Khai thác đá gây ô nhiễm giữa trung tâm TP Hà Giang

Thứ Tư, 12-09-2018, 16:36
Hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Hải Phú, TP Hà Giang gây ô nhiễm môi trường.

NDĐT - Ngay giữa trung tâm TP Hà Giang (Hà Giang) đang có mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường và trạm trộn bê-tông được cấp phép hoạt động nhiều năm nay, ảnh hưởng môi trường, đời sống của hàng trăm hộ dân thuộc tổ 5, phường Ngọc Hà. Người dân bức xúc, mong mỏi chính quyền, ngành chức năng tỉnh Hà Giang sớm chấm dứt hoạt động mỏ đá, trạm trộn bê-tông này.

Mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường của Công ty TNHH Hải Phú và trạm trộn bê-tông tươi của Công ty TNHH Hưng Phụng (tổ 5, phường Ngọc Hà, TP Hà Giang) được tỉnh cấp phép hoạt động nhiều năm nay.

Theo phản ánh của người dân địa phương, hai cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng này đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đời sống người dân. Đặc biệt, rung chấn từ hoạt động nổ mìn phá đá của Công ty TNHH Hải Phú đã khiến nhà dân quanh khu vực bị rạn nứt.

Tổ 5, phường Ngọc Hà có hơn 100 hộ dân, phần lớn đều bị ảnh hưởng từ hoạt động của mỏ đá. Riêng trên tuyến đường La Văn Cầu dẫn vào mỏ đá có khoảng 30 hộ dân, hầu hết các hộ đều bị nứt nhà hay các công trình xây dựng của gia đình.

Bà Nguyễn Thị H. ở tổ 5, phường Ngọc Hà cho biết: “Khi nào mỏ đá nổ mìn là các cánh cửa nhà tôi rung lên bần bật. Nhiều năm nay, mỏ đá hoạt động khiến nhiều vị trí trong căn nhà bị rạn nứt gây thấm nước hỏng hết trần và tường nhà”.

Ngoài ảnh hưởng do nổ mìn, vấn đề về ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường cũng được người dân phản ánh là hết sức nghiêm trọng.

Bà Vũ Thị D., có nhà nằm trên tuyến đường La Văn Cầu dẫn vào mỏ đá, bức xúc: “Tuyến đường này ngày nào cũng có hàng trăm lượt xe tải chở đá chạy rầm rập. Bụi bẩn đến mức chúng tôi phải đóng kín cửa nhà cả ngày lẫn đêm. Công ty cũng có mua xe tưới nước nhưng không rửa đường thường xuyên, chỉ khi nào có cán bộ vào kiểm tra họ mới hoạt động. Từ khi mỏ khai thác đá, trạm trộn bê-tông hoạt động, mưa lớn làm đất đá thải rửa trôi, vùi lấp, tắc các cống rãnh thoát nước nên hiện nay, mỗi khi mưa to là đường La Văn Cầu trở thành dòng suối”.

Ảnh hưởng của mỏ đá thì nhìn thấy rõ, còn hoạt động trạm trộn bê-tông của Công ty TNHH Hưng Phụng còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Ông Đoàn Văn Phúc, Bí thư Chi bộ tổ 5, phường Ngọc Hà, dẫn chứng bằng hình ảnh do ông trực tiếp quay lại quá trình rửa cối trộn bê-tông đã xả thẳng nước thải ra con suối cạn trong khu vực. Theo ông Phúc, hầu hết các hộ dân trên tuyến đường La Văn Cầu và trong tổ vẫn sử dụng nước giếng. Do đó, việc xả nước thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý có thể sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm ở khu vực này.

Trước thực trạng trên, người dân các tổ 5, phường Ngọc Hà mong muốn chính quyền địa phương, ngành chức năng của tỉnh sớm chấm dứt hoạt động khai thác mỏ đá và trạm trộn bê-tông gần khu dân cư này; chuyển hoạt động khai thác đi nơi khác. Mong mỏi này được các hộ dân kiến nghị nhiều lần tại các cuộc đối thoại, tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà Nguyễn Hồng Tuấn cho biết, việc người dân phản ánh hoạt động của mỏ khai thác đá, trạm trộn bê-tông gây ảnh hưởng cuộc sống kéo dài nhiều năm nay. Các kiến nghị của dân đều được cấp ủy, chính quyền phường tiếp thu và tổ chức làm việc với doanh nghiệp, cũng như kiến nghị lên cấp trên. Các doanh nghiệp cũng đã có khắc phục… Tuy nhiên, do hai dự án này nằm sát khu dân cư nên khó tránh khỏi việc gây ra các ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân.

Đại diện Công ty TNHH Hải Phú cũng thừa nhận, mặc dù Công ty đã đầu tư dây truyền khai thác đá hiện đại, đồng bộ; thực hiện đầy đủ việc bảo đảm an toàn, môi trường theo quy định nhưng do gần khu dân cư nên không tránh khỏi việc ảnh hưởng tới các hộ dân chung quanh. Những năm trước, Công ty đã thỏa thuận với hàng chục hộ dân sống sát mỏ đá, mua lại đất và nhà để di chuyển đến nơi ở khác. Người dân ý kiến, kiến nghị nhiều cũng khiến Công ty khó hoạt động. Do đó, Công ty cũng đã kiến nghị tới tỉnh về việc quy hoạch, cấp phép vị trí khai thác mới.

Cách đây hai năm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn sau khi đi khảo sát thực tế một số địa phương ở TP Hà Giang cũng đã giao Sở Xây dựng Hà Giang lập quy hoạch thăm dò khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để chuyển hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Hải Phú, trạm trộn bê-tông… lên khu vực Km7, đường từ TP Hà Giang đi huyện Đồng Văn. Tuy nhiên đến nay, hai dự án này vẫn chưa được di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố.

Sau nhiều năm bức xúc vì ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, rạn nứt nhà do hoạt động của mỏ đá và trạm trộn bê-tông, người dân tổ 5, phường Ngọc Hà nhiều lần có ý định chặn xe tải không cho vào khu vực mỏ đá, trạm trộn bê-tông để phản đối hoạt động của hai dự án này. Do đó, việc chấm dứt hoạt động khai thác mỏ đá và trạm trộn bê-tông gần khu dân cư cần sớm thực hiện.

Bài, ảnh: KHÁNH TOÀN - LƯƠNG HÀ