WWF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực thi Chỉ thị 29/CT-TTg kiểm soát ĐVHD

Thứ Sáu, 24-07-2020, 17:50
Các sản phẩm từ động vật hoang dã vẫn được kinh doanh tại nhiều nơi ở nước ta. Ảnh: CHANGE

Ngày 24-7, WWF hoan nghênh Chỉ thị số 29/CT-TTg mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 23-7 nhằm giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã và cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc thực thi Chỉ thị. 

Theo thông cáo của WWF, đây là một trong những nỗ lực lớn của chính phủ nhằm ngăn chặn một đại dịch tương tự như Covid-19 xảy ra trong tương lai, cứu lấy các loài động vật hoang dã đang suy giảm nghiêm trọng tại Việt Nam và cải thiện hình ảnh của quốc gia trong vấn đề kiểm soát buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD). 

Kiên quyết loại bỏ các khu chợ, tụ điểm mua bán ĐVHD trái pháp luật; lên kế hoạch tiêu hủy các tang vật ngà voi và sừng tê giác hiện đang lưu trữ trong kho; kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn ĐVHD nuôi nhốt, trong đó có nuôi nhốt hổ; tạm dừng nhập khẩu ĐVHD; rà soát hệ thống văn bản pháp luật để tăng cường xử phạt hành vi tiêu thụ ĐVHD trái pháp luật; và nghiêm cấm người dân, đặc biệt là các cán bộ nhà nước và thân nhân của họ, tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD, là một số điểm đáng chú ý của Chỉ thị. 

Nếu được thực thi quyết liệt, những điểm mới của Chỉ thị có thể tạo nên bước ngoặt lớn trong công tác bảo tồn ĐVHD tại Việt Nam.

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam phát biểu: “Trong bối cảnh các quốc gia khác trên thế giới đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19 và những bệnh bắt nguồn từ động vật hoang dã khác, Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ là một hành động rất kịp thời, thể hiện quyết tâm cải thiện các quy định về buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã”. 

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh khẳng định: “Việc ban hành chỉ thị cũng cho thấy sự quyết liệt của chính phủ trong xử lý kho lưu trữ tang vật các loài hoang dã thuộc danh mục của Công ước CITES bao gồm ngà voi và sừng tê giác. WWF sẵn sàng góp sức và hỗ trợ chính phủ Việt Nam thực thi Chỉ thị này với mọi khả năng có thể”.

Buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã có nguy cơ cao đã được xác định là một trong những nguyên nhân lớn nhất về môi trường làm phát sinh các bệnh liên quan đến động vật. Chính vì vậy, Chỉ thị là biện pháp ứng phó kịp thời của Thủ tướng Chính phủ trước đe doạ về một đại dịch tiếp theo có thể xảy ra nếu như không có những hành động cấp bách để giải quyết các yếu tố môi trường gây ra dịch bệnh. Đây có thể coi là một bước tiến lớn của Việt Nam trong việc giảm các mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng cũng như đảm bảo tương lai cho nhiều loài hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn buôn bán và tiêu thụ bất hợp pháp tại Việt Nam và các nước trong khu vực. 

Tổng giám đốc WWF Quốc tế Marco Lambertini phát biểu: “Chúng ta phải khẩn trương thừa nhận mối liên hệ giữa việc tàn phá thiên nhiên với sức khỏe của loài người, nếu không, chúng ta sẽ rất sớm phải đối mặt với một đại dịch tiếp theo. WWF hoan ngênh một loạt các biện pháp được các chính phủ áp dụng để loại bỏ các thị trường buôn bán và tiêu thụ các loài động vật hoang dã có nguy cơ cao”.
Theo ông Marco Lambertini, sự đoàn kết toàn cầu khẩn cấp sẽ là bước đi quan trọng đầu tiên để kiểm soát nguy cơ bùng phát đại dịch bắt nguồn từ động vật trong tương lai, bảo vệ các loài hoang dã và bảo đảm chất lượng cuộc sống của mọi người. 

“Không còn gì để tranh cãi, minh chứng khoa học đã rõ ràng, chúng ta cần dựa vào thiên nhiên chứ không phải chống lại thiên nhiên. Khai thác thiên nhiên không bền vững đã trở thành một mối đe dọa lớn đối với tất cả chúng ta”, Tổng giám đốc WWF nói.


 

THẢO LÊ