Điện Biên cần quy hoạch tổng thể thủy lợi và an ninh nguồn nước

Thứ Tư, 22-07-2020, 14:17
Kiểm tra công tác an toàn hồ đập tại Điện Biên.

Đó là chỉ đạo của đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc tại tỉnh Điện Biên, ngày 22-7.

Tại buổi làm việc, ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ đập gắn với bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, tỉnh Điện Biên cần có quy hoạch tổng thể về thủy lợi và an ninh nguồn nước, phục vụ sản xuất, sinh hoạt và an toàn hồ đập trên địa bàn.

Đồng thời, bảo đảm công tác trồng, bảo vệ và phát triển rừng để sinh thủy tại chỗ và giữ nước tại chỗ; tiến tới liên thông thủy lợi giữa các vùng, miền trên toàn tỉnh để chủ động tưới tiêu, điều hòa; áp dụng khoa học kỹ thuật vào đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, hồ đập; nâng cao giá trị tài nguyên nước; tiến hành phân cấp, phân quyền quản lý hợp lý.

Điện Biên cũng cần triển khai sửa chữa, nâng cấp ngay các hồ đập đã hư hỏng, xuống cấp nhằm bảo đảm an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác sẽ tổng hợp, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, xử lý.

Tin, ảnh: LÊ LAN