Đác Nông: Cơ sở chế biến chanh dây xả thải trực tiếp ra khu dân cư

Thứ Tư, 21-08-2019, 11:48
Chất thải của cơ sở chế biến chanh dây Công ty Thuận Phát Đác Nông xả trực tiếp ra đường tỉnh lộ 5 và khu dân cư thôn 1 và 9 xã Quảng Tân.

NDĐT - Chưa đủ điều kiện hoạt động, nhưng Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thuận Phát Đác Nông (Công ty Thuận Phát Đác Nông) vẫn đưa cơ sở chế biến chanh dây đi vào hoạt động, đồng thời xả thải phế phẩm trực tiếp ra đường tỉnh lộ và khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đến thực tế tại cở sở chế biến chanh dây của Công ty Thuận Phát Đác Nông tại thôn 9, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, chứng kiến hiện trường xả thải còn nhiều vỏ chanh, phế phẩm đang phơi bày trên mặt đường và các rãnh nước của tỉnh lộ 5 đoạn đi qua huyện Tuy Đức và Đác R’lấp, mùi hôi thối đang nồng nặc.

Theo dòng nước thải vào trong cơ sở sản xuất, công ty này thuê máy đào một rãnh thoát nước có chiều dài khoảng 40m, rộng 50cm và sâu khoảng 70cm để thoát phế phẩm trực tiếp ra môi trường. Một hố sâu có khả năng chứa hơn 10 m3 phế phẩm phía bên sau cơ sở chế biến đã được công ty thuê máy đào đất lấp đầy. Bên trong một căn phòng của cơ sở chế biến có khoảng tám nhân công đang thực hiện việc sơ chế chanh dây. Tuy nhiên, theo quan sát thì việc chế biến ở đây không bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể: nhân công không có đồ bảo hộ theo quy định; trên nền nhà có nhiều bùn đất; túi đựng dính bùn đất vứt tràn lan; trái chanh dây dính bùn đất, mốc trắng không được phân loại, rửa sạch mà đem trực tiếp vào sơ chế; nhiều thùng ruột chanh dây sau khi sơ chế không được đậy kín bị côn trùng bu bám…

Phòng sơ chế đầy bùn đất, trái chanh mốc trắng không phân loại, rửa sạch vẫn được nhân công đưa vào chế biến trực tiếp.

Ông Vũ Đình Thiết, thôn 1, xã Quảng Tân cho biết, kể từ khi cở sở chế biến chanh dây của Công ty Thuận Phát Đác Nông đến địa phương hoạt động khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, cả ngày lẫn đêm công ty này đều xả thải trực tiếp ra đường tỉnh lộ, khu dân cư; phế phẩm có mùi chua, thối làm nhức đầu, ban đêm ngủ phải đeo khẩu trang. Người dân trong thôn đã trực tiếp đến phản ánh với chủ cơ sở, công ty này cũng hứa sẽ khắc phục. Tuy nhiên, trên thực tế lại hoàn toàn trái ngược, việc xả thải vẫn ngang nhiên như thách thức người dân và chính quyền địa phương.

Cũng theo ông Thiết, người dân ủng hộ việc doanh nghiệp đến địa phương làm ăn và phát triển. Tuy nhiên, khi chế biến phải bảo đảm môi trường, phải sớm chấm dứt việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống trong khu dân cư như hiện nay.

Bà Hoàng Thị Gái, thôn 9, xã Quảng Tân cho biết, vỏ chanh dây, các phế phẩm khác sau chế biến không được cơ sở xử lý triệt để. Tất cả chỉ đem đổ đống ra một cái hố đất được đào sơ sài phía sau nhà khiến nước thải cứ vô tư ngấm xuống đất, gây ô nhiễm nguồn nước. Mặt khác, khi trời mưa to kéo dài lượng nước ùn ứ, cộng với nước thải và vỏ chanh dây chảy tràn ra tỉnh lộ 5 và khu dân cư tạo nên mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Các cơ quan có thẩm quyền cần sớm kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý dứt điểm thực trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường, trả lại cuộc sống yên bình vốn có cho người dân.

Cơ sở chế biến chanh dây của Công ty Thuận Phát Đác Nông có địa điểm tại thôn 9, nằm ngay mặt đường tỉnh lộ 5. Tuy nhiên, địa bàn thôn 9 nằm đối diện thôn 1, chỉ cách một con đường là tỉnh lộ 5. Vì vậy, lượng nước thải, vỏ chanh dây tràn ra đường làm các hộ dân cả hai thôn dọc tuyến đường đều bị ảnh hưởng.

Ông Trần Đình Thìn, Trưởng thôn 1, xã Quảng Tân cho biết, nhận được phản ánh của người dân, thôn có kiểm tra và xác định có tình trạng xả thải ra đường, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, do cơ sở này thuộc địa bàn thôn 9 nên ban tự quản thôn đã báo cáo lên UBND xã Quảng Tân để có hướng giải quyết. Đồng thời hướng dẫn người dân làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương sớm kiểm tra, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường. Ở sát cơ sở này là trường tiểu học, nếu không xử lý triệt để ô nhiễm, năm học mới cận kề, các cháu học sinh sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe.

Hố chứa nước thải và phế phẩm sau chế biến chanh dây khoảng hơn 10m3 được Công ty Thuận Phát Đác Nông thuê máy múc đất san phẳng.

Chủ tịch UBND xã Quảng Tân Nguyễn Văn Quế cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản sự việc. Cụ thể: tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở đang thuê máy múc đào mương thoát nước ra đường tỉnh lộ 5, tiến hành san lấp hố chứa vỏ chanh dây và nước thải phía sau nhà. Cơ sở chưa đăng ký tạm trú tại địa phương theo quy định. Đối với hoạt động chế biến chanh dây, Công ty Thuận Phát Đác Nông chưa xuất trình được các loại giấy tờ theo quy định như: báo cáo đánh giá tác động môi trường và các loại giấy tờ, văn bản pháp lý liên quan bảo đảm được phép hoạt động chế biến chanh dây tại địa bàn xã Quảng Tân. Hiện, vụ việc đã được xã Quảng Tân báo cáo lên các cơ quan cấp trên để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Hoa, chuyên viên phụ trách môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức cho biết, chế biến chanh dây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì mới được phép hoạt động. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty Thuận Phát Đác Nông chưa đến làm các thủ tục nêu trên mà đi vào hoạt động là không đúng quy định. Khi nhận được thông tin phản ánh Phòng Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo xã Quảng Tân kiểm tra, xử lý, khắc phục hậu quả trước mắt. Sau khi có báo cáo cụ thể của xã Quảng Tân sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp tại cơ sở để có biện pháp xử lý cụ thể, trước mắt yêu cầu cơ sở tạm ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả, không làm ảnh hưởng môi trường chung quanh. Đồng thời hướng dẫn cơ sở thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan, khi bảo đảm đầy đủ theo quy định mới được phép hoạt động trở lại.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thuận Phát Đác Nông Vũ Văn Khỏe cho biết, công ty không hề làm sai, địa phương không hỗ trợ gì cả mà chỉ tập trung săm soi, làm sao doanh nghiệp phát triển được.

Về phản ánh của người dân, ông Khỏe cho rằng, sống với dân khó lắm, cứ tìm cách săm soi mà không hiểu được nguyên nhân nào do cơ sở chế biến gây ra, nguyên nhân nào do thiên nhiên tạo ra. Hễ thấy nước có mùi hôi thối là họ thưa kiện, tìm cách phá công ty. Việc người dân phản ánh là chuyện nhỏ, đối với công ty người dân không thành vấn đề. Nguồn nước đó không phải do công ty, con người tạo ra được, mà do nguồn nước ngầm từ phía sau cơ sở chế biến chảy ra. Công ty là bên chịu thiệt hại đã bỏ nhiều tiền để đào mương xử lý cho dân rồi…

Công ty Thuận Phát Đác Nông đưa cơ sở chế biết chanh dây vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện, xả thải trực tiếp ra môi trường làm ảnh hưởng cuộc sống người dân. Thế nhưng, khi người dân phản ánh công ty này lại cho là chuyện nhỏ, đối với công ty người dân không thành vấn đề, công ty sẽ có đủ sức lo được mọi việc… Rõ ràng đây là thái độ kinh doanh bất chấp vấn đề ô nhiễm môi trường, xem nhẹ sức khỏe người dân. Các cơ quan chức năng huyện Tuy Đức và tỉnh Đác Nông sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm.

CHẤN HƯNG