-ri mở rộng hợp tác kinh tế với Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN). Thủ tướng Hung-ga-ri cam kết ủng hộ và thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), sẽ thúc đẩy để sớm ký, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, góp phần tăng cường kết nối thị trường EU, trong đó có Hung-ga-ri, với thị trường Việt Nam và ASEAN. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hung-ga-ri coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển của mình, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để lựa chọn thực hiện những lĩnh vực, dự án phù hợp với năng lực của Hung-ga-ri và nhu cầu của Việt Nam, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển. Thủ tướng V.Ô-ban đánh giá cao vị trí và những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hung-ga-ri, đồng thời khẳng định, Chính phủ Hung-ga-ri sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hung-ga-ri sinh sống ổn định, hội nhập tốt với nước sở tại, phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức Hung-ga-ri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này là cơ sở vững chắc để củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, khẳng định quyết tâm của hai bên thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Hung-ga-ri phát triển trên mọi lĩnh vực, tương xứng tiềm năng và phù hợp nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

NHÂN DÂN