WMO: 10 năm qua chắc chắn có mức nhiệt cao kỷ lục

Thứ Ba, 03-12-2019, 18:05
Tảng băng trôi ở gần Tasiilaq, Greenland hồi tháng 6, 2018 (Ảnh: REUTERS)

NDĐT- Tổ chức Khí tượng học Thế giới (WMO) ngày 3-12 cảnh báo, 10 năm qua gần như chắc chắn là thập kỷ nóng nhất được ghi nhận, vẽ nên bức tranh ảm đạm về hiện tượng băng tan, những đợt sóng nhiệt có sức tàn phá lớn và những bờ biển bị xâm nhập.

WMO có trụ sở tại Geneva vừa đưa ra một bản báo cáo khí hậu hàng năm tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (COP25) đang diễn ra tại Tây Ban Nha.

Trong thông cáo đưa ra, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nói, các đợt sóng nhiệt và các trận lụt chưa từng có đang xảy ra thường xuyên hơn. Các quốc gia từ Bahamas tới Nhật Bản, tới Mozambique đã phải chịu những tổn thất nặng nề từ các trận bão nhiệt đới có sức tàn phá lớn. Các đợt cháy rừng càn quét qua Bắc Cực và Australia.

Bản báo cáo chỉ rõ, nhiệt độ trung bình năm trong thời gian năm năm từ 2015-2019 và 10 năm từ 2010-2019 gần như đạt mức cao kỷ lục. Năm 2019 là năm có mức nhiệt ấm thứ hai hoặc thứ ba được ghi nhận. Mức độ axit trong nước biển cao hơn 26% so với thời kỳ đầu của kỷ nguyên công nghiệp, làm suy giảm hệ sinh thái biển; băng ở Bắc Cực gần mức thấp kỷ lục trong tháng 9 và tháng 10, và Nam Cực cũng chứng kiến lượng băng thấp kỷ lục nhiều lần trong năm nay.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính của sự gia tăng nạn đói toàn cầu gần đây sau một thập kỷ giảm liên tục, với hơn 820 triệu người trong tình trạng đói nghèo trong năm 2018. Các thảm họa thời tiết đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong năm nay và ảnh hưởng đến lượng mưa từ Ấn Độ đến miền bắc nước Nga và miền trung nước Mỹ và nhiều khu vực khác.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng nhiệt độ biển tăng cao (hay còn gọi là các sóng nhiệt biển) đang hủy họa môi trường sống dưới nước.

Theo báo cáo này, mức độ tập trung khí CO2 trong bầu khí quyển đã đạt mức cao kỷ lục đáng báo động, ở mức 407,8 phần triệu trong năm 2018 và tiếp tục gia tăng trong năm 2019.

N.T