Lần đầu tiên Olympic sử dụng bục trao huy chương làm bằng nhựa tái chế

Thứ Tư, 12-06-2019, 17:22
Olympic Tokyo 2020 truyền tải thông điệp vì môi trường và phát triển bền vững. (Ảnh: Getty Images)

NDĐT - Nước chủ nhà của Olympic 2020 đang tăng cường các nỗ lực nhằm làm cho Thế vận hội trở nên thân thiện với môi trường hơn. Mới đây nhất, ngày 11-6, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã quyết định sẽ lần đầu tiên đưa vào sử dụng bục trao huy chương làm bằng nhựa tái chế tại Olympic mùa hè năm sau.

Theo đó, các vận động viên khi lên nhận huy chương tại Olympic 2020 sẽ đứng trên bục làm từ nhựa phế thải thu thập từ các hộ gia đình địa phương hoặc từ các chiến dịch làm sạch đại dương. Đại diện của ban tổ chức cho biết, bắt đầu từ ngày 13-6, một loạt các thùng thu gom nhựa tái chế sẽ được đặt tại hơn 2 nghìn cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị AEON để người dân Tokyo bỏ sản phẩm nhựa đã qua sử dụng cho dự án.

Các nhà tổ chức cho biết sẽ cần khoảng 45 tấn nhựa để làm ra khoảng 100 bục huy chương cho kỳ Olympic sắp tới, đánh dấu lần đầu tiên ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh sẽ sử dụng bục huy chương được làm từ vật liệu tái chế. Đây cũng là một phần của hoạt động hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường trước vấn nạn rác thải nhựa và phát triển bền vững tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các huy chương trao tại Olympic 2020 cũng sẽ được làm từ kim loại tái chế thu thập từ điện thoại di động cũ và các thiết bị điện tử khác, trong khi đồng phục của các vận động viên rước đuốc sẽ được làm một phần từ chai nhựa tái chế.

Các bục trao huy chương cũng như các tấm huy chương ở Olympic 2020 sẽ được làm từ vật liệu tái chế. (Ảnh: tokyo2020.org)

Đầu tháng 2 năm nay, Ban tổ chức Olympic 2020 cũng đưa ra thông báo, tất cả huy chương các loại tại Thế vận hội và Paralympic mùa hè sắp tới sẽ được làm từ rác thải điện tử tái chế. Để hiện thực hóa mục tiêu này, theo tính toán sẽ phải cần khoảng 30,3 kg vàng, 4,1 tấn bạc và 2,7 tấn đồng. Tính đến tháng 11 năm ngoái, chính quyền Tokyo đã thu thập được khoảng gần 50 nghìn tấn thiết bị điện tử cũ để phục vụ cho dự án. Trong đó, lượng đồng cần thiết đã sớm đạt được vào tháng 6-2018, trong khi hơn 90% lượng vàng và 85% bạc cũng đã được thu thập tính đến tháng 2 vừa qua.

Những dự án tương tự cũng đã được triển khai ở các kỳ Thế vận hội trước đó, gần đây nhất là tại Olympic Rio 2016, với ước tính khoảng 30% Huy chương Bạc và Đồng được làm từ vật liệu tái chế. Olympic 2020 cũng đánh dấu lần đầu tiên công chúng tham gia tích cực vào việc quyên góp thiết bị điện tử cũ để làm ra các bộ huy chương.

Bên cạnh đó, các vận động viên của nước chủ nhà Nhật Bản tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo 2020 cũng sẽ mặc đồng phục chính thức được làm một phần từ quần áo cũ quyên góp trên khắp cả nước.

TRUNG HƯNG