Nhà khoa học khí hậu nổi tiếng thế giới tử nạn do băng tan ở Bắc Cực

Chủ Nhật, 16-08-2020, 09:54
Nhà khoa học khí hậu Konrad Steffen đứng trên băng ở Greenland vào năm 2008. Ảnh: CIRES.

Giáo sư, Tiến sĩ Konrad Steffen, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về biến đổi khí hậu, đã qua đời ở tuổi 68 trong một vụ tai nạn do băng tan ở hòn đảo Greenland, Bắc Cực.

Ông Konrad Steffen là Giám đốc Viện Nghiên cứu Rừng, Tuyết và Cảnh quan Liên bang Thụy Sĩ, đã nghiên cứu biến đổi khí hậu trong hơn 40 năm, tập trung vào các tác động của nó đối với Bắc Cực và Nam Cực. Đặc biệt, theo The New York Times, nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ của ông ở Greenland đã xác nhận rằng biến đổi khí hậu đang khiến tảng băng ở Greenland tan chảy với tốc độ ngày càng cao.

Vào ngày 8-8, nhà khoa học khí hậu nổi tiếng thế giới Steffen qua đời gần một trạm nghiên cứu mang tên "Trại Thụy Sĩ" mà ông đã thành lập ở Greenland 30 năm trước.

Cảnh sát điều tra cho biết, ông đã ngã vào một vết nứt băng và chết đuối ở vùng nước sâu bên dưới.

Nhà khoa học khí hậu nổi tiếng thế giới tử nạn do băng tan ở Bắc Cực -0
Tiến sĩ Steffen “chết ở một nơi mà ông ấy yêu thích, làm những gì ông ấy yêu thích. Ông ấy chết ở nhà mình” một đồng nghiệp cho biết. Ảnh: National Geographic Channel. 

Một nhà khoa học đồng nghiệp tại trạm nghiên cứu, Jason Box, cho biết vết nứt băng là một mối nguy hiểm từng được biết đến. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, gió lớn và tuyết rơi gần đây đã khiến tầm nhìn kém và khó phát hiện các vết nứt này.

Nhóm nghiên cứu tại Trại Thụy Sĩ do Tiến sĩ Steffen chỉ huy, đang lắp đặt thiết bị mới để bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ khác. Đồng nghiệp không nhìn thấy Tiến sĩ Steffen trong vài giờ và nghĩ rằng ông đã trở về lều để chợp mắt. Nhưng khi mọi người hoàn thành công việc trở về thì đã không thấy ông đâu nữa.

Tiến sĩ Ryan R. Neely III, một nhà khoa học khí hậu của Đại học Leeds, người đã theo học Giáo sư, Tiến sĩ Steffen, nói rằng cách đây không lâu, những vết nứt băng trong khu vực mà ông Steffen đang nghiên cứu “chưa từng được biết đến”, nhưng chúng đã bắt đầu xuất hiện dày đặc hơn trên băng do sự nóng lên toàn cầu.

“Cuối cùng, biến đổi khí hậu đã khiến ông Steffen trở thành nạn nhân”, Tiến sĩ Neely nói.

Nhà khoa học khí hậu nổi tiếng thế giới tử nạn do băng tan ở Bắc Cực -0Giáo sư, Tiến sĩ Konrad Steffen vào năm 2010. Trạm nghiên cứu Greenland của ông đã trở thành điểm đến cho các nhà báo, các nhà lãnh đạo chính trị và các chức sắc khác để quan sát biến đổi khí hậu. Ảnh: CIRES.

Nhà khí quyển học Neely gọi người cố vấn cũ của mình là một "nhà khoa học kiêm nhà thám hiểm sự sống vĩ đại hơn cả những gì mà bạn thường được đọc trong sách vở".

Tiến sĩ Steffen có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học khí hậu, và thường công bố nghiên cứu của mình về biến đổi khí hậu trước các nhà lãnh đạo chính trị và công chúng. 

Vào mỗi mùa xuân, ông thường trở lại trại nghiên cứu gồm một túp lều để làm phòng thí nghiệm và một túp lều khác để sinh hoạt ăn uống, trong khi phía dưới băng đang dần tan. Đôi khi trại bị đổ và phải dựng lại. Ông Steffen thường tự tay mình làm việc đó. Khi ở đó, ông chỉ ngủ 3-4 giờ mỗi đêm và thường làm việc bằng tay không trong cái lạnh buốt giá.

Nhà khoa học khí hậu nổi tiếng thế giới tử nạn do băng tan ở Bắc Cực -0
Một nhà khoa học đồng nghiệp đã gọi Tiến sĩ Steffen là “nhà khoa học khám phá sự sống vĩ đại hơn cả những gì bạn thường được đọc qua sách vở”. Ảnh: CIRES.

Ông Steffen sinh năm 1952 và lấy bằng tiến sĩ tại ETH Zurich ở Thụy Sĩ vào năm 1984. Năm 1990, ông trở thành Giáo sư khí hậu học tại Đại học Colorado ở Boulder. Từ năm 2005 đến năm 2012, ông là Giám đốc Viện Hợp tác Nghiên cứu Khoa học Môi trường (CIRES) của trường đại học này trước khi rời đi để làm Giám đốc Viện Nghiên cứu Rừng, Tuyết và Cảnh quan Liên bang Thụy Sĩ. Vào năm 2012, ông cũng là giáo sư tại ETH Zurich và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne.

Giám đốc CIRES hiện tại, ông Waleed Abdalati, người đã lấy bằng tiến sĩ dưới sự cố vấn của ông Steffen, cho biết trong một tuyên bố từ CIRES: “Tôi cảm thấy có một chút an ủi khi biết ông ấy đang ở nơi ông ấy muốn đến, làm những gì ông ấy muốn làm”.

Ông Steffen "luôn nở nụ cười và nói những tử tế". "Và dường như ông ấy có thể làm bất cứ điều gì: chủ trì các hội nghị khoa học, vượt qua những sông băng đang tan, mê hoặc các nhà báo bằng những câu chuyện kỷ niệm của ông ấy khi nghiên cứu trên băng", tuyên bố của CIRES cho biết.

HOA LAN (Theo Livescience, Nytimes)