Lào dự kiến năm 2023 có vaccine phòng Covid-19 cho hơn 80% dân số

Thứ Năm, 28-01-2021, 16:43
Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Sihavong.

Ngày 27-1, Lào tiến hành đợt tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 diện rộng đầu tiên cho 600 đối tượng có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo kế hoạch, trong năm nay, Lào sẽ tiêm vaccine cho 1,5 triệu người, tương đương 22% dân số và đến năm 2023 là tiêm vaccine của Trung Quốc cho 70% dân số của nước này.

Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Sihavong cho biết, đây là đợt tiêm vaccine mở rộng đầu tiên của Lào dành cho đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao do tiếp xúc thường xuyên với các ca nghi nhiễm và người bệnh Covid-19. Do hiện nay số lượng vaccine có hạn, vì vậy, vaccine trước mắt dành ưu tiên cho các đối tượng như y, bác sĩ, người có nguy cơ lây nhiễm cao, lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu, người cao tuổi và người có bệnh lý và cả bao gồm các đối tượng khác như chuẩn bị xuất cảnh hoặc ở trong khu vực cách ly.

 Vaccine mà Lào sử dụng lần này là loại vaccine có tên Vero Cell do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất, được Trung Quốc viện trợ không hoàn lại cho Lào 2.000 liều vào cuối năm 2020. Dự kiến, các đợt vaccine tiếp theo Trung Quốc cung cấp cho Lào sẽ bắt đầu từ tháng 3 năm nay, sau đó sẽ chuyển theo nhiều đợt cho đến năm 2023. Phía Lào cũng dự kiến ngân sách để mua vaccine là 174,7 triệu USD.

Trước đây, Lào đã tiến hành tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 khẩn cấp đợt đầu tiên nhưng chỉ áp dụng trong diện hẹp cho 298 đối tượng là bác sĩ, nhân viên làm việc tại các cửa khẩu, các trung tâm tập trung người nhập cảnh, trong đó 173 trường hợp đã tiêm mũi thứ hai. Theo báo cáo của phía Lào, không có trường hợp nào có tác dụng phụ hay phản ứng bất thường.

Cho đến nay, ngoài vaccine Vero Cell của Trung Quốc, Sputnik V của Nga, Lào đã liên hệ và nhận được cam kết cung cấp vaccine của COVAX Facility Gavi, một dự án quốc tế nhằm phân phối vaccine chống Covid-19.

Ngày 21-1, Lào đã tiếp nhận 1.000 liều vaccine Sputnik V của Liên bang Nga thông qua Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga, đây là đợt chuyển giao vaccine đầu tiên nằm trong gói hai triệu liều vaccine mà Chính phủ Lào và Nga đã thỏa thuận. Như vậy, chỉ riêng số vaccine của Trung Quốc và Nga mà Lào dự kiến tiếp nhận, đến năm 2023 tối thiểu Lào sẽ có lượng vaccine phòng, chống Covid-19 đủ tiêm cho hơn năm triệu người, mỗi người tiêm hai liều, tương đương hơn 80% dân số Lào tính đến thời điểm hiện nay là khoảng bảy triệu dân.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào