Xã luận

Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường đóng góp vào công việc chung của cộng đồng quốc tế

Thứ Hai, 21-09-2020, 02:34

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 75 diễn ra từ ngày 21-9 đến 2-10, theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại trụ sở LHQ ở Niu Oóc (Hoa Kỳ). Khóa họp thứ 75 Đại hội đồng LHQ diễn ra đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, 43 năm Việt Nam trở thành thành viên tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh và trong bối cảnh Việt Nam đảm nhiệm “trọng trách kép”, là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021.

Sự ra đời của LHQ năm 1945 phản ánh khát vọng chung của nhân dân các nước về một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển. Trải qua 75 năm phát triển, LHQ trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi với sự tham gia của gần như toàn bộ các quốc gia độc lập trên hành tinh, với một hệ thống toàn diện hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ ngăn ngừa và giải quyết xung đột, giải trừ quân bị, chống khủng bố, bảo vệ người tị nạn, bảo vệ môi trường, cho đến thúc đẩy dân chủ, quyền con người, bình đẳng giới, phát triển bền vững... Với những thành tựu quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực chủ chốt như hòa bình, an ninh và phát triển, tăng cường luật pháp quốc tế, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, LHQ được cộng đồng quốc tế thừa nhận là tổ chức toàn cầu có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế, là nền tảng không thể thiếu cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn.

Việt Nam chính thức gia nhập LHQ ngày 20-9-1977. Trong hơn 40 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và LHQ có ý nghĩa to lớn, từ giai đoạn tái thiết đất nước sau chiến tranh, phá thế bao vây, cấm vận, đến thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Hợp tác Việt Nam - LHQ đã góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia - dân tộc của Việt Nam, nhất là duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh và thuận lợi cho phát triển; thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng hơn và nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam; làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các nước, các đối tác chủ chốt và bạn bè, tranh thủ nguồn lực quốc tế quan trọng phục vụ công cuộc phát triển đất nước. 

Việt Nam đã đóng góp chủ động, tích cực và ngày càng thực chất đối với hoạt động của LHQ, đề cao vai trò của LHQ và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, quan hệ bình đẳng, hợp tác phát triển giữa các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc; phản đối hành động áp bức, xâm lược, cấm vận đơn phương trong quan hệ quốc tế; tham gia đóng góp vào quá trình thảo luận và thông qua nhiều nghị quyết, tuyên bố quan trọng của LHQ về hợp tác phát triển, giải trừ quân bị, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố, bảo đảm quyền con người. Việt Nam được LHQ và cộng đồng quốc tế đánh giá là một điển hình thành công trong thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), là quốc gia quyết tâm và nghiêm túc thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững, cũng như Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu. Luôn tích cực thúc đẩy cải tổ LHQ, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” của LHQ, tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ...

Với những đóng góp hiệu quả, có trách nhiệm, Việt Nam được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu giữ nhiều vị trí và ghi đậm dấu ấn Việt Nam tại nhiều cơ quan quan trọng của LHQ, như HĐBA, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC)... Trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, chủ động và tích cực tham gia công việc của HĐBA, trên tinh thần độc lập, tự chủ, trách nhiệm và cân bằng; đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng quan tâm chung của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực. 

Tham gia kỳ họp Đại hội đồng LHQ năm nay, các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam được mời phát biểu với hình thức ghi hình. Các bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thông điệp về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và vai trò của LHQ, đồng thời khẳng định Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế. Qua đó, khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chủ động và tích cực tham gia các cơ chế đa phương, góp phần xây dựng trật tự chính trị và kinh tế quốc tế công bằng, dựa trên luật lệ.

Chúc khóa họp thứ 75 Đại hội đồng LHQ và các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham gia đóng góp tại kỳ họp thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế cùng ứng phó thách thức chung, ngăn ngừa chiến tranh và xung đột, củng cố hòa bình và đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững.

NHÂN DÂN