Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)

Thứ Sáu, 24-01-2020, 20:59
Tắc kè đuôi lá lúc không ngụy trang. Ảnh: Nationalzoo.

NDĐT – Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được. Chúng cũng có thể sử dụng khả năng này để săn mồi. Bạn có thể tìm thấy những con vật trốn trong những bức ảnh này không?

* Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 1)

Tắc kè đuôi lá

Tắc kè đuôi lá là một trong những bậc thầy cải trang trong thế giới động vật. Đuôi phẳng và màu lốm đốm giúp chúng hòa nhập với môi trường xung quanh. Vạt tua ở hai bên của loài tắc kè đuôi lá và hàm dưới làm phẳng trên một bề mặt, che khuất đường viền của chúng. Cộng với sự phản chiếu và khúc xạ ánh sáng, chúng có khả năng ngụy trang thành một chiếc lá.

Ảnh: Shutterstock.

Hai con mắt tố giác cá bơn da báo

Phải có một con mắt lành nghề mới bắt được sinh vật đang ẩn nấp dưới đáy biển này. Cá bơn da báo, còn được gọi là cá bơn báo đốm (Bothus pantherinus), có thể dễ dàng hòa trộn với cát thô vì cơ thể có hoa văn của nó. Và may mắn thay, cả hai mắt của nó đều nằm ở bên trái cơ thể của nó, vì vậy khi bị chôn vùi dưới cát, loài cá thông minh này vẫn có thể coi chừng những kẻ săn mồi.

Ảnh: Shutterstock.

Bóng ma vô hình đi săn

Vô hình như một bóng ma, con sư tử này gần như hòa tan trong môi trường hoang dã. Chỉ có con đực mới có hoa văn, còn sư tử cái với màu lông lẫn với màu đất và cỏ chính là những thợ săn đầy kiêu hãnh, chúng có thể hạ gục những con thú lớn như linh dương, ngựa vằn và linh dương đầu bò.

Ảnh: Shutterstock.

Bọ ngựa hay chiếc lá khô

Một bậc thầy cải trang! Con bọ ngựa đứng bất động này đang bắt chước các bộ phận của một chiếc lá khô.

Ảnh: Fabrizio Moglia / Getty

Dê núi hòa lẫn trong sa mạc

Nubian ibex là một loài dê sống ở sa mạc. Đây là loài dê núi duy nhất có thể phát triển mạnh ở các khu vực khô cằn trên thế giới. Ngoài bộ lông hòa quyện với tất cả những thứ khô và nâu, con dê núi này còn có bộ lông sáng bóng phản chiếu ánh sáng mặt trời gay gắt ở những nơi như đông bắc châu Phi và Ả Rập Saudi. Cơ thể nhanh nhẹn của chúng cho phép loài này leo lên và xuống những vách đá siêu dốc.

Ảnh: iStockphoto / Getty.

Loài động vật có vú bé nhỏ

Con Pika Mỹ dễ thương này trông như một tảng đá bụi bặm. Đây là một trong những động vật có vú nhỏ bé nhất, có thể sống cả đời trên địa hình núi cao, ở những vùng đất không có người.

Ảnh: Shutterstock.

Cá ngựa ẩn mình vào san hô

Như thể mặc một chiếc áo choàng bằng đá quý ruby, con cá ngựa này giữ chặt lấy ngôi nhà san hô. Loài cá ngựa quá nhỏ (cao dưới một inch) nên không thể bơi và tránh được dòng nước. May mắn thay, chúng có thể bám vào rạn san hô Gorgonia và kiếm thức ăn.

Ảnh: Abdullah Al-Eisa / Getty.

Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy tôi ...

Con bò đáng sợ này dường như lẫn vào vỏ cây. Nghiêm túc mà nói, bạn có thể tìm thấy sinh vật tám chân đang lang thang ở đây không?

Ảnh: Achim Schuelke / EyeEm / Getty.

Chỗ trú ẩn của nhện

Con nhện đã kéo hai chân của nó lên gần với thân của nó để làm như một cành cây chết.

Ảnh: Shutterstock.

“Ảnh ghép”

Khi ngồi yên, con ếch rêu Việt Nam này có thể khiến bạn nhầm tưởng là một đám rêu. Nhưng những gã nhỏ bé chỉ dài khoảng 9 cm này lại có tiếng kêu vang xa từ 3 đến 4 mét.

Ảnh: Shutterstock.

Cẩn thận

Loài nhện sói có nọc độc này đang trốn trong những tảng đá ở Vịnh Shark, Tây Úc.

Ảnh: Auscape / UIG / Getty.

Người tình của hoa cúc dại

Đây là một sinh vật nhỏ bé thích lẫn vào những bông hoa. Loài nhện vàng này đậu trên một bông hoa dại Ragwort màu vàng để chờ côn trùng đến. Con nhện bắt những con côn trùng đang tìm mật hoa và không ngờ tới hiểm họa đang rình rập.

Ảnh: Sandra Standbridge / Getty.

Cá ếch màu vàng

Con vật kỳ dị sần sùi này ẩn nấp trong các rạn san hô để săn mồi. Để thu hút con mồi ngon, cá ếch "đi" trên vây và có thể kéo dài vây lưng để câu cá, tôm.

Ảnh: Shutterstock.

HẢI PHONG