Yêu cầu Hà Giang báo cáo các vấn đề liên quan đến dinh thự họ Vương

Thứ Ba, 21/08/2018, 10:28:15
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh: Wikipedia

NDĐT – Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, yêu cầu báo cáo tổng quan các vấn đề liên quan đến dinh thự họ Vương người Mông tại Hà Giang.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: Ngày 21-7-2018, ông Vương Duy Bảo có gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tòa dinh thự họ Vương người Mông tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có báo cáo tổng quan và quá trình xử lý các vấn đề liên quan đến Tòa dinh thự họ Vương người Mông tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất của Tòa dinh thự và đề xuất giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-8-2018.

Khu dinh thự họ Vương, còn được biết dưới cái tên dinh thự vua Mèo của ông Vương Chính Đức, có diện tích khoảng 3.000m2, nằm ở thung lũng Sa Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, khởi công năm 1919 và hoàn thành năm 1928, tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương thời bấy giờ.

Được biết, dinh thự họ Vương đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 1993. Năm 2002, gia đình họ Vương mới biết việc này và kiến nghị lên Chính phủ xin không quốc hữu hóa dinh thự. Bộ Văn hóa khi đó đã ra quyết định chỉ xếp hạng di tích, không quốc hữu hóa, không tước quyền sở hữu dinh thự của gia đình họ Vương. Mới đây, khi có nhu cầu làm sổ đỏ, gia đình họ Vương được biết rằng tỉnh Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất gắn liền với Tòa dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đồng Văn. Ông Vương Duy Bảo là cháu nội vua Mèo Vương Chính Đức đã gửi thư lên Thủ tướng đề nghị giúp giải quyết sự việc.

TUYẾT LOAN

Chia sẻ