Cứu hộ thành công bảy cá thể gấu ở Bình Dương

Thứ Sáu, 13-11-2020, 18:06
Cá thể gấu đang chờ được cứu hộ.

Ngày 13-11, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đã cứu hộ thành công bảy cá thể gấu từ hai cơ sở ở tỉnh Bình Dương. 

Các chủ gấu này đã tiếp nối nhiều chủ gấu khác trên cả nước “giải phóng” các cá thể gấu khỏi các chuồng cũi chật hẹp để chúng có một sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ.

Ngoài bảy cá thể gấu được cứu hộ ngày hôm nay, còn có thêm sáu cá thể gấu khác tại Lâm Đồng, Hải Dương và Hà Nội đã được chuyển giao trong tháng 10 và hai cá thể gấu từ Phú Thọ được chuyển giao vào ngày 3-11 vừa qua. Như vậy, tính từ đầu tháng 10 tới nay, trên cả nước đã có tổng cộng 15 cá thể gấu được chuyển giao từ các cơ sở nuôi gấu lấy mật đến các trung tâm cứu hộ.

Cứu hộ thành công bảy cá thể gấu ở Bình Dương -0
Bốn cá thể gấu được vệ sinh sạch sẽ trước khi từ Bình Dương về Ninh Bình. 

Năm 2005, cả nước có khoảng hơn 4.300 cá thể gấu bi nuôi nhốt tại các trang trại để lấy mật. Tính tới tháng 11-2020, con số này đã giảm xuống chỉ còn dưới 400 cá thể với hơn 60% tỉnh thành ở Việt Nam không còn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật.

Đây là thành quả từ sự nỗ lực trong suốt nhiều năm của chính phủ, các cơ quan thực thi pháp luật, cộng đồng và một số tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

Thật tuyệt vời khi được chứng kiến tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam đang đi đến hồi kết”, bà Maya Pastakia, Quản lý các chiến dịch toàn cầu của tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) chia sẻ.

Cứu hộ thành công bảy cá thể gấu ở Bình Dương -0
Gấu bị nuôi nhốt ở Bình Dương đang chờ được cứu hộ. 

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật. Số lượng gấu trong các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật đã giảm tới 90% kể từ năm 2005", bà Pastakia nói.

Cứu hộ thành công bảy cá thể gấu ở Bình Dương -0
Một cá thể gấu trước khi được cứu hộ. 

 

THẢO LÊ