Nhật Bản tuyên bố xả nước thải ở Fukushima ra biển

Thứ Ba, 13-04-2021, 10:28
Các bể chứa nước đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: Reuters.

Ngày 13-4, chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này lên kế hoạch thải hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển.

Quyết định này được đưa ra sau thảm họa hạt nhân Fukushima hơn một thập kỷ, được cho rằng sẽ giáng một đòn nữa vào ngành đánh bắt cá ở Fukushima, khi ngành này đã phản đối trong nhiều năm.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, việc xả nước sẽ bắt đầu sau khoảng hai năm, và toàn bộ quá trình dự kiến ​​sẽ mất hàng thập kỷ.

Tại cuộc họp với các bộ trưởng hôm 13-4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu, chính phủ Nhật Bản đã quyết định việc xả nước ô nhiễm vào Thái Bình Dương là lựa chọn "thực tế nhất" và "không thể tránh khỏi để đạt được sự phục hồi của Fukushima".

Nhật Bản tuyên bố xả nước thải ở Fukushima ra biển -0
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (bên trái) tham dự cuộc họp nội các tại dinh thự của ông ở Tokyo vào ngày 13-4. Ảnh: Kyodo News.

Trong một tuyên bố sau khi các bộ trưởng chính thức ra quyết định, Nhật Bản cho biết: "Trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quy định đã được thiết lập, chúng tôi lựa chọn việc giải phóng nước ra đại dương".

Nước ô nhiễm được lọc lại để loại bỏ các đồng vị có hại và sẽ được pha loãng để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trước khi thải ra biển.

Tuyên bố đã nhanh chóng thu hút sự phản đối của các nhóm bảo vệ môi trường. Tổ chức Hòa bình xanh Nhật Bản cho biết, họ “lên án mạnh mẽ” việc xả nước.

Khoảng 1,25 triệu tấn nước đã tích tụ tại khu vực của nhà máy hạt nhân Fukushima sau khi bị sóng thần tấn công vào năm 2011.

Số lượng nước phóng xạ đang tăng khoảng 140 tấn mỗi ngày, hiện đang được lưu trữ trong hơn 1.000 bồn chứa và dự kiến vào khoảng mùa thu tới sẽ không còn chỗ chứa.

Nhật Bản tuyên bố xả nước thải ở Fukushima ra biển -0
Các bồn chứa nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: Kyodo News.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ủng hộ quyết định này, vì các nguyên tố phóng xạ, ngoại trừ triti, sẽ bị loại bỏ khỏi nước hoặc giảm xuống mức an toàn trước khi thải ra ngoài. IAEA cũng đã chỉ ra rằng, các nhà máy hạt nhân trên khắp thế giới sử dụng quy trình tương tự để xử lý nước thải.

HOA LAN (Theo Reuters, Guardian)