Trao giải cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi"

Thứ Hai, 07-10-2019, 14:20
"Siêu nhân dọn rác" Y Hlý Niê Kdăm cùng đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi vẽ tranh tường cổ động bảo vệ môi trường tại buổi lễ.

NDĐT - Y Hlý Niê Kdăm, chàng thanh niên dân tộc một mình xóa 15 "điểm đen" về rác thải; Trần Minh Hiếu, người đã cùng hàng chục bạn trẻ dọn sạch con rạch ngập rác Chà Và ở Sóc Trăng... những "siêu nhân dọn rác" của cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" đã có mặt ở Hà Nội để lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường.

Sáng 7-10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" năm 2019, với sự góp mặt của 16 tác giả đoạt giải, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng đồng hành với cuộc thi cùng hàng nghìn bạn trẻ.

Trong số những tác giả đoạt giải của cuộc thi, có nhiều thanh niên từng "gây bão" trên mạng xã hội bằng các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua trào lưu "dọn rác check-in" như Y Hlý Niê Kdăm, người một mình xóa 15 bãi rác trái phép khổng lồ; Trần Minh Hiếu, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), người cùng hàng chục bạn trẻ "hóa phép" dọn sạch rác trên con rạch ô nhiễm Chà Và...

Tại buổi lễ, những "siêu nhân dọn rác" này đã cùng hàng nghìn đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi vẽ tranh bích họa cổ động bảo vệ môi trường; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường; tham quan triển lãm ảnh "Thách thức để thay đổi"; trải nghiệm sản phẩm thân thiện môi trường tại Công ty Gốm sứ Minh Long.

"Thách thức để thay đổi" năm 2019 là cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp tình nguyện bảo vệ môi trường đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ tại địa chỉ mạng xã hội www.facebook.com/thachthucthaydoi2019.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 18-3 đến ngày 3-9 vừa qua, thu hút hơn 430 tác phẩm "dọn rác check-in" của các bạn trẻ từ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước; gần sáu triệu lượt tiếp cận và hơn một triệu lượt tương tác trên mạng xã hội. Đáng chú ý, có những thí sinh mới 12 tuổi cũng tích cực tham gia, hưởng ứng.

Từ hơn 430 tác phẩm nêu trên, Ban Tổ chức đã chấm điểm, lựa chọn trao một giải nhất trị giá mười triệu đồng; hai giải nhì, mỗi giải năm triệu đồng; ba giải ba, mỗi giải ba triệu đồng; bốn giải khuyến khích, mỗi giải hai triệu đồng. Đồng thời, trao ba giải "Bình chọn nhiều nhất", một giải "Sáng tạo", một giải "Phong trào" và một giải "Người truyền cảm hứng".

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao một tủ sách thiếu nhi trị giá 30 triệu đồng tặng Trường THCS Tứ Liên (quận Tây Hồ, TP Hà Nội), 20 suất học bổng (mỗi suất một triệu đồng) tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường tiểu học, THCS Tứ Liên.

NGỌC VY