Người dân “đang chờ” Nhà máy vôi hoạt tính khắc phục ô nhiễm

Chủ Nhật, 01-09-2019, 16:47
Nhà máy vôi hoạt tính đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm để hiệu chỉnh các thiết bị.

NDĐT- Người dân các tổ 25, 26 và 27 thuộc thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) thời gian qua bức xúc trước tình trạng Nhà máy sản xuất vôi hoạt tính trên địa bàn phát thải khói có mùi khét, bụi gây ô nhiễm môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên đang giám sát chủ đầu tư nhà máy hoàn thiện các hạng mục, cải tiến kỹ thuật để bảo vệ môi trường.

Nhà máy sản xuất vôi hoạt tính do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhật Huyền làm chủ đầu tư, ngày 7-6-2018 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1517/QĐ-UBND; xây dựng trên địa bàn thị trấn Chùa Hang, có vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng, sản xuất vôi với công suất 60 nghìn tấn/năm.

Sau khi Nhà máy đi vào hoạt động vào đầu tháng 7-2019 thì nhân dân địa phương bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy gây ra.

Ông Dương Ngọc Tuyên, Tổ trưởng tổ 25 cho biết: Nhà máy “nhả” ra khói đen, nặng mùi than làm cho nhiều người buồn nôn, đau đầu, khó thở, ban đêm phát ra tiếng ồn làm người dân khó ngủ, ảnh hưởng đến học tập của các cháu. Còn ông Nguyễn Tấn Ninh, Tổ trưởng tổ 27 thì bức xúc trước tình trạng nhà máy vôi hoạt tính phát thải bụi, phủ lớp bụi màu trắng lên cây cối, mái nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là trẻ nhỏ và người già.

Ông Hoàng Tấn Ninh còn cho hay: Vôi sản xuất tại nhà máy vôi hoạt tính được đưa sang lò vôi cũ trên địa bàn tổ 27 để nghiền cũng gây bụi, mỗi khi trời mưa to, nước mưa kèm theo vôi tràn xuống ao gây chết cá của người dân, tràn xuống cống, rãnh làm chết côn trùng gây mùi hôi rất khó chịu.

Đại diện nhân dân các tổ 25, 26 và 27, thị trấn Chùa Hang đã làm văn bản gửi lên cơ quan chức năng, phản ánh: Nhà máy vôi hoạt tính phát thải khói, bụi gây ô nhiễm môi trường; gây ra tiếng ồn và đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, lãnh đạo cao nhất của chủ đầu tư đối thoại với đại diện người dân địa phương.

Nhận được phản ánh của nhân dân, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã cử đoàn công tác đến địa bàn kiểm tra, ngày 21-8 vừa qua đã ban hành Báo cáo số 2342/ STNMT-BVMT, xác định việc người dân phản ánh là có cơ sở và yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhật Huyền khắc phục các tồn tại.

Ông Nguyễn Xuân Nguyên, người đại diện pháp luật của nhà máy vôi hoạt tính và lò vôi cũ trần tình: Mặc dù chúng tôi đã đầu tư đầy đủ hệ thống hút, lọc bụi, lọc khói tại nhà máy vôi hoạt tính nhưng đang trong quá trình chạy thử nghiệm để kiểm tra, hiệu chỉnh các thiết bị nên không tránh khỏi tình trạng như bà con phản ánh. Chúng tôi đang khắc phục triệt để việc phát thải khói, bụi, bằng cách đầu tư hoàn thiện hệ thống lọc bụi, thu hồi bụi, dập bụi bằng nước vôi trong và đầu tư khoảng 40 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống thu khí CO2, thời gian tới sẽ khắc phục triệt để phát thải thải bụi, khói ra môi trường.

Ông Nguyên khẳng định: Quan điểm của chúng tôi là khi đưa nhà máy vôi hoạt tính hoạt động chính thức thì phải bảo đảm về môi trường, đang nghiên cứu để cải tiến kỹ thuật nhằm làm giảm tiếng ồn. Thời gian tới chấm dứt hoạt động của lò vôi cũ. Trên cơ sở cầu thị, bản thân tôi sẽ thu xếp thời gian để đối thoại với đại diện nhân dân địa phương để báo cáo về công nghệ, biện pháp bảo vệ môi trường của nhà máy sản xuất vôi hoạt tính.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH