Cá thể tê giác trắng phương bắc giống đực duy nhất trên thế giới chết

Thứ Ba, 20/03/2018, 09:23:31
 Font Size:     |        Print
 

Sudan, cá thể tê giác phương bắc giống đực cuối cùng trên thế giới đã chết ngày 19-3, tại Khu bảo tồn Ol Pajeta, Kenya. (Ảnh: Xinhua)

NDĐT - Cá thể tê giác trắng phương bắc giống đực còn lại duy nhất trên thế giới đã chết vào ngày 19-3, ở tuổi 45, tại Khu bảo tồn Ol Pajeta, hạt Laikipia, Kenya, các quan chức xác nhận ngày 20-3.

Giám đốc truyền thông tại Khu bảo tồn Ol Pajeta, Elodie Sampere, cho biết, cá thể tê giác trắng phương bắc giống đực còn lại duy nhất, có tên gọi thân mật Sudan, đã bị các biến chứng liên quan đến tuổi tác khiến thoái hóa các khối cơ và xương cùng với các tổn thương lớn trên da.

“Tình trạng sức khỏe của Sudan đã xấu đi nghiêm trọng trong 24 giờ cuối cùng. Nó không thể đứng dậy và phải chịu đau đớn vô cùng. Nhóm bác sĩ thú y từ Sở thú Dvur Kralove, Ol Pejeta và Cơ quan bảo tồn động vật hoang dã Kenya đã đưa ra quyết định giải thoát cho nó khỏi sự đau đớn”, thông cáo của Khu bảo tồn Ol Pajeta cho biết.

Sau khi cá thể tê giác này chết, đến thời điểm hiện tại chỉ ghi nhận được trên trái đất còn hai cá thể tê giác trắng phương bắc giống cái còn sống và đều ở Ol Pejeta.

Theo Khu bảo tồn Ol Pejeta, hiện tại, hy vọng duy nhất để bảo tồn các phân loài này dựa vào sự phát triển với các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), sử dụng trứng từ hai cá thể cái còn lại và tinh trùng được lưu trữ của các cá thể đực và để các cá thể tê giác trắng phương nam giống cái mang thai hộ.

B.M
Theo: Xinhua

Chia sẻ